Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần làm rõ việc Trường Newton XD không phép vẫn đi vào hoạt động

10:44:00 26/10/2017

THCL - Một khối công trình tòa nhà 7 tầng, được xây dựng làm trường học mang tên Trường Newton (P. Cổ Nhuế 1), được xây dựng khi chưa hoàn thiện các cơ sở pháp lý tại Q. Bắc Từ Liêm, nhưng không hề bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý?

 Người dân sống tại phường Cổ Nhuế 1, phản ảnh về về việc Trường song ngữ quốc tế Newton xây dựng tòa nhà 7 tầng, nhưng không có giấy phép xây dựng. Theo đó, Trường Newton đã đi vào hoạt động vài năm nay nhưng chưa đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

  Trường Newton xây dựng không phép ngang nhiên đi vào hoạt động?

Theo tìm hiểu của PV, khối tòa nhà 7 tầng được chủ đầu tư Trường Newton xây dựng, nằm tại Khu đô thị Nam Cường, thuộc phường Cổ Nhuế 1. Thởi điểm xây dựng bắt đầu vào khoảng năm 2013, cho đến 2015 thì công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Điều đặc biệt là mặc dù một công trình “khủng” như vậy được chủ đầu tư xây dựng không phép, nhưng không hề bị chính quyền từ quận Bắc Từ Liêm cho đến phường Cổ Nhuế 1 xử lý? Để đến thời điểm hiện tại, Trường Newton đã đi vào hoạt động, tuyển sinh ồ át tất cả các khối học từ cấp 1 đến cấp 3.

Trả lời các cơ quan báo chí, bà Lê Thị Bích Dung, Chủ tịch HĐQT Trường Newton thừa nhận: “Đúng là nhà trường xây dựng công trình trường học 7 tầng khi chưa có giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, hiện Cảnh sát PCCC Hà Nội vẫn chưa nghiệm thu công tác về PCCC”.

Được biết, thời điểm xây dựng vào khoảng năm 2013, lúc đang "chung chiêng" tách huyện Từ Liêm thành 2 quận. Sau đó, nhà trường tiếp tục xây dựng đến năm 2015 thì hoàn thiện.

Ngày 1/6/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt chủ đầu tư số tiền 40 triệu đồng về những hành vi vi phạm TTXD đối với Trường Newton.

Trước những sai phạm nghiêm trọng của Trường Newton, đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, thanh kiểm tra toàn bộ quá trình xây dựng của trường này.

Đồng thời, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân đã “làm ngơ” cho sai phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, theo đúng với tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy và UBND TP. Hà Nội trong lĩnh vực xây dựng.

 Vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với đội thanh tra xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý triệt để các vi phạm còn tồn tại.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Đức Thế

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành