Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bất động sản 2023: Cơ hội dành cho nhà đầu tư dài hạn

Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng năm 2023 được các chuyên gia đánh giá là cơ hội tốt để đầu tư bất động sản với những nhà đầu tư có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm.

Nhận xét về cơ hội đầu tư bất động sản, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế nhận xét, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn. Với tầm nhìn xa trông rộng, những nhà đầu tư này sẵn sàng chấp nhận chờ  03 - 05 năm, thậm chí là 10 năm để "đến sớm" khi thị trường còn chưa ổn định. Ngược lại với họ, nhà đầu tư lướt sóng lại thường chọn xuống tiền khi thị trường đang lên, tranh thủ kiếm lời chớp nhoáng.

Bất động sản bền vững cho những nhà đầu tư dài hạn. Ảnh minh hoạ: Nguồn reatimes.vn
Bất động sản bền vững cho những nhà đầu tư dài hạn. Ảnh minh hoạ: Nguồn reatimes.vn.

Chuyên gia Nguyễn Chí Nghiêm cũng có cùng nhận định này và đưa ra lời khuyên rằng hãy tìm cơ hội đầu tư dài hạn, thay vì từ cơ hội đầu cơ. Ông cũng đưa ra quan điểm, rằng đây chính là chiến thuật được nhóm nhà đầu tư nước ngoài sử dụng. Để các sản phẩm bất động sản đầu tư dài hạn mang về tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác thì chủ đầu tư cần tập trung vào 03 đặc điểm chính: Pháp lý đảm bảo, nhận nhà đúng tiến độ, tính khai thác cao.

Vậy nên, xu hướng lựa chọn trong thời gian tới chính là việc tìm kiếm giá trị thực của bất động sản. Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam chia sẻ, thị trường sẽ có sự điều chỉnh trở về giá trị thực với những phân khúc vượt quá giá trị. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để lựa chọn được bất động sản mang giá trị thực, sau đó là giá trị gia tăng.

Ông Đặng Hùng Võ đưa ra phân tích về giá trị bất động sản rằng, mọi giá trị đầu tư trên đất như: Vảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại, dịch vụ mà dự án tạo ra mới được coi là giá trị thực của sản phẩm bất động sản. Giá trị này có thể lên tới 70% giá bán ngôi nhà. Dẫn chứng về việc này, ông Đặng Hùng Võ cho biết, nhiều người sẵn sàng bỏ qua các dự án nội đô, chấp nhận đi xa hơn, trả phí cao hơn để sở hữu nhà ngoại ô. Đây cũng chính là sự tiến bộ của thị trường bất động sản Việt Nam.

Đưa ra quan điểm về tình hình bất động sản trong năm 2023, ông Troy Griffiths - Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam nhận xét, thị trường sẽ diễn biến chậm hơn. Lạm phát trên toàn thế giới chịu sự kìm hãm từ “bóng ma” lãi suất cao, từ đó nhu cầu bất động sản nói chung và nhu cầu bất động sản tại Việt Nam nói riêng sẽ có chiều hướng giảm.

Cũng theo ông Troy Griffiths thì thị trường Việt Nam lại khá thú vị khi dẫn trước các thị trường khác nhờ tốc độ đô thị hóa 47%. Với nhà đầu tư, Việt Nam vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước với quá trình đô thị hóa. Nguồn cung hạng C đang gặp thiếu hụt do các chủ đầu tư chạy theo các sản phẩm ở phân khúc cao hơn, trong khi dân số ở tầng lớp trung lưu và giàu có ngày càng tăng lên. Ông Troy cho rằng nhu cầu căn hộ hạng C chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian dài.

Phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển. Công ty Savills đã đưa ra thống kê, cho thấy rất nhiều dự án sản xuất được xây dựng và có sự tăng trưởng về giá trong lĩnh vực công nghiệp. Đặc biệt, các dự án bất động sản công nghiệp ở nhiều địa phương cũng được tăng giá trị nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng trên khắp cả nước.

Ngoài ra, với sự tăng trưởng của ngành bán lẻ thì dịch vụ về hậu cần kho lạnh là một lĩnh vực ngách khá thú vị. Nhu cầu cao về trung tâm dữ liệu (data center) cũng đẩy sự phát triển ngành khoa học dữ liệu lên cao. 

Với nhiều tín hiệu tích cực, ông Troy Griffiths bày tỏ niềm lạc quan về sự phát triển của nhiều phân khúc bất động sản trong năm 2023. Ông cũng đưa ra lời khuyên rằng: "Đối với các nhà đầu tư cá nhân, 06 tháng đầu năm sẽ là thời gian quan trọng để họ quan sát trước khi đưa ra quyết định. Trong bối cảnh những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu đang dịu lại, các nhà đầu tư không nên vội vã rút khỏi thị trường".

Nhìn vào bức tranh tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam đang có vị thế khá tốt. Những nhà đầu tư cảm thấy bất an về những rủi ro từ 01 - 02 năm thì nên tìm một kênh đầu tư phù hợp hơn bởi bất động sản là một khoản đầu tư dài hạn. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đang làm rất tốt việc giữ giá đồng VND ổn định so với các loại tiền tệ khác.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Nhiều hoạt động thể thao trong chương trình Festival “Về miền Quan họ - 2023”
Nhiều hoạt động thể thao trong chương trình Festival “Về miền Quan họ - 2023”

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh vừa có Văn bản số 62/SVHTTDL-TDTT về việc phối hợp tổ chức các hoạt động thể thao nằm trong chương trình Festival “Về miền Quan họ - 2023”.

Động đất mạnh 3,3 độ Richter ở Kon Tum
Động đất mạnh 3,3 độ Richter ở Kon Tum

Vào lúc 6h10 phút sáng 09/02, một trận động đất có độ lớn 3.3 Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có tọa độ 14.948 độ vĩ Bắc, 108.233 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Thời gian qua, ngành Hải quan chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo đó đã xây dựng và hình thành được cơ chế hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin chặt chẽ, hiệu quả trong nước và hợp tác quốc tế trên cơ sở các cam kết, thỏa thuận, quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 09/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh Châu Á.

Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an
Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an

Lực lượng Quản lý thị trường Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra và tang vật của vụ việc buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an huyện Hoài Đức, Công an TP. Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?
Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?

Chính phủ ban hành khung giá điện, mức giá bán lẻ điện bình quân, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, là 1.826,22 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu và 2.444,09 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa. Vậy, khung giá trên, bao giờ được áp dụng?