Bắt giữ gần 10 tấn kẹo, bánh nhập lậu tại cảng Cát Lái

20:25:00 10/01/2018

THCL - Gần 10 tấn kẹo, bánh có xuất xứ từ Mỹ nhập khẩu về cảng Cát Lái đã bị Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan TP. HCM) khám xét, bắt giữ ngay tại cảng.

Theo đó ngày 10/1, Đội Kiểm soát Hải quan cho biết, đã hoàn tất việc khám xét và kiểm đếm container chứa đầy kẹo nhập lậu của Công ty TNHH MTV XNK Thanh Nam Phát (địa chỉ: Số 176, đường Liên Huyện, KP. Tân Hiệp, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Toàn bộ số bánh kẹo nhập lậu bị thu giữ

Được biết lô hàng trên cập cảng Cát Lái từ ngày 12/12/2017, đến ngày 29/12, doanh nghiệp mở tờ khai hải quan khai báo hàng nhập khẩu gồm 2 mục hàng: Chăn lông cừu hiệu KIRKLAND 1.020 cái và 4.800 chai nước xả quần áo DOWNY, tất cả hàng mới 100%, xuất xứ Mỹ. Trị giá lô hàng theo khai báo là 16.368 USD, thuế nhập khẩu và thuế VAT trên 82 triệu đồng.

Do Công ty TNHH MTV XNK Thanh Nam Phát không đến làm thủ tục hải quan cho lô hàng trên, vì vậy từ thông tin nghi vấn, Đội Kiểm soát Hải quan đã ra Quyết định khám xét số 03/QĐ-KSHQ và phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thực hiện.

Kết quả kiểm tra thực tế lô hàng, phát hiện trong lô hàng chỉ có 810 cái chăn, xuất xứ China (thiếu so với khai báo của doanh nghiệp); không có mặt hàng nước xả quần áo như khai báo.

Ngoài ra, cơ quan hải quan còn phát hiện gần 10 tấn kẹo, bánh, trái cây khô không khai báo hải quan, gồm: Các loại kẹo chocolate, nho khô, bánh và hạnh nhân. Các mặt hàng này thuộc danh mục hàng nhập khẩu có điều kiện.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Đội Kiểm soát Hải quan cảng Cát Lái cho biết thêm, qua công tác xác minh doanh nghiệp tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, nhưng doanh nghiệp này không hoạt động tại địa chỉ nêu trên. Xác minh tại hãng tàu thì Công ty Thanh Nam Phát đã nhận lệnh giao hàng.

Đinh Hoàng (t/h)

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng