Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BHXH Thái Bình: Nhiều giải pháp đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

Xác định việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT là giải pháp quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH tỉnh Thái Bình đã phối hợp với ngành Y tế tích cực triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia BHYT trên địa bàn.

Khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Phổi Thái BìnhKhám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Phổi Thái Bình

Tính đến tháng 6/2020, BHXH tỉnh Thái Bình đã ký hợp đồng KCB BHYT trực tiếp với 40 cơ sở y tế (14 cơ sở y tế tư nhân, 26 cơ sở công lập), 277 trạm y tế xã, thị trấn (ký hợp đồng KCB BHYT thông qua bệnh viện đa khoa huyện, thành phố). Mạng lưới cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh không ngừng được mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở.

Cùng với đó, quyền lợi BHYT của người tham gia ngày càng được bảo đảm thể hiện qua số lượt bệnh nhân KCB BHYT và chi phí KCB được chi từ quỹ BHYT của tỉnh liên tục tăng qua các năm. Sáu tháng đầu năm 2020, BHXH tỉnh giám định và chi trả cho 1.186.188 lượt bệnh nhân KCB nội ngoại trú với số tiền 671,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, BHXH tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Sở Y tế đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB; hướng dẫn các cơ sở KCB dự trù nguồn thuốc cấp đủ cho bệnh nhân, cấp thuốc điều trị bệnh mãn tính 2 tháng 1 lần theo chỉ đạo của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam trong giai đoạn cách ly xã hội do có dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế, bằng nhiều giải pháp, nỗ lực thực hiện hiệu quả dự toán chi KCB BHYT năm 2020 được giao. Hằng tháng, trên cơ sở phân tích số liệu, hai ngành phối hợp chỉ ra những tồn tại hạn chế của các cơ sở KCB trong quá trình giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT; yêu cầu các cơ sở KCB phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu: 100% các cơ sở KCB xây dựng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán điều trị đúng quy định của Bộ Y tế, giảm tỷ lệ nhập viện điều trị nội trú, chuyển một số bệnh nhân phục hồi chức năng, y học cổ truyền, tự kỷ, v.v. sang điều trị ngoại trú, giảm tần suất chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh xuống bằng mức bình quân toàn quốc, tăng chỉ định điều trị các thuốc có giá trúng thầu hợp lý trong phạm vi đảm bảo yêu cầu chuyên môn...

Thời gian qua, các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực do đó, chất lượng KCB từng bước được nâng cao; nhiều dịch vụ kỹ thuật cao được phát triển tại các bệnh viện tuyến tỉnh góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến, giảm tải áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời giảm chi phí trực tiếp cho gia đình người bệnh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án và thanh, quyết toán BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ khi đi KCB, giúp người bệnh giảm thời gian chờ đợi.

Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế kiểm tra điều kiện đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB tư nhân. Thường xuyên kiểm tra sự có mặt của bệnh nhân trong, ngoài giờ hành chính, kiểm tra việc chấp hành quy chế bệnh viện và bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại các cơ sở KCB trong toàn tỉnh; tăng cường thanh, kiểm tra việc sử dụng quỹ KCB BHYT.

Đặc biệt, BHXH tỉnh chú trọng tổ chức giám định chuyên đề theo hướng dẫn, cảnh báo của Trung tâm Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, qua đó kịp thời chấn chỉnh tình trạng chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế chưa đúng quy định tại các cơ sở KCB; từ chối chi phí không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ KCB BHYT theo đúng quy định.

Triển khai có hiệu quả Hệ thống thông tin giám định BHYT tại các cơ sở KCB, giúp cho các cơ sở y tế khai thác thông tin, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử KCB của người bệnh BHYT và quản lý thông tuyến trong phạm vi toàn tỉnh, đảm bảo việc thanh toán chi phí KCB BHYT chính xác, kịp thời; ngăn ngừa hiện tượng lạm dụng quỹ BHYT. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng quy trình giám định; phân công viên chức chịu trách nhiệm kiểm soát, theo dõi chi phí KCB BHYT đối với từng cơ sở y tế.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của hai ngành Y tế và BHXH, công tác giám định và KCB BHYT trên địa bàn tỉnh dần ổn định và hoàn thiện hơn, đảm bảo tốt quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi KCB trong toàn tỉnh, góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Minh Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh
Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 2.266 viên, 110 ống, 06 tuýp thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng
Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng

Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện hơn 9 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Ngọc Thiện.

Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng
Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng khiến người mắc xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da kèm ngứa ngáy phải gãi xoành xoạch suốt ngày. Do đó, cần áp dụng biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách để cải thiện bệnh nhanh và tránh tái phát. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị dị ứng mề đay, trong đó sử dụng sản phẩm từ thảo dược Phụ Bì Khang được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz
Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz

Những món ăn ngày Tết thường có hàm lượng chất béo, tinh bột, đường nhiều hơn bình thường, kèm theo đó là các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Điều này làm cho tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ và mắc các biến chứng tim mạch gia tăng trong dịp tết Nguyên đán. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm
Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác duy trì, nâng cao tiêu chí, các chợ kinh doanh thực phẩm, đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 348/388 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, đạt 90%.

Thanh Hoá dự kiến kế hoạch tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu
Thanh Hoá dự kiến kế hoạch tổ chức đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Bà Triệu

Từ ngày 11 đến 13/3, tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội đền Bà Triệu năm 2023, kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh (22/2 năm Mậu Thìn 248 - 22/2 năm Quý Mão 2023).