Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hậu Giang: Hiệu quả từ mô hình “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện”

Để giúp chị em cùng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ ở một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã thực hiện mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” mang lại những kết quả tích cực.

Trao sổ BHXH cho thành viên câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” xã Vị Tân, thành phố Vị ThanhTrao sổ BHXH cho thành viên câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh

Chị Nguyễn Hồng Tươi - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ cho biết, hiện nay, toàn phường có 911 hội viên phụ nữ thì tất cả đều đã tham gia BHYT. Tuy nhiên, với chính sách BHXH tự nguyện, người dân cũng như các chị em chưa tiếp cận nhiều thông tin về chính sách nhân văn này, nên số lượng tham gia còn ít. Vì vậy, để tăng số người tham gia BHXH tự nguyện và duy trì tỷ lệ tham gia BHYT, Hội đã thành lập mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện”. Hiện Câu lạc bộ có 30 hội viên tham gia. Hàng tháng câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt, đồng thời tổ chức quyên góp giúp nhau tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đến nay, 15 người trong câu lạc bộ đã được tham gia BHXH tự nguyện.

Còn tại huyện Châu Thành, Hội Phụ nữ huyện đã thành lập 8 câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” với 160 thành viên. Từ nguồn phụ nữ tiết kiệm, trên 130 thành viên của các câu lạc bộ đã tham gia BHXH tự nguyện. Theo bà Nguyễn Thị Cẩm Chân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành, thông qua hoạt động của các câu lạc bộ giúp các chị em phụ nữ hiểu hơn về các chính sách BHYT, BHXH tự nguyện… Đồng thời, các câu lạc bộ còn phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày cuối tháng 5, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh cũng ra mắt mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” với 20 thành viên tham gia. Bà Nguyễn Kim Trong, thành viên của câu lạc bộ chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 thành viên và đều tham gia BHYT đã mấy năm nay. Tham gia Câu lạc bộ, bản thân tôi đã tham gia BHXH tự nguyện, với mức thu nhập đóng lựa chọn là 700.000 đồng/tháng. Hiện tại gia đình đang làm vườn, khi kinh tế khá hơn tôi sẽ tham gia BHXH tự nguyện cho ông nhà tôi và tăng mức đóng, để khi đóng đủ thời gian quy định, chúng tôi sẽ được hưởng chế độ hưu trí”. Theo bà Trong, nhờ được mọi người tuyên truyền, giải thích, bà hiểu rõ về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Do đó, bà sẽ tích cực tuyên truyền chính sách này đến người dân, để ngày càng có nhiều người tham gia.

Thành phố Vị Thanh có 10.597 hội viên phụ nữ, đến nay, có 9.688 hội viên tham gia BHYT và 126 người tham gia BHXH tự nguyện. Theo bà Mã Thị Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh, thời gian qua, hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHYT, BHXH tự nguyện đến từng hội viên. Ngoài tuyên truyền qua các cuộc họp, sinh hoạt chi hội, tổ hội, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn còn đến tận nhà để tuyên truyền, vận động. Với hình thức này, những thắc mắc của hội viên về chính sách BHXH tự nguyện được giải thích cụ thể, nhờ đó, ngày càng có nhiều người tham gia.

Bích Châu

Bài liên quan

Tin mới

Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang
Ông Chu Thanh Hiến được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang

Ông Chu Thanh Hiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bắc Giang phấn đấu nằm trong top 15 về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức diễn đàn “Định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bắc Giang” và phát động Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Bắc Giang năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Techfest Bắc Giang 2023.

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?
Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương
Giá tiêu hôm nay 23/03: Giảm nhẹ tại nhiều địa phương

Giá tiêu hôm nay 23/03, giảm nhẹ 500 đồng tại một số địa phương, hiện đang dao động trong khoảng 63.500 - 66.000 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới
Giá cà phê hôm nay 23/03: Giảm nhẹ trên thị trường thế giới

Giá cà phê hôm nay 23/03, trên thị trường thế giới quay đầu giảm. Trong đó, giá cà phê Arabica ở mức 178 US cent/pound sau khi giảm 1,28%.

Phát triển tài sản trí tuệ: Khẳng định thương hiệu sản phẩm
Phát triển tài sản trí tuệ: Khẳng định thương hiệu sản phẩm

Thời gian qua, công tác bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù, sản phẩm OCOP của các địa phương đã được Nhà nước đặc biệt quan tâm, ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, để công tác này mang lại nhiều hiệu quả cao hơn, vẫn còn nhiều việc phải làm...