Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hậu Giang: Hiệu quả từ mô hình “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện”

Để giúp chị em cùng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ ở một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã thực hiện mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” mang lại những kết quả tích cực.

Trao sổ BHXH cho thành viên câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” xã Vị Tân, thành phố Vị ThanhTrao sổ BHXH cho thành viên câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh

Chị Nguyễn Hồng Tươi - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ cho biết, hiện nay, toàn phường có 911 hội viên phụ nữ thì tất cả đều đã tham gia BHYT. Tuy nhiên, với chính sách BHXH tự nguyện, người dân cũng như các chị em chưa tiếp cận nhiều thông tin về chính sách nhân văn này, nên số lượng tham gia còn ít. Vì vậy, để tăng số người tham gia BHXH tự nguyện và duy trì tỷ lệ tham gia BHYT, Hội đã thành lập mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện”. Hiện Câu lạc bộ có 30 hội viên tham gia. Hàng tháng câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt, đồng thời tổ chức quyên góp giúp nhau tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đến nay, 15 người trong câu lạc bộ đã được tham gia BHXH tự nguyện.

Còn tại huyện Châu Thành, Hội Phụ nữ huyện đã thành lập 8 câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” với 160 thành viên. Từ nguồn phụ nữ tiết kiệm, trên 130 thành viên của các câu lạc bộ đã tham gia BHXH tự nguyện. Theo bà Nguyễn Thị Cẩm Chân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành, thông qua hoạt động của các câu lạc bộ giúp các chị em phụ nữ hiểu hơn về các chính sách BHYT, BHXH tự nguyện… Đồng thời, các câu lạc bộ còn phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày cuối tháng 5, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh cũng ra mắt mô hình câu lạc bộ “Phụ nữ tiết kiệm mua BHYT, BHXH tự nguyện” với 20 thành viên tham gia. Bà Nguyễn Kim Trong, thành viên của câu lạc bộ chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 thành viên và đều tham gia BHYT đã mấy năm nay. Tham gia Câu lạc bộ, bản thân tôi đã tham gia BHXH tự nguyện, với mức thu nhập đóng lựa chọn là 700.000 đồng/tháng. Hiện tại gia đình đang làm vườn, khi kinh tế khá hơn tôi sẽ tham gia BHXH tự nguyện cho ông nhà tôi và tăng mức đóng, để khi đóng đủ thời gian quy định, chúng tôi sẽ được hưởng chế độ hưu trí”. Theo bà Trong, nhờ được mọi người tuyên truyền, giải thích, bà hiểu rõ về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Do đó, bà sẽ tích cực tuyên truyền chính sách này đến người dân, để ngày càng có nhiều người tham gia.

Thành phố Vị Thanh có 10.597 hội viên phụ nữ, đến nay, có 9.688 hội viên tham gia BHYT và 126 người tham gia BHXH tự nguyện. Theo bà Mã Thị Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh, thời gian qua, hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHYT, BHXH tự nguyện đến từng hội viên. Ngoài tuyên truyền qua các cuộc họp, sinh hoạt chi hội, tổ hội, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn còn đến tận nhà để tuyên truyền, vận động. Với hình thức này, những thắc mắc của hội viên về chính sách BHXH tự nguyện được giải thích cụ thể, nhờ đó, ngày càng có nhiều người tham gia.

Bích Châu

Bài liên quan

Tin mới

Chỉ số VN-Index giảm 15,31 điểm sau khi tiệm cận đỉnh cũ
Chỉ số VN-Index giảm 15,31 điểm sau khi tiệm cận đỉnh cũ

Đà tăng mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng đã dẫn VN-Index tiến vào vùng đỉnh 1.240 - 1.245 điểm của năm 2023. Tuy nhiên, VN-Index lao dốc không phanh sau đó. Đáng chú ý là thanh khoản tăng lên rất mạnh, đạt gần 32.000 tỷ đồng chỉ riêng trên sàn HoSE.

Lào Cai: Công an huyện Bảo Yên liên tiếp bắt giữ 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy
Lào Cai: Công an huyện Bảo Yên liên tiếp bắt giữ 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, liên tiếp trong những ngày gần đây, Công an huyện Bảo Yên đã phát hiện, bắt quả tang 3 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý...

Bộ y tế: Đề xuất đóng BHYT 5 năm liền được hưởng 100% chi phí
Bộ y tế: Đề xuất đóng BHYT 5 năm liền được hưởng 100% chi phí

Bộ Y tế đề xuất về mức hưởng BHYT từ 1/1/2025 do quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT so với quy định hiện hành.

Năm 2024, thành phố Hải Phòng được giao tuyển chọn 2.550 công dân nhập ngũ
Năm 2024, thành phố Hải Phòng được giao tuyển chọn 2.550 công dân nhập ngũ

Theo kế hoạch tuyển quân năm 2024, thành phố Hải Phòng được Chính phủ giao tuyển chọn 2.550 công dân nhập ngũ, bàn giao cho 9 đơn vị nhận quân của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 3.

Hậu Giang: Thị trường Rằm tháng Giêng sôi động
Hậu Giang: Thị trường Rằm tháng Giêng sôi động

Theo khảo sát tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, giá bán các loại lương thực, thực phẩm vào ngày Rằm tháng Giêng giữ mức ổn định, nguồn cung dồi dào, phong phú, sức mua vào ngày cao điểm tăng mạnh so với những ngày trước...

Dự báo các xu hướng thị trường Data Center trong năm 2024
Dự báo các xu hướng thị trường Data Center trong năm 2024

2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của Data Center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn, cùng việc áp dụng các công nghệ mới. Năm 2024 này, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam...