Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BHXH tỉnh Gia Lai tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai Trần Văn Lực cho biết, việc triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ngành BHXH tích cực tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện (Nguồn: baogialai.com.vn)​
Ngành Bảo hiểm xã hội tích cực tuyên truyền người dân tham gia (Nguồn: baogialai.com.vn)​

Tính đến hết tháng 02/2023, toàn tỉnh có 80.359 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 2.834 người so với cùng kỳ năm trước; 1.294.269 tham gia bảo hiểm y tế, tăng 2.887 người so với cùng kỳ năm trước. Thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được 396,1 tỷ đồng, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước; chi trả các chế độ với tổng số tiền 365,5 tỷ đồng, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ngay đầu năm 2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai đã tạm ứng kinh phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế quý I/2023 cho 36/36 cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo có đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Lũy kế 02 tháng đầu năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chi trả chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho 223.344 lượt người với trên 114,4 tỷ đồng, tăng 60% số lượt người và 41% về số tiền so với cùng kỳ năm trước…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch, Gia Lai hiện còn gặp rất nhiều khó khăn như: Có khoảng 46% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ nghèo còn chiếm khoảng 10,2% dân số với 43 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Do vậy, để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế trên 90% dân số, UBND tỉnh đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam quan tâm xem xét, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh chỉ tiêu tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế giai đoạn 2023-2025 cho Gia Lai (năm 2023 là 86%, năm 2024 là 88%, năm 2025 là 90%). Đối với các vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng tỉnh xem xét giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết để tháo gỡ kịp thời cho địa phương…

Về phía Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để Bảo hiểm xã hội tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Về những khó khăn, vướng mắc vượt thầm quyền, Phó Tổng Giám đốc cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tổng hợp, báo cáo Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc phối hợp với các bộ, ngành liên quan để trả lời, hướng dẫn cụ thể.

Riêng đối với kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế giai đoạn 2023-2025 cho tỉnh Gia Lai, Phó Tổng Giám đốc khẳng định “đây là chỉ tiêu Nghị quyết”, do vậy, đề nghị các sở, ngành của tỉnh cần tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế, trong đó, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và giải pháp gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam để có cơ sở kiến nghị cấp trên xem xét.

Phó Tổng Giám đốc yêu cầu, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, chủ động hơn nữa, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương của tỉnh trong tham mưu tổ chức thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các Sở, ngành địa phương tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản nhằm phát triển mở rộng, duy trì bền vững người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 và các năm tiếp theo. Tổng hợp, báo cáo những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong lĩnh vực bảo hiểm y tế để tháo gỡ kịp thời.

Trần Nguyên 

Bài liên quan

Tin mới

Những sim nào sẽ bị khoá trong hôm nay 1/4?
Những sim nào sẽ bị khoá trong hôm nay 1/4?

Hôm nay 1/4, các nhà mạng bắt đầu khóa liên lạc một chiều các thuê bao chưa chuẩn hoá thông tin. Vậy, khách hàng cần làm gì?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bứa Nari vi phạm Luật Quảng cáo
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bứa Nari vi phạm Luật Quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bứa Nari quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Bài 2: Siêu thị AEON Maxvalu của Tập đoàn AEON tại Hà Nội bày, bán sản phẩm thực phẩm "trắng thông tin"
Bài 2: Siêu thị AEON Maxvalu của Tập đoàn AEON tại Hà Nội bày, bán sản phẩm thực phẩm "trắng thông tin"

Không chỉ siêu thị AEON Maxvalu Lotus Khu Ngoại Giao đoàn bày và bán thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, “trắng thông tin” mà tại siêu thị AEON Maxvalu Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội cũng bày và bán sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng. Phóng viên đã đặt lịch làm việc tìm hiểu thông tin với lãnh đạo Quản lý siêu thị AEON Maxvalu Lotus, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có hồi âm?

PC Thái Bình đẩy mạnh công tác nhận diện thương hiệu
PC Thái Bình đẩy mạnh công tác nhận diện thương hiệu

Với nhận thức “nhận diện thương hiệu” là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, Công ty Điện lực Thái Bình (PC Thái Bình) đã và đang quyết tâm đẩy mạnh xây dựng, thực hiện tốt công tác “nhận diện thương hiệu” gắn với bảo vệ uy tín của ngành Điện, hướng đến phát triển bền vững.

Phát triển văn hóa bao gồm cả thể chế và nguồn lực
Phát triển văn hóa bao gồm cả thể chế và nguồn lực

Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội đối với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong quá trình rà soát, đề xuất sửa đổi hoặc thay thế các luật hiện hành trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Vì sao UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 6,0%?
Vì sao UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 xuống 6,0%?

Theo ngân hàng UOB Singapore, tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam trong quý I/ 2023 đã giảm sâu xuống mức 3,32% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do sản xuất tăng trưởng âm với mức giảm 0,4%, lần đầu tiên kể từ quý III/2021.