Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bị Google ngừng cấp phép Android: Điện thoại Huawei tại thị trường Việt Nam ‘rớt giá’ thảm hại

14:56:00 23/05/2019

THCL - Sau khi xuất hiện thông tin các hãng công nghệ như Google, Qualcomm, Intel… tuyên bố ngưng cung cấp phần mềm, linh kiện cho Huawei thì thị trường điện thoại Huawei tại Việt Nam đang có nhiều biến động, đa phần những mẫu điện thoại này đều bị "rớt giá".

Thị trường di động tháng 5 khá sôi động khi nhiều đại lý, cửa hàng phân phối điện thoại tung chương trình ưu đãi, giảm giá kèm quà tặng cho khách hàng mua sắm sản phẩm. Trong đó, smartphone của Huawei có mức giảm đáng chú ý.

Vừa ra mắt ở Việt Nam đầu tháng 4 vừa qua, Huawei P30 Pro là thiết bị được rất nhiều người dùng mong chờ bởi nhiều nâng cấp và trang bị camera chụp ảnh tuyệt đẹp so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin các hãng công nghệ như Google, Qualcomm, Intel… tuyên bố ngưng cung cấp phần mềm, linh kiện cho Huawei thì thị trường smartphone tại Việt Nam đã bị ảnh hưởng rõ rệt.

P30 Pro có giá niêm yết 22.990.000 đồng, đang được ưu đãi 4,5 triệu đồng trong tháng 5

So với thời điểm mới ra mắt cách đây hơn 1 tháng, chiếc P30 Pro đã xuống giá từ 5-6 triệu đồng

Theo ghi nhận tại TP.HCM cũng như trên các trang mua bán hàng online là việc có hiện tượng các smartphone của Huawei đã bị "dìm" giá.  Ghi nhận tại một trang bán hàng online lớn ở TP.HCM, khi xuất hiện người muốn bán lại các điện thoại Huawei cũ thì có nhiều người đã vào trả giá rất thấp.

Ví dụ như một chiếc Huawei Mate 20 Pro hàng mới có giá khoảng 20-21 triệu đồng; hàng cũ, còn đẹp bán lại thì được nhiều nơi có uy tín thu với giá khoảng 14-15 triệu đồng. Thế nhưng, trên các trang bán hàng online, khi rao bán một chiếc Huawei Mate 20 Pro còn mới thì nhiều người vào trả giá chỉ còn 10 triệu đồng, thậm chí chỉ 5-7 hay chỉ 3 triệu đồng.

Ghi nhận thêm từ các webiste mua bán hàng online thì trong 1-2 ngày qua số lượng người bán lại các điện thoại Huawei có tăng so với trước đây song không phải là ồ ạt, quá nhiều.

Khảo sát thị trường, dòng nằm trong bộ 3 smartphone mới của Huawei vừa ra mắt năm nay, chiếc P30 lite cũng được nhiều siêu thị, cửa hàng như Điện Máy Xanh, Cellphones hay Bạch Long Mobile giảm từ 500.000 đồng đến 1,1 triệu đồng, tặng kèm quà hiện vật khi mua máy từ nay đến hết ngày 31/5. Giá chiếc điện thoại về mức từ 6.390.000 - 6.990.000 đồng.

Dù rằng, Huawei cũng trấn an những khách hàng đang sử dụng smartphone của Huawei và (thương hiệu con) Honor, rằng thiết bị của họ sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật bảo mật, và Google cũng xác nhận người dùng Huawei hiện tại vẫn vào được Play Store, song đa phần khách hàng đều bày tỏ quan điểm chờ đợi sự việc ngã ngũ trước khi xuống tiền mua sản phẩm của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc.

Bên cạnh những ý kiến lo ngại, nhiều người tiêu dùng cũng hi vọng, Huawei sẽ có cách giải quyết thỏa đáng, để quyền lợi của khách hàng không bị ảnh hưởng.

 Hằng Vương (t/h)

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành