Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bí thư Nguyễn Văn Nên gặp gỡ cán bộ, nhân viên ngành y tế TP. Hồ Chí Minh

Ngày 05/08, tại Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã có buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên ngành y tế thành phố.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng đã nhắc lại công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố cách đây 01 năm, đồng thời cho biết, từ công tác phòng, chống dịch, ngành y tế thành phố đã rút ra 10 bài học kinh nghiệm quý trong công tác phòng, chống dịch. 

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên gặp gỡ cán bộ, nhân viên ngành y tế
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên gặp gỡ cán bộ, nhân viên ngành y tế. Ảnh Việt Dũng.

Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cho biết, ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 bắt đầu tạm ổn, nhân viên ngành y tế thành phố lại tiếp tục đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mới xuất hiện trong giai đoạn hậu Covid-19 như: nguy cơ dịch chồng dịch; nguy cơ thiếu thuốc, vật tư y tế; biến động nguồn nhân lực y tế khi số nhân viên y tế công lập nghỉ việc có xu hướng tăng, một số cán bộ quản lý y tế xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. Bên cạnh đó, xuất hiện tâm trạng lo lắng trạng lo lắng trong một bộ phận nhân viên y tế.

Riêng về biến động nguồn nhân lực, đại diện Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, tổng số viên chức y tế nghỉ việc trong 06 tháng đầu năm 2022 là 891 người. Số người làm việc trong các cơ sở y tế công lập năm 2021 là 42.914 người và hiện nay là 42.608 người. Tuy tổng số người làm việc giảm không nhiều so với năm 2021 (306 người), nhưng gây khó khăn không nhỏ cho các cơ sở y tế công lập vì hầu hết người nghỉ việc là người có thâm niên, kinh nghiệm, còn người mới được tuyển dụng là nhân viên mới cần có thời gian để thực hành, tập sự.

Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng đề xuất nhiều chính sách để giữ chân cán bộ, nhân viên y tế
Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng đề xuất nhiều chính sách để giữ chân cán bộ, nhân viên y tế. Ảnh Việt Dũng.

Trước tình trạng trên ngành y tế thành phố triển khai các giải pháp không để bị động trước nguy cơ “dịch sốt xuất huyết chồng dịch Covid-19”; Không để tình trạng thiếu thuốc xảy ra trên diện rộng; Tăng cường hỗ rợ nhân lực chuyên môn và nhân lực quản lý đối với những đơn vị bị thiếu hụt nguồn nhân lực. Cùng với đó là triển khai 1 số giải pháp ổn định tâm trạng lo lắng của nhân viên y tế.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế TP cũng nêu ra 6 kiến nghị với Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Thứ nhất, thí điểm thi tuyển các chức danh quản lý của ngành, trước hết là chức danh giám đốc Bệnh viện Mắt.

Thứ hai, cần có cơ chế, chính sách để củng cố và mở rộng mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện Nghị quyết 1 về các chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị  trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025 và có chính sách hỗ trợ lâu dài.

Thứ tư, không giảm số biên chế của ngành y tế, đánh giá lại khả năng tự chủ của các đơn vị để cấp kinh phí hoạt động phù hợp.

Thứ năm, có giải pháp hỗ trợ cho các đơn vị tự chủ chi thường xuyên về việc trích lập nguồn cải cách tiền lương để đảm bảo thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế.

Thứ sáu, kiến nghị lãnh đạo TP tiếp tục tăng cường phân cấp, phân quyền, tiếp tục củng cố quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, và nhất là vai trò điều phối, tham mưu của Văn phòng UBND TP đối với hoạt động chăm lo sức khoẻ nhân dân. Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, buổi gặp gỡ hôm nay nhằm tạo điều kiện để lãnh đạo lắng nghe các nhân viên y tế. Chia sẻ những khó khăn, vất vả của cán bộ, nhân viên ngành y tế hiện nay.

Chia sẻ về thời điểm gặp khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, khi dịch bệnh tràn về người thầy thuốc, các bác sĩ tự đi lo và huy động lực lượng cùng tham gia. Lãnh đạo thành phố nhận được nhiều động viên chia sẻ của nhiều thầy thuốc, các giáo sư… chia sẻ như đã thấu hiểu được nỗi lo của mình. Lãnh đạo thành phố cảm ơn về việc đó. 

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cho rằng, cuộc gặp hôm nay không thể chia sẻ được sâu sắc, được hết những tâm tư của cán bộ, nhân viên y tế hiện nay nhưng không có cách nào khác hơn, lãnh đạo cũng muốn lắng nghe các ý kiến và mong muốn các đại biểu tham dự buổi gặp gỡ cùng bàn, để có thể đưa ra giải pháp. 

Qua theo dõi thông tin của một cuộc điều tra xã hội và những trao đổi thực tế với cán bộ y tế, bác sĩ trẻ, ông Nên cho rằng, một trong những “vaccine của ngành y tế” hiện nay là điểm tựa tinh thần. Lương quan trọng nhưng tình cảm, môi trường làm việc, môi trường cống hiến cũng rất quan trọng. Khi cường độ công việc cao cần người lãnh đạo chia sẻ, thấu cảm, tạo điều kiện; người lãnh đạo cần làm điểm tựa cho anh em “chiến đấu”; cần tiếp thêm tinh thần, năng lượng, chia sẻ tình cảm thì chúng ta mới đủ sức vượt qua được.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc
Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/08 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình Ukraine và xuất khẩu nông sản.

Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá
Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá

Giá cà phê trong nước hôm nay 20/08, đi ngang, giá dao động từ 47.900 - 48.400 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ
Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 20/08 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm với mức giảm 500 – 1.000 đồng/kg.

Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư
Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư

Năm 2020-2021 là giai đoạn thành công đặc biệt của khu vực Tây Nguyên trong thu hút đầu tư, chỉ riêng các dự án điện gió, đã rót vào khu vực hơn 85.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc
Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Cuối giờ chiều 19/08, giá mua - bán vàng SJC giữ nguyên ở mức 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm về mức 1.751,1 USD/ounce.

Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/08, tăng từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam.