Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh kiểm tra tình hình phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Bình Tân

Chiều ngày 19/07, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã có buổi kiểm tra thực tế về tình hình dịch sốt xuất huyết tại quận Bình Tân.

Được biết, trước buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận Bình Tân, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã đi kiểm tra thực tế một số điểm phức tạp về dịch sốt xuất huyết tại phường An Lạc A và phường An Lạc.

Tại trạm y tế phường An Lạc A, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã kiểm tra thực tế, nghe trạm y tế báo cáo về công tác phòng chống dịch và những kiến nghị đề xuất của tuyến y tế cơ sở đang gặp khó khăn trong quá trình hoạt động, nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 và dịch sốt xuất huyết.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi người dân tại trạm y tế phường An Lạc A
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thăm hỏi người dân tại trạm y tế phường An Lạc A. (Ảnh: Việt Dũng)

Lãnh đạo trạm y tế phường An Lạc A đã báo cáo, hiện nay tại phường ghi nhận 50 ca mắc sốt xuất huyết, chưa có ca nào tử vong. Phường An Lạc A hiện có khoảng 33.000 dân. Đây là địa bàn có dân cư vãng lai khá đông nên việc vận động, quản lý phòng dịch sốt xuất huyết gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, nhân sự của trạm y tế khá mỏng, chỉ có 7 nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ đa khoa, 1 bác sĩ y học dân tộc, 2 y sĩ, 2 y tá và 1 dược tá. 

Bên cạnh đó, trạm y tế cũng gặp khó khăn khi không có nguồn kinh phí hỗ trợ cho đội ngũ cộng tác viên ở khu phố. Đây là lực lượng tuyên truyền và nắm sát sao các điểm nguy cơ hỗ trợ cho trạm y tế trong phòng dịch sốt xuất huyết.

Tại đây, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng đã thăm hỏi người dân đến trạm y tế thăm khám, tiêm vaccine ngừa Covid-19. Đồng thời, trao đổi với người dân về việc được chính quyền, cơ sở y tế hướng dẫn, trang bị kiến thức phòng chống dịch, nhất là dịch sốt xuất huyết. 

Sau đó, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một ổ dịch sốt xuất huyết nằm trên đường Đỗ Năng Tế (phường An Lạc). Tại đây, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã đi từng nhà người dân thăm hỏi.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao đổi với người dân về phòng chống dịch bệnh ở quận Bình Tân
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao đổi với người dân về phòng chống dịch bệnh ở quận Bình Tân. (Ảnh: Việt Dũng)

Theo báo cáo của quận Bình Tân, trong 6 tháng đầu năm 2022, các dịch bệnh như sởi, tay chân miệng… được kiểm soát và kéo giảm so với cùng kỳ. Dịch Covid-19 từng bước được khống chế và bắt đầu giảm dần, từ giữa tháng 3 đến nay chỉ còn trung bình 1-2 ca/ngày. Hầu hết các ca bệnh có triệu chứng nhẹ, các bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện nay chỉ còn 10 người đang cách ly tại nhà. Đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn phường thuộc quận Bình Tân đều đạt cấp 1 (nguy cơ thấp). Tính đến nay, quận đã tiêm được hơn 1,64 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Riêng dịch sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp kể từ đầu mùa mưa. Tổng số ca bệnh sốt xuất huyết từ các bệnh viện, phòng khám báo về là 3.698 ca, tăng 205,6% so với cùng kỳ năm 2021; trong đó có 2.153 ca nội trú, 1.545 ca ngoại trú. Quận ghi nhận có 2 ca tử vong và hiện nay quận đang giám sát 40 ổ dịch.

Ngoài ra, quận Bình Tân đã tổ chức dọn vệ sinh môi trường tại 79 điểm với khoảng 120,95 tấn rác, phát quang bụi rậm, bỏ muối vào những bình hoa trong khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa, các ngôi mộ xen cài khu dân cư. Đồng thời tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận, 10/10 phường đồng loạt ra quân thực hiện chiến dịch.

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát nhiều nơi, thành phố là nơi có số ca mắc và tử vong đang tăng. Trong khi đó, sự xuất hiện của biến thể phụ Covid-19 có nguy cơ làm số ca mắc tăng lên có khả năng gây quá tải hệ thống y tế, gây khó khăn cho công tác điều trị, thành phố không thể chủ động chăm sóc sức khỏe của người dân. Bí thư Nên cảnh báo và đề nghị quận Bình Tân và các sở ngành quyết liệt các biện pháp phòng dịch, báo cáo trung thực những khó khăn, vướng mắc để cùng giải quyết, không để dịch chồng dịch.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.