Bộ GTVT đề xuất sửa đổi Nghị định 116 tháo gỡ cho ô tô nhập khẩu

09:57:00 15/03/2018

THCL - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có báo cáo Chính phủ về tình hình triển khai Nghị định số 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Trước đó, để triển khai Nghị định 116, Bộ đã ban hành Thông tư 03 quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng Nghị định 116.

Trong thời gian ban hành Thông tư 03, bộ GTVT đã nhận được nhiều các kiến nghị từ các doanh nghiệp đề nghị tạm dừng Nghị định 116 và Thông tư 03 để sửa đổi, bổ sung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bộ GTVT đã phối hợp với bộ Công Thương làm việc với doanh nghiệp nhập khẩu ô tô để trao đổi, làm rõ những nội dung doanh nghiệp kiến nghị, qua đó một số doanh nghiệp cũng đã hiểu rõ và tiếp tục chuẩn bị các thủ tục, điều kiện để nhập khẩu.

Bộ GTVT đề xuất sửa đổi Nghị định 116 tháo gỡ cho ô tô nhập khẩu

Qua phản ánh của doanh nghiệp về việc cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài, Bộ GTVT khẳng định trên thực tế, một số mẫu giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại đã được Bộ xác nhận là phù hợp với Nghị định 116 và Thông tư 03.

Cụ thể như giấy chứng nhận kiểu loại ô tô do Chính phủ Thái Lan cấp Ford Rangger, Ford Everest sản xuất tại Thái Lan và xuất khẩu đến Việt Nam, giấy chứng nhận an toàn do nhà sản xuất Ford Hoa Kỳ tự phát hành, mẫu giấy chứng nhận khí thải cấp bởi tổ chức VCA của Anh Quốc cho xe Ford Explorer sản xuất tại Hoa Kỳ xuất khẩu đến Việt Nam; giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do Chính phủ Thái Lan cấp cho ô tô CR-V sản xuất tại Thái Lan xuất khẩu đến Việt Nam, Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại của cơ quan quản lý phương tiện CHLB Đức cấp cho BMW…

Qua đó, các doanh nghiệp nhập khẩu đã giải quyết được vướng mắc, kiến nghị liên quan đến giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho ô tô khi nhập khẩu vào Việt Nam và hiện tại không có vướng mắc gì.

Đồng thời, để thể hiện sự cầu thị đối với các đề xuất vướng mắc của doanh nghiệp, bộ GTVT đã kiến nghị Chính phủ xem xét phương án sửa đổi một số quy định tại Nghị định 116 theo hướng tháo gỡ như kiến nghị của các doanh nghiệp đề xuất như:

Phương án 1 là kiến nghị Chính phủ tiếp thu toàn bộ các kiến nghị của doanh nghiệp và chỉ đạo bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ và doanh nghiệp sửa đổi nội dung tại Nghị định 116.

Bộ GTVT kiến nghị bỏ thủ tục Giấy chứng nhận chất lượng  kiểu loại, sửa đổi phương thức kiểm tra theo từng lô, sửa đổi quy định đường thử chiều dài 800 m.

Đồng thời, Bộ GTVT sửa đổi Thông tư 03 theo hướng bỏ một số thủ tục về Giấy chức nhận linh kiện gương, lốp, kính, đèn chiếu sáng và rà soát đơn giải hóa quy trình, thủ tục hơn nữa cho phù hợp, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp nhập khẩu ôtô.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng đưa ra một số điểm vấn đề cần cân nhắc. Nếu sửa đổi theo hướng xe nhập khẩu chỉ thử nghiệm an toàn và khí thải lần đầu tiên, sau 6 tháng mới tiến hành kiểm tra lại sẽ tạo lỗ hổng cho các nhà nhập khẩu lách luật, gian lận, tránh các bước kiểm tra của cơ quan chức năng, dẫn đến chất lượng của xe không được kiểm soát chặt ché và quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Với dung lượng thị trường 300.000 xe/năm, các doanh nghiệp nhập khẩu không thể nhập khẩu lô hàng có số lượng ít mà phải hàng trăm xe. Do đó, việc lấy một mẫu xe trong lô nhập khẩu để kiểm tra khí thải và an toàn không làm phát sinh chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Nếu các nhà nhập khẩu thực sự tiết kiệm, chi phí thử nghiệm nêu trên là khoảng 50 triệu đồng (khoảng 2.500 USD).

Với quy định về đường thử, Bộ GTVT cho rằng quy định về đường thử trước đây không còn phù hợp. Chiều dài đường thử tối thiểu 800 m nhắm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra được chất lượng của xe sản xuất, lắp ráp trước khi xuất xưởng trên các loại đường.

Bộ GTVT chỉ ra rằng công nghệ sản xuất ôtô thế giới đã có nhiều thay đổi trong 20 năm qua và hạ tầng giao thông Việt Nam cũng thay đổi nhanh chóng với hàng loạt đường cao tốc cho phép tốc độ lên đến 120 km/h.

Phương án 2 là trước mắt tiếp tục thực hiện nghiên cứu theo Nghị định 116 và Thông tư 03 của bộ GTVT trong một thời gian nữa, nếu thực sự có vướng mắc bất cập đúng như phản ánh của doanh nghiệp thì tiến hành sửa đổi, bổ sung.

Bộ GTVT cho biết các phản ánh của doanh nghiệp đến thời điểm này cũng đã được làm và vẫn còn doanh nghiệp đang hoàn tất các thủ tục đăng kiểm để đưa xe ra thị trường trong tháng 3/2018.

Anh Anh

 

 

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng