Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng sau phiên xét xử Đoàn Thị Hương

07:40:00 02/04/2019

THCL - Ngày 1/4/2019, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia (MLS) đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.

 

Trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phán quyết của Tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để bảo đảm công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do”.

Đoàn Thị Hương vui mừng sau khi rời khỏi tòa án Malaysia hôm 1/4 (Ảnh: AP)

Tại phiên xét xử đối với công dân Đoàn Thị Hương ngày 1/4/2019 công tố viên MLS cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy công tố viên đã thay đổi cáo trạng với tội danh “giết người” thành “gây thương tích".

Tại phiên tòa, sau khi nghe thông dịch viên đọc cáo buộc mới theo điều 324 thay cho tội danh giết người nhằm vào Đoàn Thị Hương, Hương đã gật đầu nhận tội. Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia (MLS) đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương liên quan đến vụ án một công dân Triều Tiên tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur.

Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017. Thẩm phán cũng quyết định khoan hồng, giảm 1/3 thời gian thụ án. Điều này có nghĩa là Hương sẽ được ra tù vào tuần đầu tháng 5.

Trước phiên tòa, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh nói ông hy vọng Hương sẽ được trả tự do ngay lập tức. Sau khi có phán quyết, ông nói ông trân trọng việc Hương sẽ sớm được thả, nhưng "nhấn mạnh rằng cô ấy cũng là nạn nhân như công dân Indonesia, Siti Aisyah".

Theo cáo trạng ban đầu, Hương và Aisyah bị cáo buộc thông đồng với 4 người Triều Tiên giết ông Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13-2-2017. Nhưng cả hai cho rằng mình đang tham gia một trò đùa vô hại trong một chương trình truyền hình.

Theo hãng tin AP, luật sư của Hương cho rằng việc thân chủ chấp nhận tội danh nhẹ hơn cho thấy cô có trách nhiệm về hành động của mình. Đề nghị tòa đưa ra bản án khoan hồng, luật sư của Hương nói rằng hành động của cô giúp rút ngắn thời gian xét xử. Ông Hisyam cũng đã thúc giục thẩm phán xét đến tính trung thực của Hương, hành động có trách nhiệm của cô và việc công dân Indonesia được trả tự do. "Hương không phải là tội phạm và cũng không có thiên hướng phạm tội" - ông Hisyam khẳng định.

Theo đài CNN, ông Hisyam cho rằng: "Hương là con út trong gia đình. Cô ấy ngây thơ và bị lợi dụng… Hương đã chịu đựng đủ rồi". Cũng theo luật sư này, 4 nghi phạm Triều Tiên chưa bị bắt mới là "hung thủ thật sự". Ông Hisyam cho rằng họ đã lợi dụng điểm yếu của Hương và buộc cô thực hiện các mục tiêu xấu xa dưới vỏ bọc của các video và trò chơi khăm trên truyền hình.

H.An

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành