(TH&CL) Năm 2013, với những cú “sốc” về giá xăng, dầu (hồi đầu năm tăng tới 1.500 đồng/lít), giá gas (đầu tháng 12 tăng 1 lần tới 20%), đồng nghĩa với đó là giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng chóng mặt khiến người dân phải lao đao. Bên cạnh đó, những vấn đề của kinh tế vĩ mô như chuyển giá, trốn thuế… vẫn là vấn đề nóng bỏng khiến các nhà quản lý phải đau đầu. Bỏ qua thực tại, Bộ Tài chính khẳng định, năm 2014, giá cả thị trường sẽ ổn định hơn.

Chuyển giá, trốn thuế khắp nơi…
Qua theo dõi của Bộ Tài chính, việc chấp hành pháp luật về thuế từ những tháng cuối năm 2012 và đầu năm 2013, nổi lên tình trạng một số cá nhân thành lập DN để kinh doanh mua bán hóa đơn và gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng. Điển hình như ở Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, một số cá nhân thành lập DN để xuất khẩu hàng công nghệ, công nghệ phẩm để trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng.
Trao đổi về vấn đề thời gian vừa qua báo chí đưa tin về một loạt vụ trốn thuế, gian lận thuế lên tới hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, vấn đề DN chuyển giá, trốn thuế là hiện tượng không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà còn xảy ra ở các nước khác. Vấn đề là chúng ta tiếp cận và quản lý cho tốt để vừa thu hút được đầu tư nước ngoài, vừa bảo đảm sự công bằng, bảo đảm nguồn thu cho NSNN, phù hợp với thông lệ quốc tế.
Nhận thức được vấn đề, Bộ Tài chính đã sớm xây dựng khung khổ pháp lý về công tác quản lý thuế, ngăn chặn hoạt động chuyển giá. Bộ đã ban hành Quyết định số 1250 (năm 2012) phê duyệt chương trình kiểm soát hoạt động chống chuyển giá.
Bộ Tài chính cho rằng, việc chuyển giá có thể xảy ra ở nhiều giai đoạn. Ngay từ giai đoạn đầu tư sau cấp phép, việc kê khai giá cả, giá trị máy móc, trang thiết bị đưa vào đầu tư tại Việt Nam cũng có thể xảy ra chuyển giá (giá rẻ kê giá cao). Rồi vấn đề chuyển giao công nghệ, bản quyền, thương hiệu, nguyên vật liệu đầu vào… đều có thể xảy ra chuyển giá. Giai đoạn tiêu thụ sản phẩm cũng vậy (làm ra giá cao, bán giá thấp trong nội bộ).
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Ngoài trách nhiệm của ngành tài chính, trong đó có các cơ quan thuế, hải quan thì các ngành các cấp như kế hoạch và đầu tư, khoa học và công nghệ… cũng phải có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra đầu vào, đầu ra đầu tư, sản xuất của DN. Làm được như thế, mới có thể chống chuyển giá, qua đó bảo đảm công bằng, minh bạch”.
Tiếp tục công khai minh bạch giá xăng dầu
Liên quan đến câu hỏi và cũng là sự quan tâm hàng đầu của người dân về công tác điều hành giá một số mặt hàng như xăng dầu, than, điện, gas trong năm 2014, cũng như những giải pháp Bộ Tài chính thực hiện nhằm ổn định giá những mặt hàng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính thẳng thắn nhìn nhận: “Đây là vấn đề chúng tôi rất quan tâm”.
Cũng theo Bộ trưởng, trước hết tình hình kinh tế thế giới năm 2013 diễn biến phức tạp. Tình tình trong nước khó khăn. Trong quá trình điều hành phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô theo mục tiêu chung trong Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Điều hành giá theo đúng pháp luật về giá, phải theo định hướng, có sự quản lý của Nhà nước, trong quá trình điều hành, đảm bảo hài hòa lợi ích DN, Nhà nước và người dân. Phải công khai minh bạch, càng công khai minh bạch càng tốt, tôn trọng quyền định giá của DN. Từng bước xóa bỏ tình trạng bù chéo trong điều hành về giá cả trong nền kinh tế.
Về xăng dầu, hiện nay chúng ta đang điều hành theo Nghị định 84 của Chính phủ và theo đó giá xăng dầu thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước.
Hiện nay, việc thực hiện bình ổn giá đang thông qua các công cụ tài chính như quỹ bình ổn giá xăng dầu, thuế, lợi nhuận định mức của DN; công khai, minh bạch các nguyên tắc quản lý điều hành giá xăng dầu. Hiện Bộ Tài chính đã công khai việc hình thành, sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu của từng DN trong từng quý.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong năm 2014, Bộ Tài chính tiếp tục công khai minh bạch hơn nữa trong điều hành giá xăng dầu: công bố công khai diễn biến giá xăng dầu thế giới từng ngày, từng chủng loại xăng dầu trong bình quân 30 ngày làm căn cứ để điều hành giá xăng dầu trong nước.
Cùng với đó, các chính sách an sinh xã hội, các giải pháp hỗ trợ cho người nghèo cũng phải được bảo đảm. “Với tinh thần đó, chúng tôi nghĩ rằng, kinh tế vĩ mô sẽ càng ngày càng ổn định. Năm 2013, chúng ta giữ được ổn định và theo nhiều chuyên gia, năm 2014 sẽ tốt hơn, ổn định hơn. Trên cơ sở đó, điều hành giá cả 2014 và giá cả thị trường sẽ ổn định hơn”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.
| Vừa qua, cơ quan thuế đã kiểm tra, phát hiện đưa vào quản lý 3.188 DN có giao dịch liên kết thực hiện kê khai thông tin; hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý thuế đối với hoạt động chống chuyển giá cũng được từng bước xây dựng, phục vụ công tác thanh, kiểm tra. Theo đó, số lượng các DN có vốn đầu tư nước ngoài kê khai thua lỗ đã giảm rõ rệt. |
Khánh Yên



















