Bộ Tài chính phối hợp với ngành Công an ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về thuế

10:16:00 30/09/2020

THCL - Bộ Tài chính tiếp tục chủ động phối hợp với ngành Công an để nâng cao được hiệu quả trong việc phát hiện kịp thời các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần hoàn thiện thu ngân sách nhà nước.

Trong thời gian tới cần hai bên nâng cao chất lượng trao đổi thông tin và tăng cường công tác phối hợp đấu tranh đẩy lùi tội phạm, trong đó tập trung vào các lĩnh vực nợ đọng thuế, mua bán sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, tăng cường việc đối chiếu xác minh hóa đơn, xác minh địa điểm, trụ sở doanh nghiệp. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền của chính quyền các cấp nhất là cấp xã phường, các ngành chức năng có liên quan nhằm kịp thời phát hiện sớm đối tượng có hành vi vi phạm để ngăn chặn nhằm hạn chế thấp nhất hậu quả xấu do đối tượng gây nên. Đồng thời, có giải pháp đẩy nhanh tiến độ điều tra, kết thúc điều tra và đưa các đối tượng vi phạm ra xét xử kịp thời theo quy định để răn đe các đối tượng đã, đang và sẽ có ý định phạm tội.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, thời gian vừa qua, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp, nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để thành lập doanh nghiệp “ma” nhằm mục đích mua, bán hóa đơn, tiếp tay cho một số doanh nghiệp thực hiện hành vi phạm tội, gây thất thu cho nhà nước. Nhiều vụ việc đã được cơ quan thuế phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Điển hình như vụ: “Giám đốc xin đi tù ở Tây Ninh” hay các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng đều đã phát hiện những đường dây buôn bán hóa đơn với doanh số cả nghìn tỷ đồng…

Gần đây nhất, trong quá trình quản lý giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT của DN, Cục Thuế Phú Thọ đã phát hiện Công ty TNHH JUNMA (Công ty Junma) có dấu hiệu mua bán hàng hóa, sử dụng hóa đơn không đúng thực tế nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước. Đây là vụ án trọng điểm có quy mô lớn với số tiền đề nghị hoàn thuế của Công ty Junma từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 nhưng chưa được hoàn lên tới 135,38 tỷ đồng. Vụ án điển hình thể hiện sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan thuế với cơ quan công an. Cũng cần khẳng định rằng để phá được vụ án này, Cục Thuế Phú Thọ đã sớm phát hiện được những dấu hiệu của Công ty Junma Phú Thọ để chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan công an xác minh, kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Trần

 

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành