Bộ Tài chính xử lý nghiêm việc cán bộ hải quan nhận tiền... "bôi trơn"

17:04:00 03/03/2017

THCL - Sáng nay, trên một số báo có phản ánh tình trạng doanh nghiệp phải “bôi trơn” cho cán bộ hải quan khi làm thủ tục tại Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng, khu vực 3, Cục Hải quan Hải Phòng (số 1 Ngô Quyền, TP. Hải Phòng). 

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, Cục Hải quan Hải Phòng

Ngay sau khi có thông tin phản ánh, Bộ Tài chính đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan xử lý thông tin phản ánh trên và xử lý nghiêm khắc cán bộ tiêu cực và báo cáo lãnh đạo bộ trước ngày 6/3.

Theo thông tin phản ánh trên báo chí, khi doanh nghiệp đến làm thủ tục thông quan tại Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3, Cục Hải quan Hải Phòng sẽ bỏ tiền vào tờ giấy được để sẵn trên mặt bàn và đưa cho cán bộ hải quan để bôi trơn. Nếu không có phí bôi trơn này, hồ sơ của doanh nghiệp sẽ bị gầy phiền hà, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh. Thông thường, phí mỗi lần bôi trơn như vậy ít nhất là 500.000 đồng, nhiều thì lên đến hàng triệu, tùy theo lô hàng của doanh nghiệp.

Trước đó, vào năm 2014, Cục Hải quan Hải Phòng đã tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ hải quan nhận tiền bôi trơn của doanh nghiệp để thực hiện thủ tục hải quan.

PV

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành