Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran: Mỹ đã "phạm sai lầm tồi tệ" bằng việc chính trị hóa dầu mỏ

06:39:00 24/04/2019

THCL - Ngày 23/4/2019, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh khẳng định Mỹ đã "phạm sai lầm tồi tệ" bằng việc chính trị hóa dầu mỏ và lợi dụng "vàng đen" như một thứ vũ khí trong một thị trường dễ biến động.

 Iran khẳng định Mỹ đã "phạm sai lầm tồi tệ" bằng việc chính trị hóa dầu mỏ

Đây là động thái của Iran ngày sau khi Mỹ quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của nước này.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Zanganeh nhấn mạnh Mỹ sẽ không đạt được mục đích cắt giảm kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống mức 0.

Ông nêu rõ: "Với tất cả sức mạnh của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực đập tan các lệnh trừng phạt của Mỹ."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết cơ chế Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX), một kênh thanh toán đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tạo thuận lợi cho giao dịch thương mại không sử dụng đồng USD, đang đạt được những bước tiến tích cực.

Về phía Iran, bộ này nhấn mạnh bản thân nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng phải đảm bảo có những bước đi tương ứng. Pháp cũng tái khẳng định ủng hộ thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).

Trước đó, ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran mà không đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Washington.

Danh sách này bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp. Các quy chế miễn trừ này sẽ hết hạn vào đầu tháng 5 tới.

Quyết định này đã khiến giá dầu mỏ lên tới mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 trong bối cảnh các nhà nhập khẩu phải chịu sức ép phải dừng mua dầu của Tehran và nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.

Đinh Hoàng

 

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành