Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lên tiếng về việc "giành lại vỉa hè cho dân"

20:32:00 01/03/2017

THCL - Gần đây, có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận cho rằng việc làm của lãnh đạo Quận 1, TP. Hồ Chí Minh trong việc lập lại trật tự vỉa hè chưa đúng trình tự của pháp luật. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có quan điểm về vấn đề này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, Thủ tướng Chính phủ đã hoan nghênh và đánh giá rất cao chỉ đạo của thành phố.

Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm cũng có công điện gửi công an các tỉnh, thành phố tích cực cùng với địa phương hỗ trợ ra quân, quy định các cơ quan công an địa phương không để lấn chiếm lòng, lề đường, không để bán hàng tại trụ sở các cơ quan tiếp dân, trụ sở các cơ quan công an.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Người dân mong muốn có hành lang, vỉa hè trả lại cho người đi bộ theo đúng nghĩa là vỉa hè. Vỉa hè, chúng ta hiểu là thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước. Việc lấn chiểm lòng lề đường, lấn vỉa hè để bán hàng rong, kinh doanh các dịch vụ tạo những sơ hở và không cẩn thận sẽ có lợi ích nhóm trong đó. Giải tỏa việc lấn chiếm này rất cần thiết. Việc này không phải bây giờ mới làm, mà chúng ta làm nhiều năm, ngay cả TP. Hồ Chí Minh làm quyết liệt từ năm 2011, nhưng làm xong, các lực lượng chức năng rút thì một số đối tượng lại tái lấn chiếm.

Việc này đã được các cấp chính quyền các địa phương thường xuyên ra quân, tuyên truyền, giải tỏa nhưng không thành, chứ không phải bây giờ mới làm, không phải bây giờ mới áp dụng xử lý vi phạm hành chính. Vậy nếu chúng ta vẫn cứ đưa ra việc là phải lập biên bản, phải xử phạt hành chính, phải thông báo đến người cưỡng chế… thì rất đúng nhưng với tinh thần, yêu cầu cấp thiết của người dân, mong mỏi của người dân và sự tích cực của thành phố, trung tâm tài chính kinh tế của đất nước.

Đồng chí bí thư, phó bí thư, các đồng chí lãnh đạo chính quyền của quận xuống trực tiếp từng tuyến đường, cùng với các lực lượng chức năng, tôi cho đây là động thái rất tích cực có lẽ từ trước đến nay không có. Đây là việc cần làm, đây là sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cả lãnh đạo cấp ủy, quận, cả lãnh đạo thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đều quyết liệt tập trung giải quyết vấn đề này. Nếu trong phạm vi tuyến đường, tuyến phố, địa giới hành chính anh không làm được sẽ phải kiểm điểm trước lãnh đạo thành phố.

Tôi cho đây là động thái hết sức quyết liệt của lãnh đạo thành phố, trong đó có sự tham gia tích cực của lực lượng chức năng cùng vào cuộc và công tác vận động tuyên truyền người dân. Không phải bây giờ mới làm mà làm thường xuyên, làm lâu rồi nhưng nếu chúng ta không có động thái mạnh, không có biện pháp cứng rắn thì vấn đề tái lấn chiếm lại tiếp tục diễn ra. 

Và sau khi có việc làm tích cực của TP. Hồ Chí Minh, tôi được biết, Long An cũng đang quyết liệt vấn đề này, các thành phố, các địa phương cũng ra quân để lấy lại những gì đẹp nhất, lòng lề đường không bị lấn chiếm, không bị tái lấn chiếm, giữ vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị. Đây là việc làm mà các cơ quan báo chí cần ủng hộ các địa phương, trong đó có TP. Hồ Chí Minh".

Thái Bình

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành