Bộ Y tế: Điều 3 chuyên gia đầu ngành vào "Bộ chỉ huy tiền phương" ở TP.Đà Nẵng

04:38:00 14/08/2020

THCL - Ba chuyên gia đầu ngành được cử vào miền Trung chống dịch gồm: Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Gia Bình; giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Kính và Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Lân Hiếu phối hợp với “Bộ chỉ huy tiền phương” của Bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng nhằm tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19.

TS. Đinh Đạo- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam báo cáo từ điểm cầu bệnh việnTS. Đinh Đạo- Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam báo cáo từ điểm cầu bệnh viện

Chiều 13/8, Bộ Y tế quyết định cử thêm GS-TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng; GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, nguyên Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương, và PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, vào miền Trung phối hợp với "Bộ chỉ huy tiền phương" của Bộ Y tế tại TP.Đà Nẵng cùng các chuyên gia đã có mặt tại khu vực này, tiếp tục nâng cao năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng.

Đến tối 13/8, đã có 20 bệnh nhân Covid-19 tử vong, trong đó TP.Đà Nẵng có 15 trường hợp, số tử vong còn lại ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Quảng Trị.Đến tối 13/8, đã có 20 bệnh nhân Covid-19 tử vong, trong đó TP.Đà Nẵng có 15 trường hợp, số tử vong còn lại ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Quảng Trị.

Đến nay Bộ Y tế đã cử đội ngũ chuyên gia đầu ngành, tinh nhuệ nhiều lĩnh vực như: Hồi sức, truyền nhiễm, cấp cứu, thận nhân tạo, xét nghiệm, dịch tễ, tim mạch, ung bướu... của các BV và viện lớn như: BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, BV Đại học Y Hà Nội, Viện Pasteur TP. HCM , Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương... lên đến hàng trăm người vào hỗ trợ BV Trung ương Huế cơ sở 2, BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam, BV Đà Nẵng, Trung tâm y tế Hòa Vang, BV Phổi Đà Nẵng và một số cơ sở y tế khác của TP.Đà Nẵng... về điều trị, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch...

Cho tới thời điểm này, đã hơn 20 ngày dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, số ca mắc đã cơ bản được khống chế tại 2 địa phương này. Tuy nhiên, số ca nặng vẫn là thách thức lớn đối với đội ngũ các y bác sĩ điều trị. Hiện các bệnh nhân đang được điều trị tại 24 bệnh viện, trong đó có khoảng 15 bệnh nhân Covid-19 nặng với 3-4 bệnh nền đi kèm như: Tim mạch, tiểu đường, suy tủy, thận nhân tạo… phải thở máy, ECMO (tim phổi nhân tạo), tiên lượng tử vong cao.

Đến tối 13/8, đã có 20 bệnh nhân Covid-19 tử vong, trong đó TP. Đà Nẵng có 15 trường hợp, số tử vong còn lại ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Quảng Trị.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, so với bệnh nhân số 91, ca bệnh nặng nhất trong đợt điều trị trước, những bệnh nhân Covid-19 tại TP.Đà NẵngPGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, những bệnh nhân Covid-19 tại TP. Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết, so với bệnh nhân số 91, ca bệnh nặng nhất trong đợt điều trị trước, những bệnh nhân Covid-19 tại TP. Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài. Chính vì những bệnh nền đó, gây ra những biến chứng như: Suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Bên cạnh đó, khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại TP.Đà Nẵng là rất kém. "Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi"- PGS Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, trong số các bệnh lý nền mà bệnh nhân Covid-19 mắc phải thì nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng.

Hoàng Gia

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành