Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ khai giảng năm học mới đồng loạt ngày 5/9 và sẵn sàng ứng phó với dịch covid 19

14:07:00 28/08/2020

THCL - Chiều 27/8/2020, tại buổi làm việc với Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và các huyện, thị, thành phố về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo ngành giáo dục tỉnh tổ chức đồng loạt khai giảng năm học mới vào ngày 5/9 (ngoại trừ 1 số trường khai giảng vào ngày 4/9 do khánh thành trường mới)

Ông Trần Văn Tuấn (PCT.UBND tỉnh BR-VT) làm việc với Sở GD-ĐT và các địa phương về công tác chuẩn bị năm học mớiÔng Trần Văn Tuấn (PCT.UBND tỉnh BR-VT) làm việc với Sở GD-ĐT và các địa phương về công tác chuẩn bị năm học mới (Ảnh: Thanh Huyền)

Báo cáo với Phó Chủ tịch UBND tỉnh về công tác chuẩn bị năm học mới 2020-2021, bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Đến nay, Sở GD-ĐT tỉnh đã hướng dẫn đến các đơn vị trường học trong toàn tỉnh các phương án tổ chức lễ khai giảng năm học mới để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh covid 19, theo đó cán bộ, giáo viên, học sinh tham dự lễ khai giảng phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt theo hướng dẫn của ngành y tế.

Về đầu tư cơ sở vật chất trường học, đến nay tỉnh đã cơ bản hoàn tất.  Tỉnh đầu tư nguồn kinh phí gần 900 tỷ đồng để xây mới, nâng cấp, mở rộng 24 trường học công lập từ mầm non đến THPT; tiến hành sửa chữa, cải tạo trường, lớp và nhà vệ sinh xuống cấp, hư hỏng với tổng kinh phí gần 352 tỷ đồng; mua sắm trang thiết bị cho các trường với tổng kinh phí gần 92 tỷ đồng, trong đó lắp đặt hệ thống camera an ninh cho các trường mầm non, hệ thống lọc nước uống cho học sinh.

Năm học 2020-2021 triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và thay sách giáo khoa lớp 1, về công tác này bà Châu cho biết, đến nay tỉnh BR-VT đã cung ứng đủ sách giáo khoa lớp 1 cho học sinh và lãnh đạo các trường tiểu học, đảm bảo 100% học sinh lớp 1 có sách giáo khoa để học tập. Toàn tỉnh có 1.200 học sinh lớp 1 hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ mượn sách theo chương trình đồng hành của nhà xuất bản. Tỉnh đã hoàn thành xong công tác tập huấn hướng dẫn sử dụng SGK lớp 1 cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên đảm trách.

Tuy nhiên, khó khăn của tỉnh BR-VT hiện nay, theo bà Trần Thị Ngọc Châu thì tỉnh đang thiếu 477 giáo viên, chủ yếu là bậc mầm non, tiểu học và THCS ở tất cả các huyện, thị, thành phố, một số địa phương đang thiếu cả cán bộ quản lý, thiếu hiệu trưởng, dẫn đến nhiều tồn tại, hệ lụy trong quản lý giáo dục của nhà trường. Đây là nhiệm vụ Sở Giáo dục BR-VT kiến nghị UBND tỉnh và tập trung giải pháp khắc phục đảm bảo công tác dạy và học trong năm học mới theo yêu cầu đặt ra.

Điều mới trong năm học này là Sở Giáo dục và Đào tạo BR-VT triển khai thực hiện nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh, ngày 4/8/2020 quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh (ngân sách hỗ trợ 50%), học sinh tỉnh chỉ đóng BHYT là 33.525 đồng/tháng.

Cũng trong năm học này, Sở GD-ĐT tỉnh sẽ phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính lập danh sách học sinh và bố trí kinh phí triển khai khám sức khỏe chuyên khoa cho học sinh các cấp theo Nghị quyết 05 ngày 4/8/2020 của HĐND tỉnh. Theo đó toàn tỉnh sẽ có 66.473 trẻ bậc mầm non và hơn 227 ngàn học sinh phổ thông (số liệu tính đến 25/8/2020) được khám sức khỏe chuyên khoa trong năm nay.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cho biết, đến nay tình hình dịch bệnh covid 19 trên địa bàn trong tầm kiểm soát, chưa xảy ra trường hợp nào nhiễm virut nguy hiểm này trong cộng đồng. Tuy nhiên ngành giáo dục phải luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid 19.

Phó Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu ngành giáo dục tỉnh tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới như: Xây dựng kế hoạch học trực tuyến để ứng phó tùy theo tình hình dịch bệnh; triển khai thực hiện hiệu quả chương trình dạy tiếng Anh 2 tiết/tuần cho học sinh theo Nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua; về thiết bị cảm ứng phục vụ giảng dạy tiếng Anh và môn học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, đề nghị Sở GĐ-ĐT khảo sát tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí đầu tư.

Ngành giáo dục cần khai thác hiệu quả tiết đọc sách cho học sinh nhằm thực hiện mục tiêu trong đề án phát triển văn hóa đọc của tỉnh, truyền lửa yêu thích đọc sách, lựa chọn sách phù hợp cho học sinh, phát huy vai trò của giáo viên, “không biến tiết đọc sách thành giờ sinh hoạt lớp hay làm việc khác” ông Trần Văn Tuấn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch tỉnh BR -VTcũng lưu ý ngành giáo dục địa phương cần tập trung đảm bảo TTATGT khu vực cổng trường học; phát huy vai trò người đứng đầu nhà trường giữ gìn vệ sinh trường lớp, nhất là hệ thống nhà vệ sinh tại các trường học cần được đảm bảo sạch sẽ. Đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với Sở GD-ĐT tiếp tục đầu tư xây dựng nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn cho các trường.

Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định 71/2020/ NĐ-CP của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng cao chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non - tiểu học – THCS. …đảm bảo mục tiêu và chất lượng và thời gian quy định.

Thanh Huyền

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành