Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bà Rịa Vũng Tàu: Vì sao đến nay huyện Châu Đức vẫn chưa chi trả tiền bồi thường hoa màu cho người dân?

Thương hiệu và Công luận nhận được đơn “tố cáo và đề nghị giải quyết” của ông Đào Văn Đà, sinh năm 1972, sinh sống tại thôn I, xã Bình Trung, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phản ánh việc chưa chi trả bồi thường hoa màu khi bị thu hồi đất.

Đơn của ông Đà viết: “Gia đình tôi có hơn 4 sào đất để canh tác trồng trọt hoa màu, là nguồn kiếm sống duy nhất để mưu sinh trong hơn mấy chục năm qua,  ngoài ra, không còn nguồn thu nào khác. Thế nhưng, ngày 23/5/2018, gia đình tôi nhận được thông báo thu hồi đất số 341/TB của UBND huyện Châu Đức để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường Bình Ba- Bình Trung, huyện Châu Đức. Tổng diện tích đất của gia đình tôi nằm trong dự án bị thu hồi 663,2 m2, thuộc thửa 41, tờ bản đồ thu hồi đất số 8. Tiếp đó, ngày 12/9/2018, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Châu Đức tiến hành kiểm kê đất đai và cây trồng “dây Sương Sâm” trên phần đất bị thu hồi của gia đình tôi, sau đó áp giá đền bù 129 triệu đồng/sào, trong khi trên thực tế giá chuyển nhượng đất gấp 4,5 lần như vậy. Mặc dù bị thiệt thòi về quyền lợi nhưng chấp hành chính sách của nhà nước, gia đình chúng tôi cũng đồng ý. Tuy nhiên, ông Lê Thanh Liêm (Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức- Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện) và ông Võ Đông Giang (Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Châu Đức) lại tìm cách đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, gây khó khăn và ép chúng tôi trong việc chi trả tiền đền bù hoa màu, cụ thể ở đây là bồi thường diện tích đất trồng dây Sương Sâm của gia đình chúng tôi.

Phần đất của gia đình ông Đào Văn Đà nằm trong diện tích thu hồi, giải tỏa (Ảnh: PV)Phần đất của gia đình ông Đào Văn Đà nằm trong diện tích thu hồi, giải tỏa (Ảnh: PV)

Theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn tỉnh là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì việc đền bù hoa màu phải thực hiện theo quyết định số 66/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (đến nay vẫn còn hiệu lực) là “không tính mật độ đối với dây Sương Sâm”. Và mặc dù diện tích đất trồng dây Sương Sâm của gia đình tôi thực hiện trước thời điểm có quyết định thu hồi đất, thế nhưng ông Liêm và ông Giang vẫn theo ý chủ quan bắt bẻ rằng, diện tích trồng dây sương sâm của hộ gia đình tôi và hộ ông Nguyễn Quốc Thành (kế bên) mật độ trồng quá dày, không tuân thủ quy trình kỹ thuật nên khó cho năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế… nếu đền bù thì giá rất cao, nên chưa có đủ cơ sở pháp lý để giải quyết, huyện đang hoàn thiện hồ sơ. Từ đó tìm cách dây dưa kéo dài, đến nay đã hơn 2 năm không chi trả tiền bồi thường đất và hoa màu cho gia đình chúng tôi.

Nghiêm trọng hơn là trong khi chưa thực hiện chi trả tiền bồi thường đất và hoa màu cho gia đình chúng tôi thì hai ông lãnh đạo này lại ngấm ngầm chỉ đạo đơn vị thi công dùng máy san ủi, phá hết dây Sương Sâm của gia đình chúng tôi, nhằm triệt hạ con đường làm ăn, lấy miếng cơm manh áo của chúng tôi, đẩy chúng tôi đến bước đường cùng…

Việc tự ý vẽ thêm thủ tục quy định về bồi thường hoa màu, gây nhũng nhiễu người dân, phải chăng là ông Liêm, và ông Giang muốn chúng tôi phải chia chác, bồi dưỡng, để hưởng lợi từ việc đền bù này vì các ông nắm trong tay quyền lực? Khi tôi thắc mắc vì sao một số hộ dân cũng trồng dây Sương Sâm như tôi được nhận tiền đền bù hoa màu thì các ông này kêu tôi lên, định lừa tôi ký vào giấy chỉ nhận tiền bồi thường đất, nhưng tôi yêu cầu muốn được nhận tiền bồi thường cả đất và hoa màu thì họ không cho nhận nữa.

Ông Đào Văn Đà chỉ vị trí đất mà đơn vị thi công tự ý san ủi trái phép khi chưa bồi thường cho ông tiền đất và hoa màu (Ảnh: PV)Ông Đào Văn Đà chỉ vị trí đất mà đơn vị thi công tự ý san ủi trái phép khi chưa bồi thường cho ông tiền đất và hoa màu (Ảnh: PV)

Lạm dụng quyền lực, thích trả cho ai thì trả, không thích thì nêu lý do: “Chưa đủ cơ sở pháp lý để giải quyết và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ…” ông Liêm và ông Giang đã dây dưa kéo dài hơn 2 năm qua không giải quyết bồi thường cho gia đình chúng tôi, khiến gia đình chúng tôi lâm vào cảnh khốn cùng vì không có đất canh tác, không có nguồn thu để sinh sống.

Vậy tôi xin hỏi, chưa đủ cơ sở pháp lý để giải quyết ở đây là cơ sở pháp lý nào?! Có phải là dựa trên các văn bản hướng dẫn của Nhà nước, của Trung ương, của tỉnh, hay là do ông Liêm và ông Giang tự vẽ ra để lòe bịp  tôi..?!

Trong lúc cả nước đang có rất nhiều chính sách an sinh xã hội nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc lúc khó khăn thì hai ông lãnh đạo ở địa phương này lại lợi dụng quyền lực, ức hiếp người dân, đẩy gia đình chúng tôi vào cảnh khốn cùng.”

Đơn tố cáo của ông Đào Văn Đà, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (Ảnh: PV)Đơn tố cáo của ông Đào Văn Đà, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (Ảnh: PV)

  Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của  Đào Văn Đà, PV  đã liên hệ trực tiếp với ông Lê Thanh Liêm (Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức- Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Châu Đức) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xác minh làm rõ, tuy nhiên PV vẫn chưa gặp được ông. Đơn thư của ông Đà, chúng tôi sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ  và sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tiếp tục thông tin cho quý bạn đọc trong thời gian sớm nhất./.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá sẵn sàng các phương án chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thanh Hoá sẵn sàng các phương án chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Hiện nay, dịch bệnh cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước; nhất là, xuất hiện nhiều chủng vi-rút như H5N1, H5N2, H5N8... có khả năng lây bệnh sang người. Trước thực tế đó, tỉnh Thanh Hoá đang tăng cường các biện pháp chủ động trong phòng, chống dịch bệnh.

SABECO đồng hành và hỗ trợ cho những nỗ lực vươn đến thành công của Đội tuyển bóng đá Quốc gia
SABECO đồng hành và hỗ trợ cho những nỗ lực vươn đến thành công của Đội tuyển bóng đá Quốc gia

Ngày 04/07, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố thỏa thuận hợp tác mới với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty cổ phần phát triển thể thao VTVcab (VTVcab Sport). Theo đó, Bia Saigon chính thức trở thành Đối Tác Hàng Đầu và độc quyền trong ngành bia cho Đội tuyển bóng đá quốc gia, bao gồm đội tuyển bóng đá nam, đội tuyển bóng đá nữ và đội tuyển U23 trong 03 năm, giai đoạn từ tháng 07/2022 đến tháng 07/2025.

Thanh Hoá đề xuất sớm xây thêm nhà ga mới tại sân bay Thọ Xuân
Thanh Hoá đề xuất sớm xây thêm nhà ga mới tại sân bay Thọ Xuân

Trước tình hình dự kiến đến hết năm 2022, lượng hành khách qua Cảng Hàng không Thọ Xuân sẽ đạt khoảng 1,4 triệu lượt, vượt công suất thiết kế nhà ga T1. Do vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa đề xuất xây thêm nhà ga hành khách mới T2.

Công bố điểm trưng bày, giới thiệu, quảng bá nông đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội
Công bố điểm trưng bày, giới thiệu, quảng bá nông đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội

Chiều 04/07/2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp phối hợp Công ty TNHH Vĩnh Hiệp Gia Lai - Chi Nhánh Hà Nội tổ chức Lễ công bố và đưa vào hoạt động Điểm trưng bày, giới thiệu, quảng bá nông đặc sản Đồng Tháp tại 93 - phố Trung Hòa, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bắc Giang lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi
Bắc Giang lên kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi

Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tỉnh Bắc Giang xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh công nhận các trường Mầm non và Tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm học 2021-2022
Bắc Ninh công nhận các trường Mầm non và Tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm học 2021-2022

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn vừa ký ban hành Quyết định số 601/QĐ-UBND và 602/QĐ-UBND công nhận 27 trường Mầm non và 37 trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia năm học 2021-2022.