BR-VT: Xảy ra 3 vụ, với 38 người ngộ độc thực phẩm - Hình 1

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

6 tháng đầu năm 2019, ngành y tế tỉnh đã kiểm tra 5.312 cơ sở, phát hiện 23 cơ sở vi phạm về buôn bán thực phẩm không an toàn, không kiểm thực 3 bước, không bảo quản thực phẩm an toàn và lưu mẫu thức ăn đúng quy định, xử phạt 141,5 triệu đồng; Công an tỉnh phát hiện 22 vụ với 22 đối tượng vi phạm về an toàn thực phẩm (ATTP) thú y, xử phạt 129 triệu đồng; ngành công thương, Cục Quản lý Thị trường tỉnh kiểm tra 241 cơ sở, phát hiện 2 vụ vi phạm về nhập lậu thực phẩm, 1 vụ kinh doanh sản phẩm giả, phạt 13 triệu đồng và tiêu  huỷ sản phẩm vi phạm; ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra 70 cơ sở, trong đó 19 cơ sở thuỷ sản, 25 cơ sở kinh doanh gia súc gia cầm, 22 cơ sở thực vật, 4 cơ sở chăn nuôi, phát hiện 7 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 148 triệu đồng; có 3 vụ với 38 người ngộ độc thực phẩm, không có ca tử vong.

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho rằng: “Hiện nay, tình trạng buôn bán hàng rong tại cổng các trường học gây khó khăn trong công tác quản lý kiểm soát, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh có kế hoạch kiểm soát tình trạng buôn bán hàng rong khi năm học mới đang cận kề”.

BR-VT: Xảy ra 3 vụ, với 38 người ngộ độc thực phẩm - Hình 2

Bà Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương tỉnh phát biểu

Bà Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Trên địa bàn tỉnh có 4 trạm test nhanh kiểm tra ATTP trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa, huyện Long Điền và Châu Đức. Tuy nhiên, trạm Châu Đức hiện nay chưa đưa vào hoạt động. Sở Công thương đã tiến hành kiểm tra 88 chợ trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch năm. Theo đánh giá của Sở Công thương, thời gian qua, công tác kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được cơ quan chức năng đẩy mạnh. Nhiều vi phạm về xuất xứ hàng hóa và VSATTP được xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, VSATTP vẫn đang là mối lo của các cơ quan chức năng lẫn người tiêu dùng. Bởi các loại hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng được bày bán tràn lan và không có nhãn mác. Theo đó, chưa phát hiện hàng thuỷ hải sản vi phạm về vệ sinh ATTP, chỉ phát hiện 3 vụ vi phạm sản phẩm mì tươi bị nhiễm chất hàn the”.

Các đại biểu tham dự còn tham gia ý kiến về việc tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, đặc biệt là các sản phẩm bánh trung thu; quán triệt các nội dung quy định về ATTP bếp ăn tập thể trong trường học; các cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm quản lý chặt chẽ thức ăn trong căn tin, kiểm tra định kỳ căn tin, bếp ăn trong trường học, cấp giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm đảm bảo công tác quản lý của ngành giáo dục; ngoài ra hiện nay công tác kiểm tra không được thường xuyên do cấp xã không có cán bộ chuyên trách, đa số kiêm nhiệm nên còn nhiều hạn chế; xử phạt vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm…

Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Vừa qua, ổ dịch cúm H5N6 xảy ra tại 2 trại chăn nuôi gia cầm tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, với tổng đàn 10.500 con. Chi cục đã tổ chức tiêu huỷ toàn bộ gia cầm bị bệnh. Ngay trong sáng ngày 7/8/2019, Chi cục đã phong toả sát trùng tiêu độc bằng vôi, thuốc sát trùng, tổ chức tiêm phòng số gia cầm hiện có ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Ngoài ra, cũng đã tiêu huỷ 4.000 con heo bị dịch tả lợn Châu Phi.

BR-VT: Xảy ra 3 vụ, với 38 người ngộ độc thực phẩm - Hình 3

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh phát biểu

Kết luận cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: “Hiện nay, các sản phẩm kinh doanh trong các chợ đầu mối, chợ nhỏ lẻ ở nông thôn vẫn xảy ra tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm nhất là về hàng thuỷ hải sản, rau củ quả, gây mất an toàn cho người tiêu dùng. Nếu không có giải pháp ngăn chặn tận gốc tình trạng vi phạm ATTP, sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Do đó, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, đây là việc làm thường xuyên liên tục; các đối tượng buôn bán trái pháp luật có nhiều thủ đoạn để vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm; tăng cường kiểm tra các chợ đầu mối, các cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp, trường học bán trú, tổ chức ký cam kết ATTP, kiểm tra xử lý nghiêm việc buôn bán hàng rong ngoài cổng trường vi phạm vệ sinh ATTP”.

Ninh Hồng