Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Brexit: Anh xóa bỏ các chế độ ưu đãi đối với lao động từ EU

16:42:00 25/09/2018

THCL -

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô của BMW ở Oxford, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Thủ tướng Anh Theresa May nhất trí công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ không được hưởng chế độ ưu tiên khi làm việc tại Anh so với công dân các nước khác sau khi Anh rời khỏi EU-Brexit.
Truyền thông Anh dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết trong cuộc họp ngày 24/9, các bộ trưởng trong chính phủ Anh đã nhất trí ủng hộ việc tuyển dụng lao động phải dựa trên kỹ năng và tay nghề chứ không phải quốc tịch. 

Cụ thể, công dân 27 nước còn lại trong EU sẽ không được hưởng ưu đãi tự do sống và làm việc tại Anh như hiện nay trong giai đoạn hậu Brexit. 

Tuần trước, chính phủ cũng đưa ra đề xuất trong tương lai, công dân các nước trong và ngoài EU tới Anh đều phải tuân thủ các quy định nhập cư của nước này, ưu tiên những người có kỹ năng và tay nghề cao.

Dự kiến, Thủ tướng Anh sẽ công bố các quy định nhập cư tương lai tại đại hội đảng Bảo thủ vào tuần tới, trước khi đưa ra các đề xuất vào cuối năm nay. 

Tuy nhiên, theo giới phân tích, bất kỳ chính sách nhập cư hậu Brexit nào cũng sẽ tác động đến các thỏa thuận thương mại của Anh sau này. 

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn của Công đảng đối lập tại Anh về Brexit, ông Keir Starmer cho biết đảng này kiên quyết phản đối mọi thỏa thuận giữa Thủ tướng May và EU, đồng thời để ngỏ khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về Brexit. 

Chỉ còn hơn 6 tháng nữa, Anh sẽ chính thức rời EU, song đến nay Thủ tướng May vẫn chưa đạt được thỏa thuận "ly hôn" với Brussels, trong khi cả EU và nhiều nghị sĩ trong đảng Bảo thủ đều phản đối kế hoạch của bà về tương lai mối quan hệ thương mại. 

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Starmer nhấn mạnh bất kỳ ai cũng đều nhận thấy các cuộc đàm phán đang xấu đi và dường như Anh và EU đang hướng đến một thỏa thuận tồi hoặc thậm chí là không có thỏa thuận. 

Theo ông, đảng Bảo thủ của Thủ tướng May chưa đưa ra được một kế hoạch đáng tin cậy về Brexit, trong khi đa số nghị sỹ trong quốc hội không ủng hộ kế hoạch Chequers của bà về việc giữ nước Anh lại trong thị trường hàng hóa chung EU. 

Ông Starmer nhấn mạnh quan điểm của Công đảng là sẽ bỏ phiếu phản đối mọi thỏa thuận không mang lại lợi ích cho đất nước. 

Theo kế hoạch, tại đại hội thường niên, Công đảng sẽ tổ chức bỏ phiếu trong ngày 25/9 về việc có tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về tư cách thành viên của Anh trong EU hay không nếu Quốc hội không thông qua kế hoạch Brexit của Thủ tướng May. 

Theo ông Starmer, chưa thể đưa ra câu hỏi chính xác trong cuộc trưng cầu ý dân cho đến khi có kết quả đàm phán Brexit, nhưng câu hỏi này sẽ bao quát cả việc lựa chọn ở lại EU.

Theo TTXVN

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành