Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Buôn lậu, vận chuyển hàng hóa phức tạp dịp cuối năm

Theo các cơ quan chức năng, các mặt hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ như thuốc lá, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, giày dép nhập lậu, sản xuất, chứa trữ để đón đầu mùa mua sắm cuối năm sẽ gia tăng.

Tại Hội nghị giao ban Thường trực quý III, công tác trọng tâm quý IV/2020 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá tình hình buôn lậu, gian lận thương mại sẽ gia tăng mạnh thời gian cuối năm. Do đó vị Thứ trưởng đề nghị trong nhiệm vụ, công tác quý IV, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia để hoàn thành chương trình kế hoạch đã đề ra trong năm 2020.

Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các mặt hàng trọng điểm trong dịp cuối nămTăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các mặt hàng trọng điểm trong dịp cuối năm

Trước dự báo tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa tiếp tục diễn biến phức tạp từ nay đến cuối năm, nhất là hàng hóa phục vụ tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã có văn bản chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chức năng tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các mặt hàng trọng điểm, đặc biệt chú ý các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Tổng cục Thuế cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ yêu cầu cơ quan thuế các cấp đẩy nhanh tiến độ thanh tra kiểm tra, đặc biệt chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời, hiệu quả vấn đề đang nóng hiện nay trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên môi trường thương mại điện tử. Đồng thời, tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của các thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử trên lãnh thổ Việt Nam đã được quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ...

Còn Tổng cục Hải quan cho biết, Lãnh đạo Tổng cục đã chỉ đạo toàn Ngành tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại các địa bàn và mặt hàng trọng điểm.

Chỉ đạo các đơn vị tập trung kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng cấm như: ma túy, vũ khí, pháo nổ, văn hóa phẩm độc hại, tài liệu có nội dung xấu, động, thực vật hoang dã; hàng có thuế suất cao, hàng giả nhãn hiệu, gian lận xuất xứ Việt Nam, hàng hóa kém chất lượng như xăng dầu, thuốc lá, phân bón, rượu, bia, hàng bách hóa tiêu dùng, khẩu trang y tế và các thiết bị phục vụ chống dịch...

Đồng thời, tăng cường kiểm soát, đấu tranh đối với hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên tất cả các tuyến. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu có điều kiện, hàng bách hóa, ngăn chặn vận chuyển hàng lậu, hàng giả trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bảo Lâm

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai: Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai có 18 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hà Nội: Đưa hàng Tết về khu vực ngoại thành, khu công nghiệp

Nhằm đưa hàng Tết đến với người dân khu vực ngoại thành, khu công nghiệp, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức 100 chuyến bán hàng lưu động (chưa kể chợ phiên, hội chợ hàng nông sản, thực phẩm).

Agribank với những giải pháp đẩy lùi tín dụng đen

Agribank đã nỗ lực huy động và đầu tư một lượng vốn lớn cho thị trường nông nghiệp nông thôn, tạo điều kiện cho người dân có vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, không phải đi vay các tổ chức tài chính bất hợp pháp.

Phú Thọ: Chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”

Mới đây, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Yakjin Việt Nam (khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” năm 2021 cho toàn thể đoàn viên, người lao động trong công ty.

Dịch COVID-19 sẽ dẫn đến sự gia tăng đầu tư vào an ninh mạng trong tương lai

Báo cáo “Tương lai làm việc từ xa an toàn” do Tập đoàn công nghệ Cisco thực hiện với gần 3200 tổ chức tại 21 thị trường trên khắp thế giới nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành khi buộc phải cho một phần hay toàn bộ cán bộ, nhân viên làm việc từ xa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Yêu cầu Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways khẩn trương dừng mở bán vé vượt quá slot

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các hãng hàng không về hoạt động mở bán vé lịch bay mùa Đông 2020/2021 bao gồm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Yêu cầu các hãng khẩn trương dừng ngay việc mở bán vé vượt quá slot đã được xác nhận.