Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

BVĐK tỉnh Bắc Giang: Hệ thống xử lý nước thải “tiền tỷ” vừa hoạt động đã gặp vấn đề

10:20:00 09/12/2018

THCL - Được đầu tư hơn 17 tỉ đồng, từ nguồn vốn tài trợ của Ngân hàng Thế giới, tuy nhiên vừa đi vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã phải sửa chữa.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang

Thông tin từ bà Nguyễn Như Phố - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết: “Hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện đa khoa tỉnh này có công suất 600 m3/ngày/đêm, với tổng mức đầu tư hơn 17 tỉ đồng được lấy từ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB). Chủ đầu tư là Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, sau khi hoàn thiện tất cả các bước về trình tự đầu tư cũng như việc xây dựng hoàn thiện, nhà máy này bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2018 mỗi ngày xử lý khoảng hơn 400 m3/ngày/đêm.

Hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang được đặt bên trong khuôn viên của bệnh viện, giáp với khu dân cư ngõ 179, đường Lê Lợi, TP. Bắc Giang”.

Được đầu tư hơn 17 tỉ đồng, tuy nhiên vừa đi vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã phải sửa chữa

Trước đó, theo phản ánh, khiếu nại của người dân, hàng ngày hoạt động xử lý nước thải tại đây gây ô nhiễm tiếng ồn và bốc mùi khó chịu. Theo họ, tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống những người dân sống trong khu vực.

Trước sự việc trên UBND TP. Bắc Giang đề nghị Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang phải giải quyết ngay tình trạng này, tránh để nhân dân khiếu kiện kéo dài”.

Tới ngày 31/10/2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có Văn bản phản hồi với Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về sự việc này thừa nhận việc hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện đã gây tiếng ồn gây ảnh hưởng tới người dân sống quanh khu vực.

Bà Nguyễn Như Phố - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang

Tại Văn bản có nội dung "Bệnh viện được thụ hưởng công trình “Hệ thống xử lý chất thải lỏng” do Sở Y tế  làm chủ đầu tư, chính thức đi vào hoạt động tháng 6/2018. Bể xử lý chất thải lỏng đặt ở cuối bệnh viện gần khu vực ngõ 179 đường Lê Lợi. Trong quá trình lắp đặt chạy thử nghiệm hệ thống máy bơm chưa đi vào ổn định nên đã gây ra tiếng ồn”.

Văn bản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Giang

Cũng theo bà Nguyễn Như Phố, ban đầu khi nhà máy đi vào hoạt động có để xảy ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bởi việc hoạt động máy bơm dẫn tới việc trên. Sau khi có ý kiến từ nhân dân, ban lãnh đạo bệnh viện đã có công văn báo cáo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang và sau đó Sở Y tế đã có báo cáo UBND tỉnh, đồng thời xin chủ trương sửa chữa và đã được UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận về việc lắp đặt hệ thống xử lý tiếng ồn bằng cách làm phòng cách âm cho các máy bơm nhằm hạn chế tối đa tiếng ồn lọt ra bên ngoài.

Ngoài ra, bà Nguyễn Như Phố cũng cho biết, chi phí cho việc lắp đặt thêm hệ thống cách âm này vào khoảng hơn 200 triệu đồng.

Nguyễn Loan – Hà Long

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành