Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Các nhiệm vụ nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm

Sau khi nghe tham luận của các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kết luận chỉ đạo các nhiệm vụ phải thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể như sau, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Thực hiện phân công trách nhiệm, chuẩn bị sẵn kế hoạch, phương án của Ban chỉ đạo về xử lý, điều tra, khắc phục ngộ độc thực phẩm. Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát, kiên quyết không để các cơ sở không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động. Ngành nông nghiệp, công thương tăng cường kiểm soát các sản phẩm nông sản: thịt, rau, củ, quả... và các sản phẩm thộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Không để xảy ra tình trạng cơ sở lợi dụng có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do ngành nông nghiệp, công thương cấp theo quy định nhưng lại thu gom các nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ để cung cấp cho bếp ăn tập thể các công ty, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Các địa phương, các bộ, ngành:

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, từ điều kiện cơ sở, trang thiết bị, con người, đặc biệt là việc tuân thủ, chấp hành các quy định đối với nguyên liệu thực phẩm, nguồn nước sử dụng; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý và thông tin rộng rãi kết quả xử lý để cảnh báo cho cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Tuyên truyền để người tiêu dùng, người lao động thấy sức khỏe là vốn quý, tự chủ động tìm hiểu, nâng cao kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Yêu cầu các Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, các công ty kiên quyết không ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu, cung cấp suất ăn, dịch vụ ăn uống với các cơ sở không đủ điều kiện ATTP, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể trong công tác giám sát nguồn cung cấp thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ quan, công ty, trường học, đơn vị.

Tuyên truyền để chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở nhận thức được sức khỏe của người lao động là tài sản, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, cho cơ sở, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo tốt khẩu phần ăn của người lao động.

Tuyên truyền để các tổ chức/cá nhân kinh doanh thực phẩm nhận thức được lương tâm, trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng lên trên lợi nhuận kinh doanh.

Minh Anh(t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Nam Định ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Sáng ngày 1/7, tại Nhà Văn hóa huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã diễn ra Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở với sự tham gia của nhiều lực lượng.

 Trúng vàng cực nhàn với thẻ trả góp Muadee by HDBank
 Trúng vàng cực nhàn với thẻ trả góp Muadee by HDBank

Nhanh tay mở thẻ, mua sắm cùng thẻ trả góp Muadee by HDBank để nhận ngay cơ hội trúng thưởng 1 lượng vàng SJC.

Chứng khoán phiên sáng 1/7: Thị trường ảm đạm, VN-Index rung lắc nhẹ
Chứng khoán phiên sáng 1/7: Thị trường ảm đạm, VN-Index rung lắc nhẹ

Tâm lý thận trọng dâng cao khiến thị trường tiếp tục giao dịch ảm đạm với thanh khoản sụt giảm mạnh và chỉ số VN-Index trở lại trạng thái rung lắc nhẹ trong phiên sáng đầu tuần ngày 1/7.

Kỷ niệm 15 năm ngày BHYT Việt Nam: Cả nước chung tay vì mục tiêu BHYT toàn dân
Kỷ niệm 15 năm ngày BHYT Việt Nam: Cả nước chung tay vì mục tiêu BHYT toàn dân

Với chủ đề “Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở”, Ngày BHYT Việt Nam năm 2024 là dịp cao điểm truyền thông nhằm gia tăng nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT; nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.

Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng
Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 4286/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng.

Quảng Bình: Quyết định thu hồi hơn 30 ha đất rừng sản xuất để thực hiện dự án đô thị mới
Quảng Bình: Quyết định thu hồi hơn 30 ha đất rừng sản xuất để thực hiện dự án đô thị mới

Ngày 30/6, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết đã có quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu phức hợp đô thị mới phía Đông Bắc đường BOT vượt lũ tại huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình.