Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân năm 2022.
Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân năm 2022. Ảnh: KT.

Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện và thành phố Cà Mau căn cứ chức năng, nhiệm vụ tập trung huy động các hoạt động truyền thông để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các cấp từ tỉnh đến huyện, xã phường để kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả ...

Đồng thời, chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, kinh doanh, chợ đầu mối, siêu thị, chợ truyền thống cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm, đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm; triển khai kiểm tra trước, trong, sau Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2022, bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, hoạt động kiểm tra đảm bảo tuân thủ tuyệt đối về phòng, chống dịch Covid-19.

PV