Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cả nước đã tiêu hủy gần 3 triệu con lợn bị dịch tả lợn châu Phi

16:33:00 11/07/2019

THCL - Dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Sáng nay (11/7), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị bàn về các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Theo đó, đến ngày 8/7, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 5.422 xã của 62 tỉnh, thành phố với hơn 2,8 triệu con lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy, chiếm trên 8% tổng số lợn của cả nước. Đến thời điểm hiện tại, Ninh Thuận là tỉnh duy nhất chưa bị dịch tả lợn châu Phi tấn công.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại

Bộ NN&PTNT triển khai các giải pháp tổng hợp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Trong đó đáng chú ý là ở 106 xã thuộc 22 tỉnh, thành phố có các ổ dịch đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh trở lại các ổ dịch mới.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, công tác ứng phó với dịch thời gian qua vẫn tồn tại nhiều vướng mắc. Có tỉnh ngân sách dự phòng không thể đáp ứng được một phần cho công tác hỗ trợ tiêu hủy. Mặc dù đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhiều địa phương, thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi là vô cùng nặng nề cho người dân, là gánh nặng kinh phí hỗ trợ tiêu hủy. Nguy hiểm hơn đến nay, dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh và lây lan theo 3 hướng sau: Dịch bệnh dễ dàng phát tán, lây lan nhanh và lan tỏa đến các địa bàn (cấp xã, huyện) chưa có dịch; tái phát các ổ dịch cũ qua 30 ngày; dịch bệnh xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng không nên quá sợ hãi trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi, nếu được tổ chức phòng chống bài bản. Trong đó, vũ khí duy nhất vẫn đang là chăn nuôi an toàn sinh học, lấy phòng bệnh là chính. Bằng chứng đa số hộ chăn nuôi lớn, áp dụng quy trình an toàn sinh học hầu hết không bị dịch tả lợn châu Phi tấn công. Chăn nuôi an toàn sinh học cũng là hướng đi bền vững, lâu dài cho cả ngành chăn nuôi, chứ không chỉ đối với chăn nuôi lợn.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đã huy động doanh nghiệp chăn nuôi lợn, trung tâm lưu giữ giống triển khai các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn giống. Bộ cũng chỉ đạo và tổ chức xây dựng được 821 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn.

Bộ NN&PTNT cũng cho biết, việc chủ động nghiên cứu vắc xin đến nay đã có kết quả bước đầu. Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa thông báo kết quả thử nghiệm có khả quan của vắc xin vô hoạt phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hoan Nguyễn

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành