Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cách chọn bánh Trung thu an toàn

Gần đến Tết Trung thu, là thời điểm thị trường hàng hóa, các loại bánh kẹo sôi động do nhu cầu tăng đột biến. Đi kèm với đó là nguy cơ hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn và bày bán trên thị trường. Vì thế, mỗi người hãy trở thành “người tiêu dùng thông thái” khi chọn mua bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Vì vậy, trên thị trường dễ có nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ... Nhất là nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Vì vậy, người tiêu dùng cần biết cách để nhận biết sản phẩm bánh Trung thu an toàn.

Cách chọn bánh Trung thu an toàn - Hình 1

Người dân cần lựa chọn mua bánh Trung thu ở những cơ sở có kiểm soát an toàn thực phẩm

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bánh trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rơi rớt.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, khi chọn bánh nướng, nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon và mới. Không chọn bánh quá xuống dầu vì như vậy là bánh đã để lâu ngày. Khi chọn bánh dẻo thì nên chọn bánh có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn tay vào bánh cảm giác vỏ mềm nhưng không dính và nhão là bánh ngon. Ngoài ra, nên quan sát bề mặt bánh để kiểm tra có chỗ nào bị mốc hay chảy nước hay không.

Đặc biệt, người tiêu dùng cần chú ý đến nguồn gốc của sản phẩm, phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy để tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Ngoài ra, nên sử dụng cảm quan để đánh giá, bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu...

Mới đây, Chi cục QLTT Hà Nội đã phát hiện 4.440 bánh trung thu trứng chảy mang nhãn mác Trung Quốc không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Loại bánh trung thu này có bao bì bắt mắt, giá lại rẻ. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải cảnh giác khi mua các loại bánh này, nhất là không nên tin vào lời quảng cáo trên các trang mạng.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 17/4, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh
Chiều 17/4, thêm 8 ca mắc Covid-19 mới được cách ly ngay khi nhập cảnh

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến 18h chiều nay (17/4), có thêm 8 ca mắc Covid-19 mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Khánh Hoà (6), Kiên Giang (1), Đà Nẵng (1).

Tiếp tục thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam
Tiếp tục thực hiện kế hoạch chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam

Nhằm phát huy những ưu điểm, hạn chế nhược điểm, khắc phục khó khăn qua hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch số 19/KH-BCĐ389 về tăng cường phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt Nam, BCĐ 389 quốc gia yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của Kế hoạch này.

Phát hiện 2 tàu đánh cá chở đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo
Phát hiện 2 tàu đánh cá chở đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo

Hải đội kiểm soát trên biển khu vực miền Nam (Hải đội 3- Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan) vừa bắt giữ hai tàu đánh cá cải trang vận chuyển đầy dầu DO nghi nhập lậu trên vùng biển Côn Đảo.

Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định
Hà Nội: Sức khỏe của các học sinh nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định

Theo thông tin mới nhất, đến trưa 17/4, tình hình sức khoẻ của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã ổn định.

Cần cơ chế 'cởi trói' để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam
Cần cơ chế 'cởi trói' để phát triển du lịch đêm tại Việt Nam

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mới tổ chức hội thảo nhằm hoàn thiện đề án “Phát triển sản phẩm du lịch đêm tại Việt Nam”.

Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021
Đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021

Tại phiên họp triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền sử dụng đất năm 2021.