Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Vì vậy, trên thị trường dễ có nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ... Nhất là nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xườn... dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Vì vậy, người tiêu dùng cần biết cách để nhận biết sản phẩm bánh Trung thu an toàn.
Người dân cần lựa chọn mua bánh Trung thu ở những cơ sở có kiểm soát an toàn thực phẩm
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bánh trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không rơi rớt.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, khi chọn bánh nướng, nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon và mới. Không chọn bánh quá xuống dầu vì như vậy là bánh đã để lâu ngày. Khi chọn bánh dẻo thì nên chọn bánh có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn tay vào bánh cảm giác vỏ mềm nhưng không dính và nhão là bánh ngon. Ngoài ra, nên quan sát bề mặt bánh để kiểm tra có chỗ nào bị mốc hay chảy nước hay không.
Đặc biệt, người tiêu dùng cần chú ý đến nguồn gốc của sản phẩm, phải có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng.
Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy để tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập; bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
Ngoài ra, nên sử dụng cảm quan để đánh giá, bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu...
Mới đây, Chi cục QLTT Hà Nội đã phát hiện 4.440 bánh trung thu trứng chảy mang nhãn mác Trung Quốc không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Loại bánh trung thu này có bao bì bắt mắt, giá lại rẻ. Vì vậy, người tiêu dùng cần phải cảnh giác khi mua các loại bánh này, nhất là không nên tin vào lời quảng cáo trên các trang mạng.
Hằng Vương