Cách phân biệt socola thật – giả cho ngày Valentine

08:26:00 14/02/2017

THCL Socola là món quà quen thuộc của những cặp tình nhân trong mỗi dịp Valentine. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đâu là hàng thật đâu là hàng giả, bởi vậy có rất nhiều người mua phải hàng giả kém chất lượng với giá thành cao.

Socola là thành phẩm được chế biến từ hạt Cacao. Tên khoa học là Theobroma cacao có nghĩa là ” Thức uống của các vị thần”. Quá trình chế biến socola rất nhiều công đoạn như bóc tách hạt, sấy khô nghiền nhỏ. Socola là sự kết hợp của Bơ cacao (Phần chất béo bên trong hạt) và bột cacao (Phần bột đươc nghiền nhỏ từ hạt). Bột cacao có vị đắng rất đặc trưng. Sau dần cacao được đem ra buôn bán như thức uống hàng sang và tên Socola ra đời.

Tùy vào từng loại socola tỉ lệ bơ cacao và bột cacao sẽ càng khác biệt. Sau khi được lan tỏa rộng rãi, con người đã thêm đường, sữa cho socola thêm ngon ngọt và dễ thưởng thức hơn.

Socola nguyên chất “xịn” rất mịn, sẽ tan chảy ngay trong miệng. Mùi rất thơm, vị thì ngọt thanh hoặc nồng đắng và không bao giờ có sạn. Ở nhiệt độ thấp như 28 độ C socola bắt đầu tan và chảy hoàn toàn ở nhiệt độ 35-40 độ C.

Không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa socola nguyên chất và socola tổng hợp 

Socola thật bắt buộc phải có 2 nguyên liệu chính, thì socola giả lại có muôn vàn kiểu nguyên liệu khác nhau. Có thể có hàng ngàn nguyên liệu như các loại chất béo khác thay cho bơ cacao. Với các bạn sành socola thì chắc chắn sẽ nhận ngay ra hàng giả bởi mùi vị socola giả rất khác với socola thật. Bột socola sẽ không mịn, vị socola không được thanh ngọt. Thủ đoạn có thể tinh vi hơn khi nhà sản xuất tăng sữa đường để đánh lừa vị giác, nhưng hương thơm và nhệt độ nóng chảy của socola thì không thể bắt chước được!

Điểm nhìn thấy ngay đẻ phân biệt socola thật và socola giả là thành phần nguyên liệu. Socola thật thường sẽ có in trên mục thành phần là: Cocao Butter (Bơ Cacao) và Cocao Mass và một số thành phần khác như đường sữa. Hàng giả thường sẽ in thành phần gồm có: Cocao Powder (Bột cacao) và Cocao Butter Substitute (Chất béo tổng hợp).

Đinh Hoàng

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành