Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
 • Click để copy

Cách phòng ngừa ung thư

Hôm nay, 04/02/2024 là Ngày Thế giới Phòng chống ung thư.

Hình ảnh minh họa tế bào ung thư
Hình ảnh minh họa tế bào ung thư (Ảnh: internet)

Ngày Thế giới Phòng chống ung thư là một sự kiện toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, cách phòng – chống, phát hiện và điều trị như thế nào cho hiệu quả, sớm và đúng phác đồ.

Ngày Thế giới Phòng chống ung thư được Hiệp hội Phòng chống ung thư quốc tế (UICC) và Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất làm ngày Lễ quốc tế để hỗ trợ các mục tiêu của Tuyên bố ung thư thế giới từ năm 2008. Mục tiêu chính của Ngày thế giới Phòng chống ung thư là làm giảm đáng kể số người tử vong và mắc các bệnh ung thư tới năm 2020.

Hiệp hội Phòng chống ung thư quốc tế điều hành tổ chức ngày Thế giới Phòng chống ung thư với sự tham gia của khoảng 300 tổ chức tại 86 quốc gia. Mục đích trọng tâm của Ngày này là công tác phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư ở trẻ em.

Căn bệnh ung thư hiện nay đang trở thành “vấn đề nóng” trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 13 triệu người được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư và gần 8 triệu người chết vị căn bệnh này. Trong một so sánh tổng thể, cứ 4 người chết thì có 1 người chết vì có u – bướu.

Các chuyên gia ước tính rằng vào năm 2030, mỗi năm có khoảng 26 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới và 17 triệu người sẽ chết vì nó. Nhưng việc phòng ngừa đúng cách và sống lành mạnh có thể giảm một phần ba những trường hợp mắc bệnh, một phần ba nữa có thể giảm qua việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm sàng lọc sớm.

Để giảm thiểu và phòng ngừa ung thư hiệu quả, giúp mọi người chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, các Chuyên gia Y tế đã đưa ra 12 giải pháp tích cực:

 • Tiêm chủng vaccine
 • Phòng tránh các bệnh nhiễm trùng
 • Tránh uống bia, rượu.
 • Không hút thuốc lá.
 • Ăn uống khoa học.
 • Tránh tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.
 • Tránh các hóa chất độc hại.
 • Tích cực tập luyện thể dục thế thao.
 • Cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 • Duy tri cân nặng hợp lý.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin D.
 • Kiểm tra định kỳ sức khỏe.

Ngày Thế giới phòng chống ung thư hướng đến giá trị nhân văn, bổ sung kiến thức cho con người về cách sống khỏe mạnh, chất lượng, mang đến cuộc sống viên mãn.

Kim Huệ (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thực hư bọ biển siêu rẻ?
Thực hư bọ biển siêu rẻ?

Có phần thịt được đánh giá là ngon hơn tôm hùm nên bọ biển là một trong những loại hải sản có giá hàng triệu đồng. Nhưng thời gian gần đây, bọ biển được bán khắp trên chợ hải sản online với giá rẻ chưa từng thấy?

Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh
Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh

Thế giới động vật vô cùng đa dạng và thú vị. Những loài động vật sặc sỡ dưới đây, không chỉ làm phong phú thêm cho sự đa dạng của thiên nhiên, mà còn làm cho thế giới trở nên đẹp đẽ hơn...

Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm
Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm

Đơn vị chức năng huy động tối đa nhân vật lực để tăng tốc khắc phục sạt lở, nhưng loạt yếu tố bất lợi khiến việc thông hầm đường sắt qua Đèo Cả chưa thể ấn định...

Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh từ thời Pháp với tuổi thọ hơn 100 năm, việc có nguy cơ xảy ra sạt lở hầm đã được nhận định, dự báo, đánh giá từ trước và vào lúc 12h45 ngày 12/4/2024 trong quá trình thi công hầm Bãi Gió xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm làm ách tắc vận tải đường sắt.

Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chiều 13/04/2024, tại The Grand Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký hợp tác giữa 3 bên Liên đoàn Kickboxing Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cocky Buffalo về việc tổ chức các giải đấu Kick Boxing chuyên nghiệp năm 2024 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế
Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của cơ quan này.