Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần kiểm tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Trường Cao đẳng Đường sắt

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan cần vào cuộc kiểm tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng và các Trưởng phòng tại Trường Cao đẳng Đường sắt (số 02/167, Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) theo đúng quy định của pháp luật…, là nhận định của Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh.

Cần kiểm tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Trường Cao đẳng Đường sắt - Hình 1

Đơn thư bạn đọc gửi tới báo Thương hiệu và Công luận

Cụ thể, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Vi Văn Diện cho biết, trong lĩnh vực giáo dục để được bổ nhiệm một vị trí cao, điều hành quản lý tại một trường CĐ, ĐH, thì tối thiểu phải có khả năng sư phạm và chuyên môn phù hợp. Chính vì thế, Điều 19 Thông tư 46/2016/TT - BLĐTBXH quy định Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; đã có ít nhất 03 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp; có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên; đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục nghề nghiệp; có đủ sức khỏe; có uy tín và năng lực quản lý.

Riêng đối với chức danh Phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo, thì tiêu chuẩn bổ nhiệm, công nhận như tiêu chuẩn đối với Hiệu trưởng. Như vậy, theo thông tin báo nêu (căn cứ theo nội dung đơn thư của bạn đọc) trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Thắng làm Phó hiệu trưởng nội chính Trường Cao đẳng Đường sắt là đã cố tình hiểu sai, khi đưa một người làm công tác Kế toán lên làm Phó hiệu trưởng và cho rằng đã tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp? Quản lý giáo dục nghề nghiệp phải được hiểu là quản lý trong lĩnh vực giáo dục đường sắt, chứ không phải trong lĩnh vực kế toán. Hơn nữa, đối với vấn đề nội chính là một công việc khó khăn, đòi hỏi trình độ quản lý nhân sự.

Cần kiểm tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Trường Cao đẳng Đường sắt - Hình 2

Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh

“Căn cứ theo thông tin báo nêu, thì việc bổ nhiệm Phó hiệu trưởng trong trường hợp này, là sai với quy định của pháp luật, sai với chuyên môn của người được bổ nhiệm. Do vậy, thông qua thông tin báo chí phản ánh, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc kiểm tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Thắng làm Phó hiệu trưởng và các chức vụ Trưởng phòng khác tại Trường Cao đẳng Đường sắt.

Quá trình kiểm tra, rà soát quy trình bổ nhiệm, nếu phát hiện có sai sót, phải bãi nhiệm chức vụ, thu hồi quyết định bổ nhiệm. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm tập thể và những cá nhân có liên quan”.

Cần kiểm tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Trường Cao đẳng Đường sắt - Hình 3

Trường Cao đẳng Đường Sắt (số 02/167, Gia Quất, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội)

Trước đó, như báo Thương hiệu và Công luận đã thông tin, theo nội dung đơn thư bạn đọc phản ánh, việc ông Nguyễn Minh Thắng trước kia làm Trưởng phòng Kế toán, chưa đủ 3 năm làm công tác giảng dạy, hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp, nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đường sắt là trái với quy định tại tại Khoản 2, Điều 19, Thông tư 46/2016/BLĐTBXH.

Ngoài ra, nội dung đơn thư cũng nêu rõ, việc bổ nhiệm nhiều cán bộ giữ chức vụ Trưởng phòng (ông Phạm Ngọc Hoàn- Trưởng phòng Đào tạo; ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc phân hiệu Đà Nẵng; Trần Đức Hoàng - Trưởng phòng quản lý TB &Xây dựng cơ bản; bà Võ Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Tổ chức - Hành Chính...) tại Trường Cao đẳng Đường sắt có dấu hiệu chưa đủ điều kiện, sai quy trình, quy định của pháp luật?

Trước thông tin nêu trên, tao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Thắng - Phó Hiệu trưởng và bà Võ Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Trường Cao đẳng Đường sắt khẳng định: Việc bổ nhiệm các cán bộ trong trường là đúng theo quy trình, đạt tiêu chuẩn...

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận các hồ sơ liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Thắng và các cán bộ bị tố cáo bổ nhiệm sai quy định. Nhưng, ông Nguyễn Minh Thắng và bà Võ Thị Bích Thủy từ chối với lý do: "Không để lộ hồ sơ cá nhân của cán bộ"!?.

Cần kiểm tra, rà soát lại quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Trường Cao đẳng Đường sắt - Hình 4

Trụ sở Tổng công ty Đường sắt Việt nam

Cũng liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc với phía Tổng công ty Đường sắt Việt nam. Tuy nhiên, đến nay đã nhiều ngày trôi qua, nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ phía cơ quan này.

Để tránh việc khiếu kiện kéo dài, ảnh hưởng tới uy tín, công tác giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh… tại Trường Cao đẳng Đường sắt, đề nghị Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Mua 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất
Mua 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP về mua vaccine phòng Covd-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam.

Miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long từ nay đến hết 2021
Miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long từ nay đến hết 2021

Nhằm kích cầu và hỗ trợ doanh nghiệp ngành du lịch, Quảng Ninh miễn phí miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày.

Giá lúa gạo hôm nay 20/6: Cuối tuần, thị trường ổn định
Giá lúa gạo hôm nay 20/6: Cuối tuần, thị trường ổn định

Hôm nay 20/6, giá lúa gạo hôm nay tại thị trường trong nước và thị trường thế giới tương đối ổn định sau một tuần điều chỉnh tăng, giảm bất ngờ.

Giá cao su ngày 20/6: Thị trường trong nước tiếp đà tăng giá
Giá cao su ngày 20/6: Thị trường trong nước tiếp đà tăng giá

Giá cao su trong nước liên tục ghi nhận mức tăng trong những tháng qua. Xuất khẩu thuận lợi giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành cao su khởi sắc.

Từ ngày 1/7/2021, không cần cung cấp giấy xác nhận số CMND cũ
Từ ngày 1/7/2021, không cần cung cấp giấy xác nhận số CMND cũ

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 59/2021 quy định chi tiết việc thi hành Luật Căn cước công dân (CCCD). Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1/7, trong đó có nhiều quy định mới liên quan thẻ căn cước công dân gắn chip.

Giá cà phê ngày 20/6: Đồng loạt phục hồi nhẹ
Giá cà phê ngày 20/6: Đồng loạt phục hồi nhẹ

Giá cà phê arabica và cà phê robusta đồng loạt phục hồi nhẹ nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng giá của nhóm nông sản.