Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, hiện tại, tổng diện tích vải trên toàn tỉnh là 28.126ha, ước tổng sản lượng năm 2020 đạt 160.000 tấn. Trong đó, vải thiều sớm ước đạt 45.000 tấn; vải thiều chính vụ ước đạt 115.000 tấn.

Nắm bắt được xu hướng tiêu dùng mới nên các hộ trồng vải trên địa bàn tỉnh đã chuyển hướng trồng. Đến nay, diện tích vải thiều trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap chiếm trên 50% và đang ngày càng được mở rộng, hướng tới đạt 100% diện tích. Quả vải thiều của tỉnh Bắc Giang đang được bảo hộ tại gần 10 quốc gia.

Cần sớm chủ động lo đầu ra cho mùa vải thiều 2020Cần sớm chủ động lo đầu ra cho mùa vải thiều 2020

Trong số tổng sản lượng thu hoạch, 50% sản lượng vải được tiêu thụ trong nước, 50% được xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nay, một mặt sản lượng quả vải tại Trung Quốc cũng tăng, mặt khác do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên việc xuất khẩu quả vải sang Trung Quốc hè năm 2020 chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, đã phát sinh khó khăn mới là, dù Nhật Bản đã đồng ý nhập khẩu quả vải tươi ngay từ mùa vải 2020. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đã gửi công hàm thông báo không thể cử chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật Nhật Bản sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lý khử trùng quả vải tươi xuất khẩu của Việt Nam.

Do vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản có thể sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020.

Các Bộ NN&PTNT và Công Thương đang nỗ lực các giải pháp để tháo gỡ khó khăn này.

PV