Cẩn trọng với hàng giảm giá!
(THCL) _ Thời điểm cuối năm là dịp để các cửa hàng, siêu thị… tung ra các chương trình giảm giá, xả hàng. Bên cạnh những cửa hàng kinh doanh chân chính, vẫn còn những cửa hàng làm ăn chộp giật, khiến khách hàng không khỏi bức xúc.

Đến hẹn lại… “xả”
Người tiêu dùng có thói quen mua sắm nhiều đồ đạc, vật dụng gia đình để trang hoàng đón năm mới: đồ điện tử, thời trang, hàng gia dụng… Mặt khác, tâm lý người tiêu dùng thấy rẻ, đẹp là mua nên thị trường rộn ràng hơn bao giờ hết. Từ các trung tâm thương mại lớn, đến các cửa hàng nhỏ, đâu đâu cũng thấy dòng chữ “sale off”, “xả hàng”… Nhiều cửa hàng, siêu thị rầm rộ dán bảng hiệu giảm giá từ 30% - 50%, “mua 1 tặng 1”, “xả hàng tồn kho”, “tháng bán hàng không lợi nhuận”…; có nơi còn giảm giá mạnh từ 70% - 80%! Vì thế, người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn.
Dạo qua một số trung tâm thương mại lớn tại Hà Nội như Royal City, Lotte Department Store, The Garden Shopping Center…, các siêu thị điện máy như Trần Anh, Media Mart, Pico…, các cửa hàng nhỏ trên nhiều tuyến phố Cầu Giấy, Chùa Bộc…, dễ dàng nhận thấy nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nhiều mặt hàng giảm giá rẻ đến bất ngờ.
Chị Hoa, ở Trung Hòa (Cầu Giấy) thổ lộ: “Những tháng cuối năm, tôi thường chi tiêu nhiều hơn do có nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá. Nhà cửa, cả năm có nhiều đồ cần thay mới nên dịp này tranh thủ mua sắm luôn, sẽ tiết kiệm được kha khá…”.
Một chủ shop thời trang trên phố Huế cho biết: “Có nhiều mặt hàng tồn kho không bán được, số lượng còn lại không nhiều nên mình xả hàng dịp cuối năm, bán hòa vốn hoặc thấp hơn để lấy gốc”.
Cẩn thận trước “ma trận”…
Bên cạnh số đông các cửa hàng làm ăn uy tín, có chỗ đứng trên thị trường, vẫn còn những cửa hàng làm ăn “chộp giật”, gây bức xúc cho người tiêu dùng.
Anh Vũ, ở Quan Nhân (Thanh Xuân) cho hay, không ít cửa hàng quần áo trưng biển giảm giá shock, nhưng khi vào mua đồ thì hầu hết là những mẫu mã cũ, đang mùa đông lại xả hàng toàn mùa hè, hoặc mẫu mã từ những năm trước. Khuyến mãi thì rõ hoành tráng mà làm ăn kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”.
Nhiều mặt hàng gia dụng bày bán tại vỉa hè với giá “shock” cũng khiến người ta hoài nghi về chất lượng. Nhìn các mặt hàng mẫu mã đa dạng về chủng loại, giá lại rẻ nên nhiều người tiêu dùng có thu nhập thấp ưa chuộng. Tuy nhiên, mua về sử dụng chỉ được vài ngày thì bắt đầu “dở chứng”. Chị Hương, công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long bức xúc: “Tôi mua chiếc nồi cơm điện của một xe ô tô bán lưu động, thấy phát loa xả hàng tồn kho, bán hàng không lợi nhuận, tôi đến xem, thấy giá hợp lý, mẫu mã đẹp nên mua ngay. Nhưng dùng vài ngày thì nồi cơm chập điện, mà đi sửa thì đắt ngang với mua mới”.
Một chủ cửa hàng điện máy trên phố Huế tiết lộ: “Các mặt hàng được bày bán và có dán nhãn “giảm giá sốc”, “xả hàng cuối năm” hay “bán giá gốc”... thường là các mẫu hàng cũ, ít người ưa chuộng; so với những sản phẩm có giá ngang bằng thì lại kém về mặt công nghệ. Hoặc cũng có thể đó là những sản phẩm đã trưng bày làm hàng mẫu, hàng kém chất lượng cũng được các công ty, nhà phân phối dán bảng... giá rẻ. Thế nên, người tiêu dùng phải tỉnh táo trước khi quyết định có nên mang sản phẩm này về nhà hay không?”…
Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội lên tiếng: “Lúc này là thời điểm nóng về tập kết và tiêu thụ hàng lậu, các lực lượng chức năng dẫu “gồng mình” cũng rất khó kiểm soát hết, cho nên người tiêu dùng cần cảnh giác cao độ trong việc lựa chọn mua hàng khuyến mại, để không bị mắc lừa”.
Ông Phú cho biết thêm: “Lực lượng chống buôn lậu quá mỏng, dù cần mẫn kiểm tra lần lượt, thì với số lượng tiểu thương, doanh nghiệp như hiện nay, phải mất 7 năm mới quay hết một vòng. Đó là chưa kể, một số người thiếu trách nhiệm, “bảo kê” cho kẻ kinh doanh bất hợp pháp. Hệ quả là cả nước có đến 80% lượng hàng hóa bán lẻ không có hóa đơn, một bộ phận người kinh doanh tha hồ khuấy động thị trường bằng nhiều hình thức khác nhau...”.
Cao Huyền – Quang Nam
Bài viết khác

Lần đầu phát động Giải thưởng Công nghiệp văn hóa Việt Nam “Ngọn đuốc vàng”
Chiều 22/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam phối hợp Viện Báo chí và Truyền thông Xã hội tổ chức lễ phát động Giải thưởng Công nghiệp văn hóa Việt Nam “Ngọn đuốc vàng” (Golden Torch Awards for Cultural Industries - GTACI) năm 2026. Đây là lần đầu tiên một giải thưởng chuyên biệt quy mô quốc gia được triển khai nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp nổi bật trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa.
Ngày hội “Gia đình Việt Nam - Kết nối yêu thương”: Lan tỏa giá trị gia đình, chăm lo thế hệ tương lai
Nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2026), ngày 20/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nghĩa Đô (TP. Hà Nội) phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức Ngày hội “Gia đình Việt Nam - Kết nối yêu thương”, đồng thời tổng kết Tháng hành động vì trẻ em năm 2026. Chương trình không chỉ tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn.

Ngày hội Sen Huế 2026: Đánh thức vẻ đẹp sen Huế qua không gian nghệ thuật và ẩm thực sáng tạo
Tối 19/6, tại hồ Tịnh Tâm, Sở Du lịch thành phố Huế tổ chức chương trình nghệ thuật - ẩm thực “Thức Thủy Show”, một trong những điểm nhấn đặc sắc của “Ngày hội Sen Huế 2026” diễn ra từ ngày 19 đến 21/6. Chương trình thu hút sự tham dự của đông đảo người dân, du khách cùng lãnh đạo thành phố Huế.

Hà Nội có thêm 12 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp Thành phố
UBND TP Hà Nội vừa quyết định xếp hạng thêm 12 di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp Thành phố, góp phần bảo tồn các giá trị di sản đặc sắc, đồng thời khẳng định chiều sâu văn hóa của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Hà Nội xây dựng “bản đồ dữ liệu” cho 11 ngành công nghiệp văn hóa
Chiều 19/6, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội và Thống kê Hà Nội tổ chức hội thảo “Giải pháp triển khai Bộ chỉ tiêu thống kê các ngành công nghiệp văn hóa”. Đây được xem là bước đi quan trọng trong quá trình xây dựng nền tảng dữ liệu phục vụ quản trị, hoạch định chính sách và phát triển công nghiệp văn hóa theo hướng hiện đại, dựa trên bằng chứng khoa học và công nghệ số.

Triển lãm “Minh họa trên báo”: Nơi hội tụ báo chí, văn chương và mỹ thuật
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Báo Nhân Dân tổ chức Triển lãm “Minh họa trên báo”, quy tụ 23 họa sĩ với khoảng 90 tác phẩm từng xuất hiện trên các ấn phẩm của tòa soạn.
Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI tại tỉnh Khánh Hòa
Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa: Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Chăm trong kỷ nguyên mới”, Ngày hội văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI tại tỉnh Khánh Hòa, năm 2026 (sau đây gọi tắt là Ngày hội) sẽ diễn ra từ ngày 26-28/6 tại Quảng trường 16 tháng 4, phường Đông Hải và một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Huế: Ngày 19/6 trên Đảo Bồng Lai - Hồ Tịnh Tâm có sự kiện gì?
Trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ - Festival Huế 2026, Sở Du lịch thành phố Huế sẽ tổ chức Ngày hội Sen Huế 2026 với chủ đề “Ngự Liên Thức Thủy”, diễn ra từ ngày 19-21/6/2026 tại Đảo Bồng Lai - khu vực Hồ Tịnh Tâm, phường Phú Xuân, thành phố Huế.

TP. HCM phát động sáng tác ca khúc, đờn ca tài tử và vọng cổ về hành trình 50 năm mang tên Bác
Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), TP. Hồ Chí Minh vừa phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc và bài bản đờn ca tài tử, vọng cổ với chủ đề “50 năm Thành phố Hồ Chí Minh - Rạng rỡ tên Người”.

Giải thưởng Cuộc thi “Tình ca sinh viên 2026” lên đến 2 tỷ đồng
Chiều ngày 7/6, tại TP. Cần Thơ, Ban Tổ chức Cuộc thi "Tình ca sinh viên 2026" tổ chức Họp báo. Cuộc thi năm nay do Công ty Truyền hình - Công nghệ G&V phối hợp với các doanh nghiệp đồng hành tổ chức. Ban Tổ chức thông tin cho biết “Tình ca sinh viên 2026” với chủ đề “Vang vọng tri ân - Tỏa sáng đam mê”, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng.










