Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cảng quốc tế Cái Mép đón thành công tàu vận tải lớn hàng đầu thế giới

20:19:00 11/01/2019

THCL - Chiều 11/1/2019, Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) đã tổ chức thành công lễ đón tàu vận tải CMA CGM Marco Polo có trọng tải 187.000 tấn (sức chở gần 17.000 TEU). Đây là con tàu container nằm trong số những con tàu container lớn nhất trên thế giới chính thức được đưa vào khai thác tại Việt Nam chuyển hàng trực tiếp đi các nước.

Cảng nước sâu CMIT là một trong những cảng lớn nhất tại khu vực cảng cửa ngõ và trung tâm trung chuyển Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu). Kể từ khi đưa vào khai thác, CMIT luôn tiên phong trong việc tiếp nhận các tàu mẹ kích cỡ siêu lớn được các hãng tàu lớn nhất thế giới đưa vào khai thác.

Tàu vận tải CMA CGM Marco Polo là tàu container do Hãng tàu CMA CGM vận hành và khai thác, có trọng tải 187.000 tấn (sức chở gần 17.000 TEU), kết nối và vận chuyển trực tiếp hàng hóa xuất - nhập khẩu của Việt Nam với thị trường Bắc Âu.

Tàu CMA CGM Marco Polo đang được lai dắt vào bến cảng CMIT

Cũng tại sự kiện này, Cảng CMIT cũng chính thức đưa vào khai thác hàng tuần dịch vụ tiếp nhận những siêu tàu container. Con tàu này là tàu container lớn nhất chính thức được đưa vào khai thác hàng tuần tại một cảng ở Việt Nam.

Đến nay, việc tàu CMA CGM Marco Polo cập cảng CMIT hàng tuần chứng tỏ cảng CMIT có thể trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là hàng hóa xuất - nhập khẩu tuyến thương mại châu Á và Bắc Âu, cũng như hiện thực hóa việc đưa cụm cảng Cái Mép - Thị Vải trở thành một trung tâm trung chuyển container quốc tế theo chủ trương của Chính phủ.

 Được biết, trong những năm gần đây tốc độ tăng trưởng hàng container qua khu bến Cái Mép - Thị Vải rất tốt. Năm 2018, khối lượng hàng container qua các bến cảng này đạt 2,87 triệu TEU, tăng 14% so với năm 2017.

Trước đó, tháng 2/2017, siêu tàu container Margrethe Maersk lớn nhất thế giới (trọng tải 194.000 tấn, sức chở 18.300 TEU) đã cập bến thử nghiệm thành công tại CMIT.

Sau công tác nghiên cứu, chạy mô phỏng, thử nghiệm thành công, xây dựng phương án bảo đảm an toàn hàng hải, tháng 5/2018, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng hải Việt Nam đã cho phép CMIT tiếp nhận tàu có trọng tải đến 194.000 tấn vào khai thác thường xuyên.

Ngọc Linh

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành