Cảnh báo: Giả mạo giấy kiểm định đá quý của PNJ để lừa đảo

16:59:00 30/09/2020

THCL - Thời gian gần đây, việc mua bán trang sức đá quý trên thị trường, đặc biệt là trên “chợ mạng” trở nên nhộn nhịp, khó kiểm soát chất lượng, khiến nhiều người ít kinh nghiệm phải mất số tiền lớn vì mua nhầm đá giả mạo thương hiệu PNJ.

Mới đây, một người phụ nữ tên T.N.H (TP.HCM) vừa mới trở thành nạn nhân mới nhất của trò lừa đảo này. Theo lời chia sẻ thì khoảng đầu tháng 9 vừa qua chị mua lại viên đá quý ruby có trọng lượng là 1,257 gam từ một người quen, kèm theo giấy kiểm định của Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (PNJL).

Tuy nhiên, đến khi ra đem viên đá trên ra PNJ kiểm định lại, chị tá hỏa vì viên đá đó là hàng giả mạo còn tờ giấy kiểm định mà người bán kèm theo cũng là hàng giả luôn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, trong tháng 9 vừa qua, khách hàng đã đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (PNJL) xuất trình Giấy giám định đá quý và công ty đã phát hiện đây là giấy kiểm định giả mạo cả về nội dung và hình thức (trừ bìa gốc của tài liệu).

Cụ thể: Chữ ký và con dấu bị làm giả bằng máy in phun màu. Mực in là dung dịch ngấm sâu vào sợi giấy, trong một chi tiết có lẫn các hạt mực màu khác nhau. Phần chữ ký không có vết hằn tài liệu do ấn bút,…

Đặc biệt, đến thời điểm tháng 9/2020, PNJL không thể hiện định giá trên giấy giám định đá quý nhưng giấy kiểm định giả lại có nội dung giá.

Các thủ thuật thường được sử dụng: sử dụng logo thương hiệu PNJ hoặc sử dụng tên gần giống, đảo ngữ như PJN hay PJ đi kèm hình ảnh của PNJ,… nhằm cố tình gây nhầm lẫn cho khách hàng. Thậm chí, các đối tượng này còn sử dụng nhiều chiêu trò như thông báo trúng thưởng, mời chào bằng phần thưởng không có thật để khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, chuyển tiền để nhận quà, chào giá bán sản phẩm thấp hơn thị trường để lừa khách hàng mua sản phẩm nhái, giả, kém chất lượng,…

Do đó, để tránh mua phải trang sức đá quý giả mạo, tốt hơn hết là mọi người nên chọn mua hàng ở những thương hiệu lớn, uy tín, được nhà nước cấp phép kinh doanh nhằm đảm bảo quyền lợi về kinh tế, có chứng nhận được kiểm định uy tín trong nước và quốc tế. Đừng ham rẻ rồi mua dễ dính hàng rởm, mất tiền oan ức lắm!

Linh Tuệ

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành