Cáp quang AAG gặp sự cố, kết nối Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng

21:35:00 17/06/2018

THCL - Cáp quang biển AAG bất ngờ gặp sự cố vào sáng nay (17/6) khiến cho internet đi quốc tế của người dùng bị ảnh hưởng. Đây là lần thứ 3 trong năm tuyến cáp quang này gặp sự cố.

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trong nước (ISP), sự cố người dùng khó khăn trong truy cập internet do ảnh hưởng từ việc cáp quang biển AAG lại bị đứt vào sáng nay.

Cụ thể, ISP này cho biết, Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển AAG vừa thông báo toàn bộ các kênh quốc tế qua nhánh AAG-S1H (VTU-BU4) bị mất và hiện chưa xác định được nguyên nhân. Tuy vậy, ISP này cũng cho biết thông tin từ đối tác cho biết, có thể do nghi ngờ bị lỗi rò nguồn điện khiến việc mất kết nối.

Hiện Trung tâm điều hành tuyến cáp này đang tiến hành xác định vị trí sự cố, nguyên nhân và lên kế hoạch sửa chữa.

Trước đó, Trung tâm điều hành cáp quang biển AAG đã tiến hành sửa chữa trên nhánh S1 từ ngày 22/5 đến ngày 3/6. trong thời gian sửa chữa tuyến cáp quang biển AAG nhánh S1, lưu lượng truyền tải đi quốc tế của người dùng không ảnh hưởng nhiều bởi đã được đính tuyến từ trước.

Được biết, AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km với tổng chi phí đầu tư khoảng 560 triệu USD, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California). 

Nguyễn Mạnh

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng