Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Châu Phi là thị trường tiềm năng cho cà phê Việt Nam

Thông tin từ Bộ Công Thương, Châu Phi là thị trường có nhu cầu lớn về mặt hàng cà phê. Hàng năm, Châu Phi dành khoảng 750 triệu USD để nhập khẩu cà phê. Trong đó, Việt Nam là 1 trong 5 thị trường cung ứng chính.

Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với các Thương vụ Việt Nam tại Châu Phi tổ chức Phiên tư vấn trực tuyến xuất khẩu cà phê sang thị trường Châu Phi nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã của Việt Nam tìm kiếm đối tác, kết nối kinh doanh.

Châu Phi là thị trường có nhu cầu lớn về mặt hàng cà phê. Hàng năm, Châu Phi dành khoảng 750 triệu USD để nhập khẩu cà phê. Trong đó, Việt Nam là 1 trong 5 thị trường cung ứng chính. Ngoài xuất khẩu thô, một số thương hiệu cà phê chế biến của Việt Nam như Trung Nguyên, King Coffee… cũng được quan tâm tại khu vực này.

Ảnh minh họa internet
Châu Phi là thị trường tiềm năng cho cà phê Việt Nam. Ảnh minh họa internet.

Với lợi thế địa lý có diện tích rộng trên 30 triệu km2, dân số trên 1,4 tỷ người, nhu cầu nhập khẩu cao nhiều loại mặt hàng phù hợp với hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, khối thị trường Châu Phi thực sự là những thị trường đa dạng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có mặt hàng cà phê. Tuy nhiên, để xuất khẩu cà phê sang Châu Phi, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn như vấn đề: vận chuyển và bảo quản sản phẩm, tập quán kinh doanh của thị trường cũng như các quy định pháp lý. 

Tại phiên tư vấn, các chuyên gia, đại diện các Thương vụ Việt Nam tại Algeria, Ai Cập, Maroc và Nigeria đã giải đáp các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên quan đến việc xuất, nhập khẩu sản phẩm cà phê với thị trường Châu Phi như: Nhu cầu thị trường, yêu cầu đối với chất lượng hàng hóa, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng  xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu... 

Tham dự phiên tư vấn, ông Lê Văn Vương, Giám đốc công ty TNHH Vương Thành Công cho biết, đây chính là cơ hội tốt để doanh nghiệp lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia thị trường, từ đó tránh được những rủi ro đáng tiếc khi xuất khẩu cà phê sang thị trường các nước Châu Phi.

Ông Lê Văn Vương nhấn mạnh: "Thông thường đối với thị trường Châu Phi, chúng ta rất ít khi tiếp cận, ít doanh nghiệp quan tâm xuất khẩu qua thị trường này. Qua Phiên tiếp xúc, tôi thấy đây cũng là một thị trường lớn và cực kỳ tiềm năng. Trong khi đó hàng rào thuế quan cao hơn một chút chứ họ tạo mọi điều kiện cho cà phê Việt Nam. Tôi nghĩ đây cũng là 1 cơ hội lớn đối với những doanh nghiệp như Vương Thành Công và 1 số doanh nghiệp khác khi muốn tìm kiếm xuất khẩu sang thị trường Châu Phi”.

C.H (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỷ đồng giai đoạn trước Tết
Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỷ đồng giai đoạn trước Tết

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), cần nới trần room tín dụng thêm 1% trước Tết để giải quyết những khó khăn của thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): 6 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): 6 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Tập đoàn Bảo Việt - doanh nghiệp Việt dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm được vinh danh trong danh sách Top 50 Công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 01/12/2022.

Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet, sang làm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại từ ngày 01/12/2022.

Nhiều hợp tác xã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Nhiều hợp tác xã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Theo quy định, người lao động có hợp đồng trong khu vực hợp tác xã là đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội. Nhiều hợp tác xã đã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng cũng không ít đơn vị do nguồn lực còn hạn chế, sử dụng đa phần là lao động thời vụ nên chưa tham gia chính sách an sinh quan trọng này.

Ngày 1/12, Thanh Hóa ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 1/12, Thanh Hóa ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên
Thanh Hoá quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên

Tại Kỳ họp tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh Thanh Hoá đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên.