Chi cục Hải quan Chi Ma (Lạng Sơn): Thu nộp NSNN đạt gần 70 tỷ đồng

04:59:00 14/07/2020

THCL - Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, tính đến hết ngày 12/7, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt gần 70 tỷ đồng, vượt trên 38% chỉ tiêu được giao (50 tỷ đồng), tăng 494% so với cùng kỳ năm 2019.

Chi cục Hải quan Chi Ma (Lạng Sơn): Thu nộp NSNN đạt gần 70 tỷ đồngChi cục Hải quan Chi Ma (Lạng Sơn), thu nộp NSNN đạt gần 70 tỷ đồng

Cửa khẩu Chi Ma là 1 trong 3 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được mở cửa hoạt động thông quan hàng hóa ngay sau thời gian giãn cách xã hội. Do đó, bên cạnh những mặt hàng nhập khẩu truyền thống, tại Chi cục đã phát sinh một số mặt hàng xuất nhập khẩu có thuế suất cao.  Trong tháng 5 và tháng 6/2020, số thuế thu được tăng cao gấp 2 đến 3 lần so với thời điểm đầu năm 2020.

Theo đó, tính đến hết ngày 12/7, Chi cục đã thu nộp NSNN đạt gần 70 tỷ đồng, vượt hơn 38% chỉ tiêu giao, tăng tới 494% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma chủ yếu là tinh bột sắn và một số loại nông sản, hàng tạp hóa tiêu dùng, vải may mặc… Đây là những mặt hàng hầu hết có thuế suất bằng 0% hoặc dưới 5%. Do vậy, việc thu đạt chỉ tiêu được giao trong bối cảnh ảnh hưởng mạnh từ dịch Covid-19 những tháng đầu năm, điều này đã ghi nhận sự nỗ lực cao của lãnh đạo, cán bộ Hải quan Chi Ma.

Trong thời gian dịch Covid-19 lan rộng, Việt Nam áp dụng giải pháp giãn cách xã hội, phía Trung Quốc cũng tạm thời dừng hoạt động thông quan hàng hóa, đơn vị đã lên phương án triển khai các kế hoạch phấn đấu thu NSNN đạt hiệu quả. Trong đó, Chi cục chủ động đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, cải cách thủ tục nhằm thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma.

Ngay sau khi Việt Nam và Trung Quốc thống nhất thông quan hàng hóa trở lại, Hải quan Chi Ma đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan. Một trong những giải pháp mà đơn vị chú trọng thực hiện là bám sát tình hình thực tế, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực hiện các thủ tục hải quan.

Đồng thời, Chi cục thực hiện triệt để việc thu NSNN qua hệ thống ngân hàng thương mại bằng phương thức điện tử, giúp việc giải quyết các thủ tục được rút gọn, thời gian thông quan nhanh, tạo được niềm tin từ cộng đồng doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 12/7, lượng tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu này đạt 4.149 bộ, với trị giá 165.462.789 USD (tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2019).

Bên cạnh với nhiệm vụ thu nộp NSNN, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại cũng đã được Chi cục kiểm soát chặt chẽ, kịp thời có kế hoạch đấu tranh ngăn chặn những hành vi vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 26 vụ việc có vi phạm về hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, với tổng trị giá tang vật ước tính trên 1,78 tỷ đồng, tăng 50% về số vụ và tăng tới 2.003,60% về trị giá.

Trong những tháng cuối năm, Chi cục tiếp tục làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cải cách thủ tục hành chính, giúp thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp được thuận tiện hơn; tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; tăng cường kiểm tra sau thông quan. Phấn đấu đến hết năm 2020, thu nộp NSNN đạt 95 tỷ đồng.

Nguyễn Kiên

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành