Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ

“Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm - được Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tập trung triển khai trong năm 2017.

THCL “Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm - được Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tập trung triển khai trong năm 2017.

Tội phạm gia tăng

Trong năm 2016, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389/QG), các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng cũng đã đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo tinh thần Nghị quyết 41/NQ-CP ngày 09/6/2015.

Kết quả đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 223.262 vụ việc vi phạm (tăng 8,23% so với năm 2015); số thu nộp ngân sách nhà nước từ tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế đạt trên 21.556 tỷ đồng (tăng 59,23% so với năm 2015); khởi tố 1.560 vụ đối với 1.863 đối tượng.

Kết quả này đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội (riêng 02 tháng đầu năm 2017 (dịp Tết Nguyên đán), phát hiện, xử lý 27.327 vụ vi phạm, trong đó đã khởi tố 304 vụ với 389 đối tượng liên quan).

Chống buôn lậu, gian lận thương mại: Tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ - Hình 1

Ảnh minh họa

Trong năm 2016, BCĐ 389/QG đã tiếp nhận hàng trăm tin báo, qua phân tích đã chuyển 114 tin báo có cơ sở đến các cơ quan, đơn vị chức năng thuộc thẩm quyền để xử lý theo quy định. Điển hình: Chuyển Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu phía Nam (C74B) kiểm tra, bắt giữ 90.000 bao thuốc lá lậu hiệu Jet và Hero tại xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; chuyển Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) điều tra, xác minh đối với 21 container (chứa trên 10 triệu bao) thuốc lá ngoại có dấu hiệu vi phạm tại cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nhận diện những tồn tại

Giải đáp thắc mắc xung quanh hiện tượng có cán bộ bao che, tiếp tay… cho buôn lậu, hàng giả nhưng chưa được xử lý triệt để; kết quả công tác đấu tranh chưa như mong đợi, ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng thường trực BCĐ 389/QG cho rằng: Cần nhận diện những tồn tại trong buôn lậu, gian lận thương mại như cơ chế chính sách thưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu; các lực lượng chức năng phối hợp chưa chặt chẽ.

Đặc biệt, vấn đề quan trọng nhất là con người; cần xác định trách nhiệm của cá nhân, tập thể đã được quán triệt kỹ tới các ban chỉ đạo.

“Trên thực tế, có những vụ phát hiện được và đã xử lý nghiêm như vụ liên quan đến cán bộ hải quan An Giang. Khởi tố vụ án, bị can, bắt tạm giam, truy tố nhiều cán bộ hải quan truy cứu trách nhiệm hình sự. Các lực lượng khác khi phát hiện biểu hiện tiếp tay có thẩm tra xác minh.

Có vụ không đủ căn cứ nhưng tiềm ẩn nguy cơ thì đều tính toán điều động luân chuyển. Năm 2017, BCĐ 389/QG phải xây dựng quy chế trách nhiệm, đề cao tinh thần trách nhiệm. Nếu địa bàn nào xảy ra tình trạng buôn lậu phức tạp, phải xem xét trách nhiệm”, ông Thế cho biết.

Năm 2017, bên cạnh nhiều công tác trọng tâm nhằm huy động và phát huy tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, BCĐ 389/QG sẽ tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng từ Trung ương đến các địa phương; khen thưởng, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân có thành tích, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có hành vi bao che, tiếp tay cho buôn lậu.

Thanh Hà

Bài liên quan

Tin mới

Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt
Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024, sáng nay, 16/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Để xây dựng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả thì cần tìm ra những giá trị cốt lõi, nổi bật. Thương hiệu phải gắn với sự khác biệt.

Bộ Công thương lấy ý kiến về cơ chế mua bán điện để trình Chính phủ trước ngày 30/4/2024
Bộ Công thương lấy ý kiến về cơ chế mua bán điện để trình Chính phủ trước ngày 30/4/2024

Bộ Công Thương đang tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ, quy định cơ chế DPPA để tổng hợp, tiếp thu hoàn thiện và trình Chính phủ trước ngày 30/4/2024.

Quảng Nam: Xử phạt 21 triệu đồng, tịch thu số lượng lớn hàng hóa nhập lậu
Quảng Nam: Xử phạt 21 triệu đồng, tịch thu số lượng lớn hàng hóa nhập lậu

Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Trạm cảnh sát giao thông huyện Thăng Bình - Phòng cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành dừng phương tiện và kiểm tra xe ô tô tải mang biển kiểm soát 14H - 043.xx do ông Lục Quý Gia, có địa chỉ thôn Nà Ngày, xã Trung Hòa, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang trực tiếp điều khiển phương tiện.

Bắc Ninh: Chủ động ứng phó sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh
Bắc Ninh: Chủ động ứng phó sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh

Nhằm bảo đảm an toàn thông tin mạng, trọng tâm là các hệ thống thông tin quan trọng của tỉnh, có khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt và giảm thiểu các nguy cơ, đe dọa mất an toàn thông tin trên mạng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn vừa ký Quyết định số 390/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bảo đảm an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Quảng Ngãi tiêu hủy 34.560 sản phẩm hàng hoá vi phạm hành chính
Quảng Ngãi tiêu hủy 34.560 sản phẩm hàng hoá vi phạm hành chính

Tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng vừa tiến hành giám sát việc tiêu huỷ hàng hoá vi phạm hành chính. 34.560 sản phẩm hàng hoá vi phạm đã bị tiêu hủy.

Tạm giữ gần nửa tấn hoa quả có dấu hiệu nhập lậu
Tạm giữ gần nửa tấn hoa quả có dấu hiệu nhập lậu

Những ngày đầu triển khai tháng an toàn thực phẩm ( ATTP) trên địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện gần nửa tấn cam có xuất xứ từ nước ngoài, có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.