Chủ sở hữu DN trong vụ xâm phạm quyền sở hữu Bia Saigon từng là nhân sự của Sabeco

15:06:00 18/09/2020

THCL - Đại diện phía Tổng công ty CP Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vụ việc này hiện, đang được lãnh đạo Sabeco quan tâm, vì chủ sở hữu của Công ty CP tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam từng là nhân sự của Sabeco.

Cụ thể, Công ty luật Aliat Legal (đại diện phía Sabeco) cho biết, riêng với vụ việc này, lãnh đạo Sabeco khẳng định có quyết tâm xử lý. Vì vậy, ngay từ thời điểm đầu tiên, Công ty đã làm việc với công ty luật để có các chiến lược cụ thể cho mục tiêu xử lý nghiêm khắc hành vi này.

“Ngoài mục tiêu bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, quyền lợi của Sabeco còn góp phần kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, vụ việc này cũng được lãnh đạo Công ty quan tâm vì chủ sở hữu của Công ty CP tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam từng là nhân sự của Sabeco”, đại viện Công ty luật Aliat Legal cho hay.

Tang vật vi phạm hiện được cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm giữ - Ảnh: MOITTang vật vi phạm hiện được cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm giữ (Ảnh: MOIT)

Cũng theo đại diện Công ty luật Aliat Legal, Sabeco là một trong những thương hiệu bia của Việt Nam với 145 năm hình thành và phát triển, và đã được người tiêu dùng trên khắp mọi miền đất nước biết đến. Việc Công ty CP tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu Bia Saigon đang được bảo hộ của Sabeco đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp và uy tín, danh tiếng Sabeco.

Các sản phẩm xâm phạm với thiết kế kiểu dáng bao bì và nhãn hiệu giống hệt nhãn hiệu của Sabeco được sản xuất, phân phối trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ với số lượng rất lớn, khiến rất nhiều người tiêu dùng bị nhầm lẫn và mua sản phẩm xâm phạm thay vì mua sản phẩm của Sabeco. Điều này đã trực tiếp gây ra thiệt hai vật chất về mặt doanh số sản phẩm, doanh thu của Sabeco.

Bên cạnh đó, có không ít trường hợp người tiêu dùng đánh giá sản phẩm xâm phạm có hương vị, chất lượng kém hơn các sản phẩm khác của Sabeco nhưng lại nhầm sản phẩm xâm phạm là dòng sản phẩm mới của Sabeco.

“Hiện, Sabeco đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để hỗ trợ cung cấp thông tin, hỗ trợ quá trình điều tra vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện tội phạm "Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp" vừa bị khởi tố để tiến hành khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật”.

Tang vật vi phạm hiện được cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm giữ - Ảnh: MOITTang vật vi phạm hiện được cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm giữ (Ảnh: MOIT)

Cũng theo Công ty luật Aliat Legal, việc các sản phẩm của Sabeco bị làm giả, xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu đã và đang xảy ra rất nhiều. Tiêu biểu như, đầu năm 2016, Công an huyện Đức Hòa (Long An) đã điều tra và phát hiện đường dây sản xuất, tiêu thụ hàng chục nghìn sản phẩm bia giả mang các thương hiệu của Sabeco; hay việc Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án tổ chức sản xuất sản phẩm Bia Saigon giả.

Trước đó, căn cứ đơn đề nghị của chủ thể quyền và hồ sơ kèm theo, ngày 23/6/2020, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất bia BIVA, địa chỉ Ô4, ấp Bắc 2, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Vũ Tuấn Châu, sinh năm 1963, làm chủ cơ sở.

Qua kiểm tra phát hiện tại cơ sở có 4.712 thùng bia BIA SAIGON VIETNAM thành phẩm (01 thùng = 24 lon, 01 lon = 330ml), 116.700 vỏ lon bia (loại 330ml) và 3.300 vỏ thùng bia (thùng giấy catton) với kiểu dáng, nhãn hiệu có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa đối với nhãn hiệu Bia Sài Gòn đã được bảo hộ, thuộc sở hữu của Tổng công ty CP Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong đó, Công ty CP tập đoàn bia Sài Gòn Việt Nam (trụ sở TP.HCM) đã hợp tác với cơ sở sản xuất bia BiVa để sản xuất bia mang nhãn hiệu Bia Sài Gòn Việt Nam bán ra thị trường với quy mô thương mại. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa và các giấy tờ liên quan.

Căn cứ hồ sơ và các tài liệu có liên quan. Cục QLTT Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển giao hồ sơ vụ việc và toàn bộ hàng hóa, giấy tờ đang bị tạm giữ cho cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 85/QĐKTVA-CSKT, khởi tố vụ án hình sự “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” quy định tại khoản 2, Điều 226 của Bộ Luật Hình sự.

Hiện, các sơ quan chức năng tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang tập trung điều tra, mở rộng vụ án.

Nguyễn Tùng

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành