Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch VNREA: Các DN cần khuếch trương sản phẩm

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) Nguyễn Trần Nam: “Cảm nhận của tôi, thị trường BĐS không còn sự tăng trưởng sôi động như thời gian qua, mà có sự ổn định hơn, cũng có thể trầm lắng trở lại. Số dự án khởi công mới sẽ ít đi…”.

Phát biểu tại buổi họp báo Triển lãm quốc tế Vietbuild 2017 được tổ chức chiều 6/11, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, khuynh hướng phát triển của thị trường vật liệu xây dựng  trong thời gian tới phụ thuộc rất nhiều vào thị trường BĐS.

Chủ tịch VNREA: Các DN cần khuếch trương sản phẩm - Hình 1

Các chuyên gia dự báo thị trường VLXD 2018 sẽ giảm sút do thị trường BĐS không còn nhiều dự án mới khởi công

Năm nay, theo báo cáo của Chính phủ, 10 tháng qua, các con số đều rất đẹp, nhưng cũng còn đó những lo lắng cho giai đoạn cuối năm và sang năm.

Dẫn chứng cho nhận định của mình, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đưa ra các số liệu từ các công ty xây lắp cho thấy, mọi năm, đến khoảng tháng 9, số liệu của Contecon và Hòa Bình đã đủ việc làm cho cả năm tới; nhưng năm nay thì lại khác. Hiện tại, 2 tổng thầu xây dựng này đang phải lo công việc cho sang năm.

Ngoài ra, một khía cạnh khác cũng sẽ tác động đến thị trường vật liệu xây dựng trong năm tới đó là các công trình lớn do ngân sách đầu tư, công trình giao thông, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao... vật liệu xây dựng cơ bản xong. Sân bay mới chưa bắt đầu, cho nên nhu cầu vật liệu xây dựng cho cuối năm và sang năm không tăng trưởng.

Ông Nam cho biết, theo báo cáo gần đây nhất của Hiệp hội Xi măng Việt Nam, kết quả tiêu thụ xi măng trong nước thời gian qua cũng chỉ tăng có 4%, trong khi năm ngoái tăng 10%. Điều này cho thấy, thị trường vật liệu xây dựng đang đi vào ổn định, không tăng nhiều.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cảnh báo các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, tới đây hàng hóa Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam. Vì thế, ngoài việc tổ chức sản xuất tốt, sản xuất sản phẩm chất lượng cao, các doanh nghiệp trong nước cần khuếch trương sản phẩm, danh hiệu nhiều hơn nữa.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng trong 3 quý đầu năm vẫn duy trì ổn định. Các quy hoạch, chương trình phát triển vật liệu xây dựng tiếp tục được triển khai nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo báo cáo, các mặt hàng chủ đạo là xi măng và clinker đạt tổng sản lượng tiêu thụ khoảng 59,27 triệu tấn, đạt hơn 74% kế hoạch, tăng 6% so cùng kỳ.

Trong số này, tiêu thụ nội địa khoảng 45,28 triệu tấn, tăng 4% so cùng kỳ và xuất khẩu ước khoảng 13,99 triệu tấn. Tồn kho không đáng kể, chủ yếu là clinker.

Cùng đó, sau 3 quý, mặt hàng kính xây dựng của cả nước sản xuất cũng đạt khoảng 141 triệu m2 (quy tiêu chuẩn), bằng 96% so  cùng kỳ năm 2016. Sản xuất gạch ốp lát cũng đạt 416 triệu m2, tăng 4% so cùng kỳ năm 2016; sứ vệ sinh sản xuất đạt 9,9 triệu sản phẩm, tăng 4%...

Kiều Hoa

Bài liên quan

Tin mới

Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp
Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp

Báo chí và vai trò của báo chí đã được khẳng định từ lâu và ngày càng thể hiện rõ tính hiệu quả của nó. Thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác trên tất cả các mặt trận, các lĩnh vực của đời sống xã hội, an ninh, chính trị, quốc phòng, kinh tế, văn hoá…. Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Tạp chí Thương hiệu và Công luận đề cập đến khía cạnh Phát huy vai trò của báo chí trong thông tin đồng hành cùng sự phát triển của Doanh nghiệp tại Thái Bình.

Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh
Khám phá Grand Bay Halong Clubhouse: “Điểm hẹn” mới của giới tinh hoa Quảng Ninh

Grand Bay Halong Clubhouse quy mô 5.000m2 cùng khối tiện ích đặc quyền không chỉ phục vụ chủ nhân của cộng đồng cư dân ưu tú, mà còn trở thành điểm hẹn gặp gỡ và kết nối của cộng đồng tinh hoa đất mỏ.

Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán
Giữ nghiêm kỷ cương, pháp luật chứng khoán

Minh bạch thông tin, giáo dục kiến thức pháp luật về chứng khoán và tăng cường công tác thanh tra, giám sát để giữ kỷ cương trên thị trường là những ưu tiên hàng đầu của cơ quan điều hành thị trường.

Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày
Bắc Ninh: Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh sẽ có công an trực, bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 42 điểm cầu tại trường THPT và Phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An
Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Ông Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp doanh nghiệp trúng thầu.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định

Chuyên gia của ASEANSC cho hay, điểm tích cực là thanh khoản trở lại mức trung bình 20 phiên cho thấy động lực của thanh khoản có xu hướng gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch ngày 21/6, vì thế nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua mới khi thị trường tái kiểm định.