Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cánh đồng muối Quỳnh Thuận rạng rỡ dưới ánh hoàng hôn

Khi những tia nắng mặt trời cuối cùng hắt xuống, trên những ô muối trắng ngần bao la trải dài, bà con diêm dân xã Quỳnh Thuận đầu đội nón lá, tay mang bồ cào lại miệt mài với công việc thường ngày. Dưới ánh hoàng hôn, cánh đồng muối phản chiếu ánh sáng lung linh như một tấm gương khổng lồ.

Cách TP. Vinh chừng 70km về phía bắc, xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu) nổi tiếng với nghề làm muối lâu đời
Cách TP. Vinh chừng 70km về phía bắc, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An nổi tiếng với nghề làm muối lâu đời
Thời điểm này đang là vụ chiêm, công việc không bận rộn nên phần lớn bà con diêm dân phải đi tìm việc khác như phụ hồ, bốc vác, làm công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp với mức lương ổn định. Số ít người ở nhà làm muối chủ yếu là người già, phụ nữ có con nhỏ
Thời điểm này đang là vụ chiêm, công việc không bận rộn nên phần lớn bà con diêm dân phải đi tìm việc khác như phụ hồ, bốc vác, làm công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp với mức lương ổn định. Số ít người ở nhà làm muối chủ yếu là người già, phụ nữ có con nhỏ.
Những thửa ruộng muối trải dài vuông vắn, phản chiếu ánh nắng hoàng hôn tạo nên một khung cảnh êm đềm, tĩnh lặng
Những thửa ruộng muối trải dài vuông vắn, phản chiếu ánh nắng hoàng hôn tạo nên một khung cảnh êm đềm, tĩnh lặng.
Buổi sáng, khi nắng chưa gay gắt, người dân chủ yếu chỉ làm đất, tưới nước cho ruộng muối. Việc thu hoạch thường diễn ra vào buổi chiều, từ 12h trưa trở đi, tức là từ lúc mặt trời lên chính ngọ
Buổi sáng, khi nắng chưa gay gắt, người dân chủ yếu chỉ làm đất, tưới nước cho ruộng muối. Việc thu hoạch thường diễn ra vào hai buổi trưa và chiều, từ 12h trưa trở đi, tức là từ lúc mặt trời lên chính ngọ.
Muối từng được coi là
Muối từng được coi là "vàng trắng", là cơ nghiệp, là nghề mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân xã Quỳnh Thuận. Thế nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến cho giá muối giảm sâu, khó tiêu thụ, nhiều diêm dân phải bỏ nghề đi làm ăn xa.

Hoàng Linh

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Thanh Hóa tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sáng 08/08, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đánh giá kết quả Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố và kết quả hoạt động mô hình: Công nhân môi trường - “Chiến sỹ ” tuần tra.

Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào
Sắp diễn ra hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Chiều 08/08, ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá chủ trì hội nghị về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Thanh Hoá có thêm ba Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia mười di sản, trong đó có ba di sản của tỉnh Thanh Hóa.

Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Sắp đến hạn cuối nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời hạn cuối nộp hồ sơ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà là ngày 15/08/2022.

7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng
7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp giải ngân vốn đầu tư 1.595 tỷ đồng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ hết 6.438 tỷ đồng; trong đó, vốn trong nước là 4.538 tỷ đồng, vốn ODA 1.900 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm, khối lượng giải ngân lĩnh vực nông nghiệp đạt khoảng 1.595 tỷ đồng, đạt 24,8% vốn đã giao.

Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh
Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh

Theo kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số cấp Bộ, cấp tỉnh năm 2021 (chỉ số DTI), tỉnh Bắc Ninh xếp thứ 04 cả nước với giá trị đạt 0,5276, giảm 01 bậc nhưng lại tăng 0,118 về giá trị so với năm 2020.