Chuyển đổi số để không bị bỏ lại phía sau

17:37:00 23/10/2020

THCL - Tại Diễn đàn Tiếp thị VOMF 2020 tổ chức sáng 23/10 tại Hà Nội, các chuyên gia trong lĩnh vực marketing online đã thảo luận về câu chuyện xu hướng mua sắm trực tuyến và giải pháp cho doanh nghiệp siêu nhỏ trong việc chuyển đổi số.

Nối tiếp thành công của chuỗi sự kiện thường niên "Diễn đàn tiếp thị trực tuyến", năm 2020 VECOM tiếp tục chủ trì tổ chức chuỗi sự kiện này tại hai địa điểm là TP. Hồ Chí Minh (21/10) và Hà Nội (23/10). Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức tại Việt Nam. Với chủ đề chính là "Growth Hacking After Covid-19", diễn đàn năm nay sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, có nhu cầu sử dụng dịch vụ tiếp thị trực tuyến có thể nắm bắt các giải pháp mới nhất phù hợp với từng thị trường và quy mô, sản phẩm...

Phân tích về xu thế bán lẻ của thị trường Việt Nam thời gian tới, bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, Group COO của Year1, kiêm CEO của Giga1 nhấn mạnh rằng, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, nếu không, kinh doanh thương mại điện tử sẽ không bùng nổ được. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần cải tiến để ngành bán lẻ tăng trưởng bền vững hơn.

“Câu chuyện mua sắm không bao giờ mất đi, nó chỉ chuyển từ phương thức này sang phương thức khác. Nhưng với việc áp dụng công nghệ sẽ giúp "tiệm tạp hóa" của các doanh nghiệp nhỏ phát triển hơn so với phương thức mua sắm truyền thống, kéo theo thặng dư hiện đại. Bởi mua sắm trực tuyến giúp khách hàng có thể “See now, buy now (nhìn liền, mua liền). Nếu doanh nghiệp không chuyển đổi nhanh sẽ bị bỏ lại phía sau”, bà Quỳnh Anh chia sẻ.

Chuyển đổi số để không bị bỏ lại phía sauChuyển đổi số để không bị bỏ lại phía sau

Tuy nhiên, ở một góc độ khác, theo ông Lại Tuấn Cường, CEO & Founder Repu Digital, số lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số, marketing online còn khá hạn chế.

Chỉ ra một số rào cản khiến các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chưa mặn mà với việc chuyển đổi số, theo ông Cường, hầu hết các chủ doanh nghiệp hiện nay có độ tuổi từ 35-50 tuổi. Rào cản của họ là sự thành công trong quá khứ. Họ quá quen với bán hàng truyền thống nên không muốn chuyển đổi.

Tuy nhiên qua đợt dịch Covid-19, nhiều chủ doanh nghiệp bắt đầu có suy nghĩ khác khi khách hàng chủ yếu chuyển qua mua sắm online. Theo đó, các doanh nghiệp cũng lục tục chuyển đổi số. Nhưng lúc này họ lại gặp thách thức khi chưa có đủ nhân sự phù hợp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp không làm quyết liệt khi chuyển đổi số, họ làm nhưng nhát gừng, khi thấy khó là dừng lại và cho rằng bán hàng online không phù hợp với mình. Do vậy, câu chuyện thương mại điện tử đối với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vẫn xa vời.

Theo các chuyên gia, có một thực tế là không ít doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ muốn tham gia thương mại điện tử, nhưng do khó khăn về nguồn vốn đã khiến họ khó tiếp cận với xu hướng của thời cuộc.

Để giúp doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chuyển đổi số thành công, ông Lại Tuấn Cường cho rằng, các doanh nghiệp vẫn có thể học hỏi từ chương trình marketing 0 đồng.

“Nếu không có tiền thì các doanh nghiệp vẫn có thể làm được. Đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, chủ doanh nghiệp có thể làm một mình từ A đến Z. Các chủ doanh nghiệp tự tìm công cụ miễn phí, học miễn phí cách chuyển đổi số trên mạng, qua các kênh YouTube hay mạng xã hội. Sau khi tự học và trải nghiệm, chúng ta cần có công cụ truyền thông, quảng bá để tìm kiếm khách hàng...”, ông Cường cho biết.

Tại Diễn đàn, bà Lê Diễm Phương, Trưởng Phòng cao cấp, Phòng thẻ doanh nghiệp và Phát triển giải pháp thanh toán, khối SME, Ngân hàng VPBank cho rằng, thời gian qua, VPBank đã tư vấn và hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận nguồn vốn để chuyển đổi số.

“Ngân hàng cung cấp vốn cho doanh nghiệp hoạt động, nhưng để làm điều đó thì ngân hàng phải tìm hiểu cách thức mà doanh nghiệp vận hành. Từ đó chúng tôi sẽ căn cứ mục đích của khách hàng để có sự hỗ trợ phù hợp. Tuy nhiên, để doanh nghiệp nhanh chóng được tiếp cận vốn, phía ngân hàng khuyến nghị doanh nghiệp nên thanh toán không dùng tiền mặt. Khi thấy dòng tiền đổ về rõ ràng, ngân hàng sẽ cho vay tín chấp”, bà Phương nói.

Trúc Mai

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành