Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bất động sản “đóng băng”, phân khúc nhà cao cấp có xu hướng giảm giá

Khi các nhà đầu cơ bất động sản phải xoay sở với chi phí thế chấp cao hơn, giá bất động sản cao cấp tại Việt Nam được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ giảm trong năm nay.

Chia sẻ với Tờ Nikkei Asia, ông Bách Tạ - Giám đốc thị trường vốn tại Công ty Tư vấn Bất động sản JLL, nhận định, trong năm 2023 vì nhiều yếu tố mà giá bất động sản phân khúc cao cấp ở Việt Nam có thể giảm hơn 10%. Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, giá nhà phân khúc này sẽ tăng trở lại trong năm 2024 khi các chủ sở hữu nhà sử dụng đòn bẩy tài chính lớn bán tài sản, đẩy thêm nguồn cung vào thị trường.

"Những tài sản đó sẽ cạnh tranh với các dự án mới", ông Bách Tạ chia sẻ.

Các chuyên gia dự đoán, trong năm 2023, phân khúc nhà cao cấp có xu hướng giảm giá hơn 10%. Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Các chuyên gia dự đoán, trong năm 2023, phân khúc nhà cao cấp có xu hướng giảm giá hơn 10%. Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Theo ông Bách Tạ, ngành bất động sản Việt Nam đang trải qua những ngày khó khăn, đầy biến động do liên quan đến vấn đề tín dụng, bởi lẽ này mà giá cao hộ cao cấp sụt giảm. 

Mặt khác, trong hội nghị với các bộ ngành, doanh nghiệp gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi tập trung phát triển vào phân khúc nhà giá rẻ, cảnh báo các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” với tinh thần “không ai giải cứu ai”.

Chính phủ hiện cũng đang xem xét một số chính sách nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, bao gồm gói tín dụng 110 nghìn tỷ đồng do Bộ Xây dựng đề xuất.

Còn về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây cũng đưa ra những quan điểm về vấn đề tín dụng. Cụ thể, trong nhiều năm qua, thị trường chỉ tập trung vào "những người có nhu cầu thực sự về nhà ở", trong khi đó, đã có quá nhiều người đầu cơ, thao túng giá để kiếm lời và vay mượn trong phân khúc nhà ở giá trị cao. Được biết, tăng trưởng tín dụng năm ngoái là 24% trong lĩnh vực bất động sản, chiếm 14% của toàn nền kinh tế. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung trong năm 2023 sẽ dao động từ 14-15%. 

Trao đổi về vấn đề này với Nikkei Asia, ông Đỗ Chí Hiếu - Giám đốc điều hành Vinacapital cho biết: "Hành vi sử dụng đòn bẩy sẽ thay đổi – chắc chắn mọi người sẽ thận trọng hơn với điều đó. Đặc biệt, việc giao dịch ngắn hạn sẽ thay đổi đáng kể, gần như sẽ biến mất khỏi thị trường".

Ông Bách Tạ cũng nhấn mạnh, phân khúc căn hộ cao cấp đang được nhiều doanh nghiệp, cá nhân giảm giá mạnh. Đồng tình với quan điểm này, ông Paul Fisher - Giám đốc quốc gia JLL Việt Nam cũng nói thêm, họ cũng đang cố gắng thu hút người mua bằng phiếu quà tặng hoặc đồ nội thất miễn phí, trong khi vẫn giữ giá chính thức ở mức hiện tại. 

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hoàn thành xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ trước 10/6
Hoàn thành xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ trước 10/6

Việc thi công xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở đá trên núi Bài Thơ (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) sẽ được hoàn thành trước ngày 10/6.

Nâng tầm thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương tỉnh Đắk Nông
Nâng tầm thương hiệu sản phẩm nông sản địa phương tỉnh Đắk Nông

Chương trình OCOP ("Mỗi xã một sản phẩm") được tỉnh Đắk Nông triển khai từ năm 2018, đã mang lại sức lan toả lớn, tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn của tỉnh. Các cơ sở, doanh nghiệp có sản phẩm OCOP triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền
Hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu tống tiền

Một trong những biện pháp các đơn vị cần lưu ý để tránh bị tấn công mã hóa dữ liệu là cần đánh giá an ninh các dịch vụ trước khi mở ra Internet. 

Hải Phòng quyết liệt trong công tác phòng cháy chữa cháy
Hải Phòng quyết liệt trong công tác phòng cháy chữa cháy

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành Văn bản số 1150/UBND-NC&KTGS yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên (PCCC, CNCH) địa bàn thành phố.

Ngày 29/5: Số ca mắc Covid-19 tăng gần gấp 3 so hôm qua
Ngày 29/5: Số ca mắc Covid-19 tăng gần gấp 3 so hôm qua

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/5 của Bộ Y tế cho biết, có 846 ca mắc mới Covid-19, tăng gần gấp 3 lần so ngày trước đó.

Vĩnh Phúc: TP Vĩnh Yên với chương trình “ Yêu thương trao em”
Vĩnh Phúc: TP Vĩnh Yên với chương trình “ Yêu thương trao em”

Trong những năm qua, thành phố Vĩnh Yên luôn quan tâm và có nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, thông qua việc phối hợp với các đơn vị, câu lạc bộ đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.