Có nên mua bản quyền World Cup 2018?

10:41:00 25/05/2018

THCL - Chưa đến 3 tuần nữa là ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh sẽ chính thức khởi tranh, nhưng hiện tại Việt Nam vẫn chưa có bản quyền phát sóng. Do vậy, việc có nên mua bản quyền World Cup nữa hay không? đang trở thành đề tài tranh luận nóng bỏng...

Có nên mua bản quyền World Cup 2018?

Trước thông tin bản quyền World Cup 2018 đã được mua với giá 8 triệu USD. Đại diện VTV đã đính chính rằng thông tin này không chính xác. Hiện, nhà đài đang trong quá trình đàm phán và gặp nhiều khó khăn khi mức giá mà Infront Sports & Media đưa ra là quá cao.

Vấn đề này một lần nữa làm dấy lên tranh cãi liệu VTV có nên tiếp tục đàm phán mua bản quyền World Cup 2018 hay không, bởi thời điểm khởi tranh giải đấu đang đến rất gần.

Đất nước còn nghèo, cao quá thì không nên mua?

Nhiều độc giả cho rằng mức giá cho bản quyền một giải đấu thể thao chỉ kéo dài một tháng lên tới khoảng 10 triệu USD là quá đắt.

Một độc giả nói rằng: Nếu cao quá thì khỏi mua, dành tiền lo cho những việc khác của đất nước. Khi nào Việt Nam vào được World Cup rồi mua coi luôn.

Bạn ĐD bình luận: “World Cup thì hay thật đấy, nhưng đất nước chúng ta còn nghèo, nên để dành tiền làm những việc ý nghĩa hơn".

Đồng quan điểm, nhiều bạn khác cũng nói: "Chúng ta không thể vì một ít niềm vui có giới hạn trong 30 ngày mà hao tốn rất nhiều tiền bạc".

"Tôi đề nghị VTV không mua bản quyền phát sóng này vì quá đắt đỏ. Lấy số tiền đó tập trung vào phát triền nền bóng đá nước nhà để có suất dự World Cup thì hay hơn", độc giả tên Nam chia sẻ ý kiến cá nhân. 

Một bạn đọc khác thì cho rằng "Từ một môn thể thao mang lại niềm vui và sức khoẻ cho người tham gia và mang ý nghĩa nhân văn mà phải trả cái giá hàng triệu USD để xem. Thiết nghĩ nó đã không còn là môn thể thao của mọi người nữa rồi".

Nước khác mua được thì mình cũng mua được?

Tuy nhiên cũng có không ít độc giả cho rằng mua bản quyền World Cup không phải là chuyện bất khả thi. 

Độc giả Từ thiện bức xúc nói "giá bản quyền mà Thái Lan và Singapore mua còn đắt hơn Việt Nam nhiều, nhưng họ vẫn mua được".

"Cả Đông Nam Á đã mua được rồi, chỉ còn mỗi Việt Nam chưa có. Mang tiếng là đất nước đam mê bóng đá nhất khu vực mà sao khó khăn quá", độc giả Nam Phương bình luận.

Độc giả Yeu Bong Da chia sẻ đây là giải đấu "hàng triệu con tim ngóng chờ, nếu VTV không mua được thì hàng triệu con tim sẽ tẩy chay nhà đài".

Nhiều độc giả còn phân tích nhà đài hoàn toàn có thể hoàn vốn qua việc bán quảng cáo trước, trong và sau trận đấu khi mặt bằng giá quảng cáo đang rất cao.

Độc giả Trần Hậu nói "VTV đã là đơn vị tự chủ tài chính, nếu họ không mua bản quyền thì tiền đó cùng chẳng đến tay người nghèo hay đem đi phát triển đá bóng đâu, vì không phải tiền ngân sách. Cả 10 nước Đông Nam Á đã mua được mà Việt Nam thì chưa".

Trước đó, một tờ báo lớn trong nước khẳng định VTV đã đàm phán mua thành công bản quyền World Cup 2018 từ đối tác Infront Sports & Media và có quyền phát sóng đầy đủ 64 trận đấu của giải đấu này, với mức giá 8 triệu USD. Tuy nhiên ngay lập tức, lãnh đạo VTV đã phủ nhận thông tin này và khẳng định hiện nhà đài cùng đơn vị nắm bản quyền chưa tìm được tiếng nói chung về mức giá.

Việt Nam, cụ thể là VTV, từng mua bản quyền phát sóng World Cup 2006 với giá 2 triệu USD, vào năm 2010 với giá 2,7 triệu USD và 7 triệu USD vào năm 2014.

Trước nhiều ý kiến về việc mua bản quyền Worl Cup 2018, hiện nhà đài vẫn đang tiếp tục đàm phán với bên đối tác. Kết quả cuối cùng ra sao chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin ở bài tiếp theo.

Bảo Ngọc T/h

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành