Phú Yên không chỉ nổi tiếng bởi các món đặc sản thơm ngon như bò một nắng, bánh canh hẹ, bánh xèo… mà còn được biết đến bởi món cơm gà trứ danh.
Nguyên liệu chính tạo nên món cơm gà thơm ngon gồm:
Phần quan trọng của cơm gà Phú Yên nằm ở chỗ gạo sau khi được ngâm qua nước, để ráo thì sẽ được đảo qua với dầu ăn trên bếp lửa, sau đó đầu bếp sẽ băm thêm tí tỏi cho thơm. Tiếp tục là công đoạn nấu gạo với nước luộc gà để tạo nên màu vàng óng ánh và gia tăng độ béo của cơm gà.
Thịt gà đa số được tuyển chọn từ gà thả vườn, thịt non, mềm và khi ăn không hề bị dai mà còn giữ được vị ngọt vốn có.
Điều đặc biệt nhất của cơm gà Phú Yên không thể không nhắc đến món nước chấm. Món ăn kèm không thể thiếu.
Ngoài những nguyên liệu chính là nước mắm, chanh, tỏi, ớt được xay nhuyễn, trộn đều thì trong nước chấm còn hòa quyện thêm một chút thịt gà xay tạo nên độ béo ngậy và độ ngọt rất riêng biệt.
Không thể không kể đến các loại rau ăn kèm: dưa chuột thái lát, ngò, rau răm... Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn cả nằm ở món hành chua ngâm. Hành sẽ được ngâm với chanh, đường từ chiều hôm trước để bán vào ngày hôm sau. Hành được ngâm không hề có vị hăng mà vẫn ngọt, giòn và có chút tê tê đầu lưỡi. Món hành chua này sẽ giúp trung hòa vị béo của gà khiến bạn có cảm giác món ăn ngon miệng hơn. Nếu ăn cơm gà Phú Yên, cắn thêm trái ớt xanh, bóc thêm vài tép tỏi vị ngon càng trở nên hấp dẫn hơn.
Cách làm cơm gà Phú Yên không quá phức tạp, nhưng cần có sự tỉ mỉ, tận tâm từ đầu bếp để tạo nên món cơm gà xứ Nẫu Phú Yên ngon nức tiếng gần xa.
Lê Thanh (t/h).