Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công an Thanh Hóa tăng cường ngăn chặn các vụ xuất cảnh đi lao động trái phép

Dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo về những hệ quả của việc xuất nhập cảnh trái phép, nhưng nhiều người dân vẫn cả tin, bị các đối tượng xấu lôi kéo, đưa dẫn xuất cảnh. Tại Thanh Hóa, vừa qua lực lượng công an tỉnh này đã ngăn chặn thành công nhiều vụ xuất cảnh đi lao động trái phép.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trước năm 2017, trên địa bàn tỉnh có khoảng 16.000 lao động bất hợp pháp tại các nước ở châu Á, châu Âu. Những năm qua, có khoảng 2.751 trường hợp bị bắt giữ, trục xuất; 43 trường hợp chết, mất tích, khi đang lao động ở nước ngoài (chủ yếu là tại Trung Quốc). 

Lực lượng công an tỉnh Thanh HóaTăng cường ngăn chặn các vụ xuất cảnh đi lao động trái phép

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài của địa phương này có xu hướng giảm trong những năm gần đây. Riêng tại Trung Quốc, năm 2015 có khoảng 13.000 người, đến năm 2019 còn 988 người. Số liệu khảo sát mới nhất, tỉnh Thanh Hóa còn khoảng 3448 người đang cư trú, lao động bất hợp pháp tại các nước Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), và các nước châu Á khác.

Thượng tá Mai Xuân Ngọc, Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại PA01, Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết, tỉnh Thanh Hóa có khoảng 1.351 người đang lao động tại Châu Âu, gồm chưa xác định được bất hợp pháp hay hợp pháp. Phần lớn số lao động này xuất cảnh bằng con đường hợp pháp nhưng trốn ở lại lao động chui. 

Những lao động này sẽ gặp phải nhiều rủi ro khi làm việc trái phép ở nước bạn mà không được bảo hộ. Đi lao động bất hợp pháp thì khi xảy ra các vấn đề rủi ro về mặt sức khỏe, tính mạng, kể cả xâm phạm về nhân phẩm, nhân quyền, danh dự… thì họ không được bảo vệ, chưa tính đến bị nợ lương.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trong số hàng nghìn người lao động bất hợp pháp tại nước ngoài thời gian qua, có 43 trường hợp chết, mất tích khi đang lao động chui. Nhiều trường hợp bị bắt và đưa ra xét xử ở nước ngoài; 2751 trường hợp bị bắt, trục xuất và trao trả về nước. 

Từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức ngăn chặn 38 vụ với 382 người có ý định xuất cảnh đi lao động trái phép; phát hiện 108 đối tượng nghi vấn môi giới, tổ chức đưa người đi lao động trái phép; khởi tố 14 đối tượng về hành vi “tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái pháp luật”.

Thực tế cho thấy, hầu hết số lao động "chui" sang nước khác làm ăn đa số đều thiếu hiểu biết, chưa nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn khi đi lao động phía bên kia biên giới. Để nâng cao nhận thức trong nhân dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về công tác quản lý xuất nhập cảnh, cảnh báo những rủi ro nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng công dân xuất cảnh trái phép trên địa bàn.

 Hoài Thu

                                                                                 

Tin mới

Fintech & Kinh doanh số: Cơ hội, thách thức và triển vọng
Fintech & Kinh doanh số: Cơ hội, thách thức và triển vọng

Sự ra đời của Công nghệ tài chính (Fintech) và Kinh doanh số (Digital Business) đã và đang mở ra những cơ hội, thách thức, triển vọng cho nhiều bạn trẻ trong nước và trên toàn thế giới trong việc nắm bắt được các xu hướng công nghệ số, hình thành ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như khả năng quản lý, vận hành và phát triển một doanh nghiệp số trong bối cảnh công nghiệp 4.0 hiện nay.

Điểm tên những doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ nghìn tỷ, đang bị kiểm soát đặc biệt?
Điểm tên những doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ nghìn tỷ, đang bị kiểm soát đặc biệt?

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước đã “điểm danh” một số khoản đầu tư của Tập đoàn, Tổng công ty đã liên kết, đầu tư dài hạn khác bị thua lỗ, mất vốn, không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn… Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã bị đưa vào diện kiểm sát đặc biệt như VNS: Công ty TNHH MTV Thép tấm lá Phú Mỹ- VNSteel, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên,....

Tọa đàm khoa học tuyển sinh đầu vào – Tuyển dụng đầu ra khoa mỹ thuật ứng dụng
Tọa đàm khoa học tuyển sinh đầu vào – Tuyển dụng đầu ra khoa mỹ thuật ứng dụng

Ngày 16/06/2022 Khoa Mỹ thuật ứng dụng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học về vấn đề tuyển sinh đầu vào và tuyển dụng đầu ra của Khoa mỹ thuật ứng dụng. 

Hàng hóa Việt Nam có cơ hội tốt hiện diện ở thị trường Châu Mỹ
Hàng hóa Việt Nam có cơ hội tốt hiện diện ở thị trường Châu Mỹ

Châu Mỹ là thị trường quan trọng và tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư.

Thế giới đã có gần 549 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,35 triệu ca tử vong
Thế giới đã có gần 549 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 6,35 triệu ca tử vong

Tính đến 6 giờ sáng ngày 27/06 (giờ Việt Nam), thế giới có trên 548,9 triệu người mắc Covid-19, trong đó hơn 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Giá tiêu hôm nay 27/06: Giao dịch ổn định
Giá tiêu hôm nay 27/06: Giao dịch ổn định

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 69.500 – 72.500 đồng/kg.