THCL Ngày 2/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ khoa học Trần Bình Nguyên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Nông nghiệp Công nghệ cao Đại học Đà Lạt, đã công bố công trình nghiên cứu khoa học : “Sản xuất viên thực phẩm chức năng ALL&ALL từ nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) Cordyceps Sinensis”. Ngay sau công bố công trình của TS. Trương Bình Nguyên, Công ty Nguyên Long cũng công bố ra mắt sản phẩm ALL&ALL với công dụng tăng cường dinh dưỡng, bổ trợ sức khỏe, được sản xuất bằng nguyên liệu chính từ công trình khoa học trên. Đây là công trình nghiên cứu do nhóm 3 nhà khoa học là TS. Trương Bình Nguyên, TS. Đinh Minh Hiệp và PGS-TS Lê Huyền Ái Thúy thực hiện.
TS Trương Bình Nguyên, người có công đưa nguông gen ĐTHT Cordyceps sinensis về nước và khởi xướng công trình nghiên cứu quy trình nuôi cấy.
Trước đó, Hội đồng khoa học gồm 7 thành viên Giáo sư, Tiến sĩ… trong lĩnh vực nghiên cứu vi sinh vật, công nghệ sinh học thuộc sở Khoa học – Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã đánh giá nghiệm thu, Hội đồng khoa học thẩm định đánh giá cao công trình của nhóm nghiên cứu. Trưởng ban Nghiên cứu khoa học và thư viện, Khoa dược trường Đại học Y Dược TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng khoa học kết luận công trình nghiên cứu đạt 82,7 điểm, đạt kết quả cao để cấp giấy chứng nhận công trình khoa học. Công trình có giá trị thực tiễn cao, có giá trị ứng dụng vào đời sống dân sinh, đồng thời có giá trị về thương mại lớn.
Được biết, tại Việt Nam nhiều người có nhu cầu dùng sản phẩm trên, người tiêu dùng bỏ cả trăm triệu đồng để mua được 100 gam ĐTHT. Nhưng nhiều người không biết có thể bị lừa với một loại giống ĐTHT đó là Nhộng Trùng Thảo, và có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường và đắt tiền nhưng không đúng với sản phẩm của mình cần đến. Sản phẩm của các nhà khoa học Việt Nam nghiện cứu không chỉ góp phần vào việc tạo ra sản phẩm tốt cho người tiêu dùng Việt Nam về giá cả mà còn góp phần cho người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm mình cần sử dụng.
Giáo sư- Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam chia sẻ: Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi ĐTHT là vị thuốc có tác dụng “bổ phế ích can, bổ tinh điền tủy, chỉ huyết hoá đàm”, “bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”; là loại thuốc “tư bổ dược thiện”, có thể chữa được “bách hư bách tổn”. Như vậy, ĐTHT là loại dược liệu vô cùng quý hiếm, ĐTHT còn chứa nhiều loại vitamin (trong 100 gr ĐTHT có 0,12 gr vitamin B12; 29,19mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C; ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K... Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy 60 loài. Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được 2 loài Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link. Vì ĐTHT thu nhặt từ thiên nhiên chỉ có hạn, môi trường tự nhiên thích hợp cho sự phát triển của ĐTHT lại toàn là các vùng núi non và cao nguyên hiểm trở xa xôi, nên càng ngày càng khan hiếm và khó mua. Việc nghiên cứu mở ra một hướng mới cho nền khoa học Việt Nam cũng như giải quyết vấn đề cho sự khan hiếm này.
Ngọc Trâm (Thương hiệu & Công luận)