Công trình “khủng” xâm hại di sản Tràng An chính thức bị phá dỡ

16:00:00 30/03/2018

THCL - Sáng nay (30/3), Công ty CP Du lịch Tràng An chính thức bắt đầu tháo dỡ công trình “khủng” xây dựng trái phép xâm hại di sản Tràng An.

Đúng 8 giờ sáng, ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP du lịch Tràng An, đã cho người tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ (thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình).

 Công ty CP Du lịch Tràng An chính thức bắt đầu tháo dỡ công trình

Theo ghi nhận khoảng hơn 10 người được đeo dây an toàn, dùng máy đục, khoan phá các bậc thang, lan can cầu.

Việc phá dỡ được thực hiện từ điểm giữa của công trình, nằm trên lưng chừng núi Cái Hạ. Phần được tháo dỡ đầu tiên là lan can 2 bên cầu. Sau khi đục, cắt, các thanh lan can được thu gom, xếp thành từng đống ven các khe núi chờ vận chuyển xuống dưới.

Các khối bê tông vỡ vụn cũng được nhóm thợ quét dọn, thu gom cho vào bao tải. Xung quanh khu vực tháo dỡ được che chắn bạt để tránh bụi bay và hạn chế rơi vãi xuống khu vực phía dưới.

Chính quyền địa phương, lực lượng công an cũng đã được huy động đến giám sát quá trình tháo dỡ công trình, cũng như đảm bảo an toàn giao thông khu vực trước công trình và an ninh trật tự tại khu vực tháo dỡ.

Việc phá dỡ công trình "Khủng" này sẽ được giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng tại địa phương nhằm đảm bảo đúng tiến độ. 

Trao đổi với báo chí bà Nguyễn Thị Cúc, Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, cho biết; Ông Nguyễn Văn Son đã thực hiện theo đúng cam kết trong đơn đề nghị xin được tự nguyện tháo dỡ công trình gửi các cơ quan chức năng vài ngày trước.

Như chúng tôi đã thông tin, từ tháng 8.2017, ông Nguyễn Văn Son tự ý đưa người, máy móc vào khoan đục từ chân núi Cái Hạ lên tới đỉnh núi, xây dựng hơn 900 bậc thang bằng bê tông cốt thép (tổng chiều dài 510 m) và tự đặt tên là đường lên đàn Kính Thiên.

Đến tháng 1 vừa qua, công trình hoàn thành, đi vào hoạt động, mặc dù nằm trong vùng lõi của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An và không được bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào cho phép.

Sau khi báo chí phản ánh, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã cử đoàn về kiểm tra và có kiến nghị xử lý. Ngày 7/3/2018, UBND tỉnh Ninh Bình thành lập đoàn thanh tra liên ngành với sự tham gia của 13 sở, ngành, tiến hành thanh tra toàn diện công trình và một số hoạt động du lịch trái phép của Công ty CP du lịch Tràng An.

Hà Long 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành