Công ty Dược bị kiện ít nhất 718 vụ vì sản xuất thuốc khiến người dùng nghiện ma túy

10:10:00 04/06/2018

THCL - Một công ty Dược đã bị kiện vì sản xuất thuốc có chứa chất gây nghiện và chất opioid góp phần vào hơn 42.000 ca chết người trong năm 2016.

Theo thông tin cho biết, Công ty Dược Purdue Pharma LP bị khởi kiện ra tòa và buộc phải chịu trách nhiệm về việc sản xuất thuốc có chứa chất gây nghiện opioid có trong thuốc OxyContin của hãng này.

Vụ kiện của bang Utah chỉ là một phần trong bản danh sách dài tới 718 vụ kiện mà hãng dược phải đối mặt. Rất nhiều trong số các vụ kiện cũng y hệt như bang Utah: Các tiểu bang và chính quyền địa phương đồng loạt kiện công ty này với nội dung tương tự.

Ngoài ra, Purdue Pharma LP cũng bị cáo buộc tham gia một chiến lược quảng cáo, tiếp thị không trung thực – che giấu rủi ro của việc điều trị những cơn đau mãn tính bằng thuốc gây nghiện opioid.

Về phía Purdue Pharma, công ty này cũng đưa ra một tuyên bố chính thức, nói rằng họ rất thất vọng khi Reyes quyết định kiện sau nhiều tháng tích cực thương lượng để tìm ra giải pháp giúp tiểu bang Utah giải quyết cơn khủng hoảng về opioid.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, chất opioid góp phần vào hơn 42.000 ca chết người trong năm 2016.

Hiện, 718 vụ kiện đến từ chính quyền địa phương nói trên được hợp nhất cùng xử lý tại thành phố Cleveland, Ohio. Trước đó, ba giám đốc điều hành của Công ty Purdue từng thừa nhận hành vi ghi sai nhãn của thuốc OxyContin vào năm 2007 và chia trả khoảng 634,5 triệu đô la sau cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ.

Từ cuối thập niên 1990, giới nghiên cứu đã nghi ngờ thuốc OxyContin gây nghiện. Chỉ cần cà OxyContin thành bột và hít hoặc tiêm, thuốc tạo ra những cơn phê chẳng khác gì heroin. Nhiều công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thuốc OxyContin liên quan đến ma túy.

Cho đến năm 2017, 3 nhà kinh tế học ở Bang Indiana công bố nghiên cứu với đầu đề: "Làm thế nào thuốc OxyContin công thức mới khởi phát bùng nổ tiêu thụ heroin?". Nghiên cứu chứng minh 1/3 số người dùng thuốc OxyContin sau đó chuyển sang chơi ma túy, trong đó 70% sử dụng heroin.

Hiệp hội Y khoa Mỹ về chứng nghiện cũng khẳng định 4/5 số người dùng heroin từng bắt đầu nghiện trước đó thông qua việc sử dụng thường xuyên thuốc giảm đau có chất gây nghiện.

M.T

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành