Tham dự hội thảo: Về phía địa phương có: Ông Nguyễn Đắc Tài - Nguyên phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật; Ths. Lê Vinh Liên Trang- Giám đốc sở Khoa học Công nghệ; Ông Nguyễn Sanh Đương - Phó giám đốc sở Công Thương; Ông Nguyễn Ngọc Việt - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm Thủy sản tỉnh Khánh Hòa. Về phía các viện nghiên cứu, nhà khoa học, chuyên gia có: TS. Phạm Đức Thịnh - Viện trưởng Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang; PGS.TS Nguyễn Thế Hân - Khoa Công nghệ thực phẩm Trường đại học Nha Trang; GS.TS Võ Viễn - Nguyên viện trưởng Viện nghên cứu và ứng dụng công nghệ - Giảng viên cao cấp Khoa học tự nhiên, Đại học Quy Nhơn. Về phía Công ty Yến sào Khánh Hòa có: Ông Nguyễn Anh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV; Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc; Bà Trịnh Thị Hồng Vân - Phó Tổng giám đốc; Ông Lê Đức Tiến - Phó Tổng giám đốc Công ty.

Tham dự hội thảo còn có lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc, Công ty Cổ phần thành viên Công ty; Các đơn vị đối tác; Các cơ quan thông tin truyền thông.

Hội thảo đã được nghe và nghiên cứu các báo cáo tham luận: “Quá trình nghiên cứu sản xuất sản phẩm tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa” (ông Trương Tấn Phi và cộng sự tổ nghiên cứu nhà máy chế biên nguyên liệu yến sào - Công ty Yến sào Khánh Hòa); “Ứng dụng hiệu quả kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học & công nghệ vào thực tiễn sản xuất tại Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào KHánh Hòa” (Ths. Lê Vinh Liên Trang); “ Một số hoạt chất quý có trong Yến sào Khánh Hòa” (PGS.TS Nguyễn Thế Hân); “Xu hướng và lợi ích việc ứng dụng các phương pháp chiết xuất các hợp chất có lợi trong sản xuất thực phẩm” (TS. Phạm Đức Thịnh); “Ứng dụng công nghệ sấy phun trong sấy khô protein để sản xuất thực phẩm từ yến sào” (PGS.TS. Vũ Ngọc Bội); “Dịch chiết Yến sào Khánh Hòa - Tiềm năng phát triển các dòng sản phẩm mới” (Ths. Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Trung tâm NCKH- Công ty Yến sào Khánh Hòa); “Thực trạng quản lý hàng nhái, hàng giả trên thị trường” (ông Nguyễn Sanh Đương); “Thực trạng sử dụng phụ gia trong sản xuất thực phẩm hiện nay (ông Nguyễn Ngọc Việt); “Thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ngành y tế tỉnh Khánh Hòa” (ông Vũ Hồng Vân - Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh Khánh Hòa); “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa dòng sản phẩm bổ dưỡng” (Ks. Trương Tấn Phi, Nguyễn Bé Quốc và công sự). Trong hội thảo, các đại biểu được Công ty mời sử dụng sản phẩm Tinh chất Yến sào thiên nhiên Khánh Hòa.

Được biết, Công ty Yến sào Khánh Hòa là đơn vị dẫn đầu cả nước về quản lý, khai thác, chế biến và phát triển bền vững nguồn tài nguyên yến sào đảo yến thiên nhiên. Sản phẩm yến sào đảo yến thiên nhiên Khánh Hòa của Công ty được các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá rất cao về chất lượng, được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm. Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trở thành doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia với rất nhiều giải thưởng cao quý.

Công ty Yến sào Khánh Hòa là doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam
Công ty Yến sào Khánh Hòa là doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. (Ảnh: TL)

Quá trình nghiên cứu sản xuất sản phẩm “Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa” của Công ty là một chặng đường rất công phu: Năm 2017 nghiên cứu thành công đề tài cấp tỉnh: “Nghiên cứu quy trình sản xuất sản phẩm dịch chiết cô đặc giàu hoạt tính chống oxy hóa từ Yến sào Khánh Hòa”; Năm 2018 được sở Khoa Học - Công nghệ cấp đăng ký kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cho công trình này; cùng năm, Nhà máy Chê biến nguyên liệu của Công ty đã ứng dụng đưa vào sản xuất ra sản phẩm dịch chiết có chứa đầy đủ 18 loại acid amin, trong đó có loại rất thiết yếu mà cơ thể không tổng hợp được.

Từ đó tới nay, Công ty tiếp tục nghiên cứu ứng dụng sản phẩm dịch chiết cô đặc yến sào vào sản xuất sản phẩm Tinh chất Yến sào thiên nhiên Khánh Hòa. Sản phẩm Tinh chất Yến sào thiên nhiên Khánh Hòa được sản xuất tại Nhà máy Chế biến Nguyên liệu Yến sào thuộc Công ty Yến sào Khánh Hòa, trên quy trình công nghệ khép kín được kiểm soát chặt chẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, HACCP và hệ thống quản lý môi trường sản xuất ISO 14001.  

Các đại biểu đều đánh giá: Việc Công ty yến sào Khánh Hòa nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm Tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa, là bước tiến vượt bậc về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào lĩnh vực chế biến yến sào chất lượng cao, bổ dưỡng; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tiện dụng; phù hợp với nhiều tầng lớp, mọi lứa tuổi. Sản phẩm húa hẹn sẽ được khách hàng trong nước và quốc tế đón nhận nhiệt tình, trở thành một trong những sản phẩm yến sào “hot” trên thị trường  trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình ảnh và tư liệu trong hội thảo:

Văn nghệ chào mừng
Văn nghệ chào mừng. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Đại biểu và khách mời tới dự hội thảo
Đại biểu và khách mời tới dự hội thảo. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Ban lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa tham dự hội thảo
Ban lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa tham dự hội thảo. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Ông Nguyễn Anh Hùng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty phát biểu khai mạc
Ông Nguyễn Anh Hùng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Công ty phát biểu khai mạc. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Các vị chủ trì hội thảo (từ trái qua): Ths. Nguyễn Thanh Hải, Ths. Lê Vinh Liên Trang, PGS.TS. Nguyễn Thế Hân
Các vị chủ trì hội thảo (từ trái qua): Ths. Nguyễn Thanh Hải, Ths. Lê Vinh Liên Trang, PGS.TS. Nguyễn Thế Hân. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Ks. Trương Tấn Phi tham luận
Ks. Trương Tấn Phi tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Ks. Nguyễn Bé Quốc tham luận
Ks. Nguyễn Bé Quốc tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
TS. Phạm Đức Thịnh tham luận
TS. Phạm Đức Thịnh tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
PGS. TS. Vũ Ngọc Bội tham luận
PGS. TS. Vũ Ngọc Bội tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Ths . Nguyễn Thị Lan tham luận
Ths . Nguyễn Thị Lan tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
PGĐ sở Công thương Nguyễn Sanh Đương tham luận
PGĐ sở Công thương Nguyễn Sanh Đương tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Ông Chu Đức hùng- Chi cục QLCL Nông Lâm Thủy sản tham luận
Ông Chu Đức hùng- Chi cục QLCL Nông Lâm Thủy sản tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
GS. TS. Võ Viễn tham luận.
GS. TS. Võ Viễn tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
PGS. TS. Nguyễn Thế Hân tham luận
PGS. TS. Nguyễn Thế Hân tham luận. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Giám đốc Chi nhánh Công ty Yến sào Khánh Hòa tại Hà Nội phát biểu.
Giám đốc Chi nhánh Công ty Yến sào Khánh Hòa tại Hà Nội phát biểu. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)
Bà Lê Vinh Liên Trang- Giám đốc sở KHCN Khanh Hòa phát biểu tổng kết.
Bà Lê Vinh Liên Trang- Giám đốc sở KHCN Khanh Hòa phát biểu tổng kết. (Ảnh: Trần Minh Ngọc)

Trần Minh Ngọc- Thu Hương